หอยทอดขนมครก oysters fried in egg batter พิมพ์ อีเมล์
อีกรูปแบบหนึ่งของหอยทอด "หอยทอดขนมครก"


workdeena เราเคยพูดถึงเรื่องการทำหอยทอดกันไปบ้างแล้ว แต่คราวนี้เราจะทำหอยทอดขนมครก ซึ่งเป็นวิธีการนำเสนอหอยทอดอีกวิธีหนึ่ง ที่ลูกค้าหลายๆ คนชอบ ด้วยความกรอบและความสดของหอยจึงไม่ยากเลยที่ลูกค้าจะประทับใจและกลับมาซื้อหอยทอดขนมครกทานอีกครั้ง วันนี้ workdeena จึงนำสูตรการทำหอยทอดขนมครกมาฝากเพื่อนๆหอยทอดขนมครก
ส่วนผสมหอยทอดขนมครก

 1. หอยแมลงภู่ 1 กิโล
 2. แป้งมัน 1 กิโล
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโล
 4. ไข่ไก่ 10 ฟอง
 5. น้ำปูนใส 5 ช้อนกินข้าว
 6. เกลือ 1 ช้อนกินข้าว
 7. น้ำตาล 1/2 ช้อนกินข้าว
 8. ซิอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนกินข้าว
 9. ถั่วงอก
 10. พริกไทยป่น
 11. ต้นหอมสับ
 12. น้ำมันพืช

วิธีการทำหอยทอดขนมครก

 • เริ่มต้นเรามาทำแป้งหอยทอดขนมครกกันก่อนนะ เอาแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าผสมกัน เทน้ำปูนใสลงไป แล้วเราก็นวดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วก็เติมซีอิ้วขาว น้ำตาล และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
 • แล้วก็เตรียมไข่ไก่ นำมาตอกใส่ชามและตีไข่ไก่ให้เข้ากัน
 • นำถั่วงอกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปผัดให้สุกนิดหน่อย
 • คราวนี้เราก็เตรียมเตาขนมครกเอาไว้ ตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้ิอนชา เมื่อน้ำมันร้อนแล้วเราก็หยอดแป้ง โรยด้วยหอยประมาณ 2-3  ตัว รอสักครู่จนกว่าแป้งจะเริ่มกรอบ เราก็หยอดไข่ลงไปประมาณ 2-3 ช้อนชา  เมื่อเห็นว่าหอยสุก แป้งเหลืองกรอบดีแล้วก็ตักลง
 • ตอนเสริฟ์ เราก็วางหอยทอดขนมครกสักประมาณ 6 ฝา ถัวงอกผัด และโรยด้วยพริกไทยกันต้นหอมซอยก็เป็นอันใช้ได้

น้ำจิ้มหอยทอดขนมครก
 1. ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
 2. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว
 5. น้ำเปล่า 2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำเพียงคุณเอา ซอสพริก น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า มาใส่รวมกันในหม้อแล้วตักไฟสักครู่หนึ่งพอน้ำตาลละลายก็ใช้ได้แล้ว


การลงทุน

 • ลงทุนขายหอยทอดขนมครกครั้งแรกต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 8,000 - 10,000 บาท  และต้องมีเงินหมุนเวียนสักประมาณ 800 - 1,000 บาท แล้วแต่ขนาดของร้านนะ เรื่องทำเลการขายหอยทอดขนมครก คุณสามารถขายได้ทั่วไป ของเพียงเป็นแหล่งชุมชนก็ใช้ได้  ราคาในการขายหอยทอดขนมครกเขาจะขายกันในราคา 25 -30 บาท นะ
หอยทอดขนมครกนั้นทำไม่ยาก แต่คุณต้องมีไอเดียในการนำเสนอเพิ่มเข้ามา คุณอาจจะเสริมแบบจานร้อน หรือเสริมพร้อมครกเลย ก็ถือว่าเป็นการสร้างสิ่งแปลกใหม่ให้กับลูกค้า  เพื่อนๆ ก็ลองนำวิธีการทำหอยทอดขนมครกไปลองทำทาน หรือทำขายดูนะ  workdeena เชื่อว่าการขายหอยทอดขนมครกจะเป็นอีกอาชีพหนึ่งซึ่งสร้างรายได้ให้คุณได้ไม่ยาก

 

ที่มา : http://workdeena.blogspot.com/

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร