ฮอนด้า “บริโอ้” อีโคคาร์ คันที่สอง เปิดราคา 399,900-508,500 บาท พิมพ์ อีเมล์
 
 

       หลังจากช่วงเช้าค่าย “มาสด้า” ได้เปิดตัวแนะนำ “มาสด้า 3” กันไปแล้ว ก็มาถึงคิวของ “ฮอนด้า” กันบ้าง สำหรับรายนี้ไม่ธรรมดาเพราะรถที่เปิดตัวถือเป็นสายพันธุ์ใหม่ของ “อีโคคาร์” ภายใต้ชื่อ “บริโอ้” และที่สำคัญถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลกที่เมืองไทยแถมยังใช้บ้านเราเป็นฐานการผลิต ประกอบ และจัดจำหน่าย
       
       สำหรับฮอนด้า บริโอ้ เคยเผยโฉมสู่สายตาชาวโลกมาแล้วครั้งหนึ่งในงาน “มหกรรมยานยนต์” เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และฮอนด้าบอกว่านั่นเป็นเพียงแค่รถต้นแบบ (Prototype) มิใช่คันที่จะขาย แต่วันนี้คือคันจริงที่คนไทยสัมผัสได้


       บริโอ้ เป็นรถแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ที่ฮอนด้าผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยที่ชื่นชอบยานยนต์ขนาดกระทัดรัด ที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นสะดุดตา แต่ให้ความรู้สึกกว้าง โปร่งสบาย ประหยัดน้ำมัน มีเทคโนโลยีนำสมัย และที่สำคัญราคาย่อมเยา” นาย อาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธานบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงที่มาของ ฮอนด้า บริโอ้ 
       
       ฮอนด้า บริโอ้ มีให้เลือกสองรุ่น S กับ V โดยทั้งคู่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ i-VTEC 4 สูบ ความจุ 1.2 ลิตร ที่ให้พลัง 90 แรงม้า สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิง E20 และประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง 20 กิโลเมตรต่อลิตร อีกทั้งปล่อยไอเสียสะอาดตามเกณฑ์มาตรฐานยูโร-4 ด้วยประสิทธิภาพของตัวถังยังผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากการทดสอบการชนทั้งด้านหน้าและด้านข้างตามที่ระบุโดยสหประชาชาติเศรษฐกิจและคณะกรรมการยุโรป (UNECE 94 และ 95 ตามลำดับ) ในส่วนของระบบส่งกำลัง บริโอ้มีทั้งแบบธรรมดาและ อัตโนมัติทั้งในรุ่น S และ รุ่น V ขณะที่เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT จะมีเฉพาะในรุ่น V เท่านั้น 


       มิติตัวถังของ บริโอ้ มีความยาว 3610 มม. กว้าง 1680 มม. และสูง 1485 มม. บนฐานล้อ 2345 มม. ฮอนด้าเลือกที่จะลดความสูงและขยายความกว้างของบริโอ้เพื่อเพิ่มความรู้สึกกว้างให้กับรถขนาดเล็กกะทัดรัด และลำตัวสั้นของบริโอ้นอกจากจะช่วยให้การขับขี่คล่องตัวแล้วการจอดรถบนถนนแคบสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น
       
       บริโอ้ มีพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระที่กว้างขวางพอเพียง เพื่อเสริม“ความรู้สึกกว้าง โปร่งสบาย” ประตูบานท้ายช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขนย้ายสิ่งของเข้า-ออกจากพื้นที่เก็บสัมภาระ ซึ่งสามารถรองรับกระเป๋าเสื้อผ้าขนาดใหญ่ รถเข็นเด็ก หรือแม้กระทั่งถุงกอล์ฟ ได้อย่างสบาย


       นอกจากนี้ ฮอนด้ายังติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยทั้งแบบเชิงป้องกันและเชิงรับ อาทิ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) พร้อมถุงลมคู่หน้า และเข็มขัดนิรภัยชนิดปรับความดึงอัตโนมัติ ล้วนเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในบริโอ้ทุกรุ่น โดยเฉพาะถุงลมคู่หน้าสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้านับว่าเป็นการยกมาตรฐานด้านความปลอดภัยขึ้นอีกระดับหนึ่งสำหรับผลิตภัณฑ์รถยนต์กลุ่มอีโคคาร์ 
       
       จุดเด่นที่น่าประทับใจอื่นๆของ บริโอ้ทุกรุ่น มีอาทิ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า (EPS) ที่นั่งหลังพับเก็บได้พวงมาลัย ปรับระดับได้ ไฟสัญญาณประหยัดเชื้อเพลิง ECO ระบบปรับอากาศ สัญญาณเตือน (สำหรับเบรกมือ กุญแจ ไฟหน้าและเข็มขัดนิรภัย) ระบบล็อกป้องกันเด็ก กุญแจ WAVE ระบบ Immoblizer เข็มขัดนิรภัยและไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED


       บริโอ้มีสีสันที่สดใสสะดุดตาให้เลือก 5 สี ได้แก่ เขียวเฟรชไลม์ เมทัลลิก, ขาวทาฟเฟต้า, ฟ้าเซรูเลียน(เมทัลลิก), เงินอลาบาสเตอร์(เมทัลลิก) และดำคริสตัล เพิร์ล และตั้งราคา บริโอ้
 
 
       
       รุ่น S เกียร์ธรรมดา 399,900 บาท
       รุ่น V เกียร์ธรรมดา 469,500 บาท 
       รุ่น V เกียร์อัตโนมัติ CVT 508,500 บาท 

ที่มาข้อมูล : http://www.manager.co.th

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร