ชื่อ :
รหัส :
จำรหัสผ่าน

ข้อมูลธุรกิจ และท่องเที่ยว จังหวัดอุดรธานี

http://directory.udclick.com/ศาลเจ้าโรงเจเจ้าพ่อเห้งเจีย


ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

       เทพเจ้าที่เราคุ้นเคยกันดีในเรื่อง ไซอิ๋ว ‘ซุนหงอคง’  เทพผู้ประทานความสุขและเป็นผู้กำจัดเหล่าปีศาจร้ายที่เลื่อมใสของชนชาวจีน  นิยมกราบไหว้และบูชามาก ปัจจุบันศาลเจ้าหลายแห่งจะมีรูปเคารพของเทพวานรองค์นี้  เพื่อไว้ ให้คนที่เลื่อมใสศรัทธามีโอกาสเข้าไปสักการะขอพร
       เจ้าพ่อเห้งเจียภายหลังจากการอัญเชิญพระไตรปิฎกได้สำเร็จ ท่านจึงขึ้นบวชจนสำเร็จอรหันต์ ซึ่งการบวชครั้งนี้เจ้าแม่กวนอิมเป็นผู้บวชให้และได้ตั้งนามใหม่ โดยได้นามว่า ‘ไต้เสี่ยฮุดโจ้ว’

ไหว้เจ้าพ่อเห้งเจียเพื่ออะไร

       หากใครได้บูชาเทพเจ้าเห้งเจีย จะส่งผลให้ชีวิตทุกอย่างราบรื่น  เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี ทำอะไรก็ปราศจากอุปสรรคต่างๆ  รวมถึงครอบครัว ญาติพี่น้อง มิตรสหาย ทำธุรกิจการค้าการขาย เจริญก้าวหน้า ปกป้องสิ่งที่ไม่ดี ไม่ให้เข้ามาในชีวิต แต่ทว่าผู้ที่ได้ครอบครอง  จะต้องประพฤติดี คิดดี ไม่คิดร้ายต่อผู้อื่น  พรทุกอย่างก็จะเกิดผล ทำให้ชีวิตมีความสุขที่แท้จริง กิจการเจริญก้าวหน้ายิ่ง ยิ่ง ขึ้นไป

สถานที่สักการะ ‘ไต้เสี่ยฮุดโจ้ว’

-ศาลเจ้าเง็กฮกตึ๊ง ตั้งอยู่ที่สวนผัก ตลิ่งชัน ซอย 19 กรุงเทพฯ โทร. 02 435-1143, 02 8842522-3
-ศาลเจ้าเห้งเจีย เกาะมันกลาง อ.แกลง จ.ระยอง
-ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย เขาสมอแคลง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
-ศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว วัดไตรมิตร หัวลำโพง
-โรงเจเจ้าพ่อเห้งเจีย จ.อุดรธานี
-ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย เกาะสีชัง ชลบุรี
 
ตำนานเจ้าพ่อเห้งเจีย

       เทพเจ้าองค์นี้กำเนิดจากหินชนิดหนึ่งที่ถูกแสงสุริยันจันทราอาบมานานกว่า พันปี อยู่มาวันหนึ่งหินก็แตกออกและมีลิงตัวหนึ่งกระโดดออกมาจากหินก้อนนั้น เจ้าลิงตัวนี้ได้บุกขึ้นไปเขาฮัวกั่วซาน(เขาผลไม้) ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่เป็น จำนวนมากและตั้งตัวเป็นใหญ่มีฉายานามว่า "มุ้ยเกาอ๋อง"

       วันหนึ่งมุ้ยเกาอ๋องเห็นลิงในฝูงตัวหนึ่งตายลงด้วยความแก่ชรา จึงเกิดความวิตกและคิดจะหาทางแก้ไขที่จะทำให้ตนเองไม่ต้องเจ็บหรือตาย จึงออกจากฝูงเดินทางเสาะแสวงหาวิธีแก้ไข จนในที่สุดก็พบกับเซียน"โผเถโจ๊ซือ "(สุภูติ) และได้ฝึกวิชาคาถาอาคมต่างๆ จนมีอิทธิฤทธิ์สามารถแปลงกายได้ 72ร่าง กระโดดตีลังกาคราหนึ่งได้ไกลกว่า 300 ลี้ พร้อมกับได้ชื่อใหม่ว่า"ซุนหงอคง" พอฝึกวิชาสำเร็จแล้วก็เกิดลำพองใจ  ร้อนวิชาออกอาละวาดไปทั่วไม่เว้นแม้แต่บนสวรรค์หรือใต้บาดาล  ข่าวนี้ร้อน ถึงเง็กเซียนฮ่องเต้ ต้องส่งทหารสวรรค์และเทพต่างๆ ไปจับซุนหงอคง นอกจากจะจับไม่ได้แล้วกลับถูกซุนหงอคงเล่นงานจนแตกกระจาย  ในที่สุด เง็กเซียนฮ่องเต้ต้องยอมแพ้ให้ยกซุนหงอคงขึ้นเป็นใหญ่พร้อมแต่งตั้งให้เป็น "มหาเทพฉีเทียนต้าเซิ้น"  แต่หงอคงก็ยังเหิมเกริมไม่เลิก  ในที่สุดองค์ยูไลต้องเสด็จมากำราบด้วยตัวเอง โดยจับหงอคงไว้ให้ภูเขาหินทับขังไว้นานถึง 500 ปี และกำหนดไว้ว่าผู้ที่จะช่วยออกมาได้คือพระถัมซัมจั๋ง โดยซุนหงอคงต้องยอมบวช เป็นลูกศิษย์รับใช้พระถังซัมจั๋งไปชมภูทวีป(อินเดีย)และต้องคุ้มครองพระถัง ซัมจั๋งไปตลอดทางด้วยจึงจะเป็นอิสระได้
 
 
 
 ที่อยู่ : ซอย(เห้งเจีย) อุดรดุษฎี6 ถนนอุดรดุษฎี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000


วันที่บันทึก: 2009-03-30 13:26:02    ผู้ชม: 5389
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร