ชื่อ :
รหัส :
จำรหัสผ่าน

ข้อมูลธุรกิจ และท่องเที่ยว จังหวัดอุดรธานี

http://directory.udclick.com/สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์์


  กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดอุดรธานีที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดจึงถือเป็นเสน่ห์ ในการดึงดูดนักท่อง เที่ยวชาวไทยและต่างประเทศให้เดินทางไปสัมผัสกับความแปลกและความสวยงามซึ่ง มีอยู่เพียงแห่งเดียวในโลกนี้ก็ว่าได้ กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เป็นกล้วยไม้พันธุ์ แวนด้าใบร่อง ลูกผสมระหว่างสามปอยดง และโจเซฟฟิน แวนเบอโร่ผสมได้ด้วยฝีมือของมนุษย์เมื่อปี 2520

     จากตัวเมืองไปราว 2 กม. ตามถนนเลี่ยงเมืองใกล้แยกไปจังหวัดหนองคาย เลี้ยวเข้าทางแยกไปหนองสำโรงใกล้กับสนามกอลฟ์ มีป้ายบอกบริเวณสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ตั้งแต่เช้ามืดไปจนราวบ่ายโมงกลิ่นของกล้วยไม้จะหอมตลบอบอวล จนสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำหอมได้ มีกล้วยไม้ และน้ำหอม จำหน่ายที่สวน และตามร้านสินค้าพื้นเมืองอุดรธานี คุณประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล เจ้าของ และผู้คิดค้นมีโครงการค้นคว้าทางด้านธรรมชาติและการเกษตรที่น่าสนใจอีกหลายโครงการ


นายประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว

     กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดอุดรธานีที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดจึงถือเป็นเสน่ห์ ในการดึงดูดนักท่อง เที่ยวชาวไทยและต่างประเทศให้เดินทางไปสัมผัสกับความแปลกและความสวยงามซึ่งมีอยู่เพียงแห่งเดียวในโลกนี้ก็ว่าได้ กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เป็นกล้วยไม้พันธุ์ แวนด้าใบร่อง ลูกผสมระหว่างสามปอยดง และโจเซฟฟิน แวนเบอโร่ผสมได้ด้วยฝีมือของมนุษย์เมื่อปี 2520

       โดยเกษตรกรสมัครเล่นชื่อนายประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่127 ซอยกลมพัฒนา ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี  กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์เริ่มให้ดอกราวปี  พ.ศ.2530 เมื่อดอกออกมาจะให้กลิ่นหอมรัญจวนแบบไทยๆ นับว่าเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อนในโลกนี้ ดอกของกล้วยไม้ชนิดนี้จะให้กลิ่นหอมตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนกระทั่งถึงบ่ายโมง ต่อมากลิ่นจะเปิด-ปิดในช่วงเวลาดังกล่าวจนกว่าดอกจะเหี่ยวแห้งไป นอกจากดอกจะให้ความหอม เป็นกรณีพิเศษแล้วยังสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สี คือ

       เมื่ออากาศเย็นจัดระหว่าง 10-15 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีแดงสดใสเมื่ออุณหภูมิ 15 -20 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีทองถ้าอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่านี้ดอกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสดแต่กลิ่นยังคงที่เหมือนเดิมสำหรับดอกยังมีคุณลักษณะพิเศษอีก โดยจะมีความทนนานคาต้นโดยที่ไม่ ต้องตัดจะอยู่ได้ราว 60 วัน ถ้าตัดออกจากต้นจะอยู่ได้15 วัน

       แต่ถ้าอากาศเย็นจัดจะสามารถอยู่ได้ถึง 25 วัน ส่วนกลิ่นถ้าตัดแล้วจะให้ความหอมประมาณ10 วัน หลังจากนั้นกลิ่นจะค่อยจางหายไปเรื่อย ๆจนกว่าดอกจะแห้งในที่สุด ปัจจุบันกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์แล้วที่สมาคมกล้วยไม้โลกประเทศอังกฤษ
 

วิธีการปลูกกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

1.ให้ปลูกในกระถางที่มีรูโดยรอบ (ถ้ามี)
2.ให้ถูกแสงแดดประมาณ 70 - 80%
3.ให้ตั้งกระถางสูงจากระดับพื้นพอสมควร
4.ให้ใช้ปุ๋ยสูตรตัวกลางสูงตลอดไป เช่น สูตร 10 : 52 : 17 สเปเชียล ของบริษัท
เสรีเคมีเกษตร และอุตสาหกรรม จำกัด
5.ให้ใช้ยาฆ่าเชื้อราบ่อยครั้งในฤดูฝน ปกติเดือนละไม่เกิน 2 ครั้ง
6.การตัดดอกเพื่อใช้ ให้ตัดช่อดอกที่มีดอกตูมติด 30% เสมอ ดอกจะทนหลายวัน
ดอกตูมจะบานเองในวันต่อ ๆ ไป หมายเหตุ สีของดอกจะเปลี่ยน 2 ครั้งหลัง
ตัดจากต้น


        กล้วยไม้เป็นพืชสกุลหนึ่งที่บรรดาคนรักธรรมชาติในเมืองไทยนิยมเลี้ยงกัน และจัดเป็นพืชดอกสกุลหนึ่งที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์มากที่สุด ที่จังหวัดอุดรธานีมีกล้วยไม้หอมชนิดหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงระบือนามให้แก่จังหวัดอุดรธานีและประเทศไทยเป็นอย่างมากนั้นคือ "กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์"

 

 Image.jpg

      


       "กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์" จัดเป็นกล้วยไม้ลูกผสม ที่ ดร.ประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล เจ้าของสายพันธุ์ชาวจังหวัด อุดรธานี คิดค้นพัฒนาปรังปรุงสายพันธุ์กว่า 11 ปี จัดเป็นกล้วยไม้ในสกุลแวนด้าลูกผสม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของ แวนด้า โจเซฟิน แวนเบอโร่ (ใบร่อง) ใช้เป็นต้นแม่ซึ่งไม่มีกลิ่นหอมกับกล้วยไม้ป่าของไทย คือ แวนด้า สามปอยดง (ใบแบน) ใช้เป็นต้นพ่อ
      
       โดยเริ่มผสมเกสรเมื่อปี พ.ศ. 2520 และเริ่มออกดอกครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2530 ซึ่งผลพบว่าดอกจะมีสีแดงจัดในช่วงฤดูหนาว โดยจะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลา 09.30-15.30 น. และจะมีสีทองเคในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนโดยจะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลา 06.00-13.00 น.

       กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ได้รับการยกย่องในวงการกล้วยไม้ของไทย ว่าเป็นกล้วยไม้ลูกผสมที่มีกลิ่นหอมที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง ลักษณะของการให้ดอกจะมีมากในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-เมษายน ประมาณ 8 เดือน พอเข้าฤดูฝนจะออกดอกไม่มากนัก
      
       ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากกล้วยไม้หอมก็ถูกแปรสภาพ นำมาสกัดเป็นน้ำหอม ออกจำหน่ายเมื่อปีพ.ศ.2533ภายใต้ชื่อว่า “Miss Udorn Sunshine” ช่างเป็นความน่าภูมิใจเพราะเป็นน้ำหอมจากกล้วยไม้แท้ ๆ ชนิดเดียวของโลก กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ไม่เพียงแต่ได้รับการยกย่องในวงการกล้วยไม้ไทยเท่านั้น

        แต่ในวงการไม้ดอกของโลก ยังถือว่าการค้นพบกล้วยไม้อุดรซันไฌน์เป็นความสำเร็จสูงสุด หลังจากที่นักปรับปรุงพันธุ์ชาวฮอลแลนด์ เคยสร้างทิวลิปดำขึ้นมาได้สำเร็จในศตวรรษที่ 17 ซึ่งน้ำหอมของที่นี่ไม่ได้มีเพียงน้ำหอมที่สกัดจากกล้วยไม้หอมอุดรซันไซน์เพียงอย่างเดียงยังมีน้ำหอมที่สกัดกลิ่นมาจาก "แมงแกง" และ "หญ้าตูบหมูบ"อีกด้วย
      
       การปลูกและบำรุงรัษากล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์นั้น จะต้องปลูกในกระถางที่มีรูดดยรอบ ในเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-10 นิ้ว ให้๔กแสงแดดประมาณ60%ให้ตั้งกระถางให้สูงจากระดับพื้น 1-2 ฟุต การตัดดอกจะตัดเฉพาะช่อดอกที่มีดอกตูมติด2-3ตูมเสมอเพราะดอกจะอยู่ทนได้หลายวัน

 Image1.jpg

 

       นอกจากกล้วยไม้อุดรซันไฌน์ นางเอกประจำของสวนแห่งนี้แล้วที่นี่ยังมี ของดีอีกอย่างหนึ่งคือ “สาวน้อยอุดรเริงระบำ” ต้นไม้ที่มีสายพันธุ์เดิมมาจาก "ต้นช้อยนางรำ" ต้นไม้ที่มีความอัศจรรย์ คือ สามารถเต้นระบำตามเสียงปรบมือ หรือเสียงดนตรีได้ ซึ่งสันนิษฐานว่าคงเป็นเพราะ ต้นไม้นี้มีปุ่มที่สามารถรับคลื่นเสียงและคลื่นเสียงคงไปกระทบต่อสารภายในของต้นไม้ แล้วส่งผลให้หูใบกระดิก หรือเคลื่อนไหวได้ในลักษณะเหมือนนางรำละคร
      

 

 Image2.jpg

 
ต้นช้อยนางรำ หรือ ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำ


       ต้นไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณในทางยาด้วย เนื่องจากต้นพันธุ์เดิมคือ ต้นช้อยนางรำ ถือเป็นสมุนไพรไทยชั้นยอด ใช้ใบ ลำต้น และราก ต้มดื่มรักษาอาการเจ็บป่วย ขับปัสสาวะ แก้ประสาทพิการ แก้ฝีในท้อง ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำจึงได้แปรรูปเป็น ใบชา ในชื่อ "ชาชะลอชรา" สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดอุดรธานี

      

        โดยผลการวิเคราะห์ พบว่ามีประโยชน์ด้านโภชนาการ น้ำสกัดจากใบชามี โซเดียม แคลเซียม และแมกนีเซียม วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี มีสารคลอโรฟิลล์ มีคุณสมบัติทางชีวภาพในการขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย และมีสารแอนติออกซิแดนท์ค่อนข้างสูง ต่อต้านการอักเสบและชะลอความเสื่อมสภาพร่างกาย อีกทั้งไม่พบโลหะเป็นพิษ ปลอดภัยต่อการบริโภค ซึ่งคุณประโยชน์ดังกล่าวคล้ายกับชาเขียวญี่ปุ่น แต่มีระดับที่สูงกว่ามาก       
       ทั้งกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ และชาชะลอชรา ที่ได้จากสาวน้อยอุดรเริงระบำ เป็นที่น่าเสียดายอยู่ประการหนึ่งว่าปัจจุบันมีการแปรรูปไม่มากนัก เป็นเพียงอุตสาหกรรมในครัวเรือน แปรรูปจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมสวนกล้วยไม้อุดรซันไฌน์ได้เลือกซื้อเลือกชมเท่านั้น ทั้งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาก แต่การขยายตลาดในประเทศ และต่างประเทศยังติดข้อจำกัดเรื่องทุน 
       ใครสนใจน้ำหอมจากกล้วยไม้ฝีมือคนไทย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บ้านเลขที่ 127 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเลื่อม อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี เปิดให้เข้าชมเวลา 07.00-18.00น.ที่อยู่ : ซอยกมลพัฒนา บ้านเลขที่ 127 หมู่5 ตำบลบ้านเลื่อม ถนนรอบเมืองอุดร-หนองสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000
โทรศัพท์ : 042-242475


วันที่บันทึก: 2008-06-11 08:01:57    ผู้ชม: 6222
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร