บรรยากาศย้อนยุค กับ ก๋วยเตี๊ยวหมูโบราณ พิมพ์ อีเมล์
ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ (ตราหมูคู่)

      คุณวิบูลย์ ในช่วงอากาศร้อน ๆ อย่างนี้ แต่ละคนก็มีวิธีคลายร้อนกันไปตามสไตล์ของแต่ละคนนะค่ะ  ไม่ว่าจะเป็น เปิดแอร์นอนตีพุงอยู่บ้าน  หรือดับร้อนโดยการเข้าห้าง ฯ เดินเล่น ช้อปปิ้ง ให้สบายใจ   หรือบางคนพอถึงที่ทำงานก็มีแอร์เปิดรอไว้เรียบร้อย  พร้อมที่จะทำงานกันเต็มที่ ส่วนดิฉันนั่นหรือค่ะ ง่าย ๆ ค่ะ หาน้ำดื่มเย็น ๆ ทานก็หายร้อนแล้ว  ไม่ต้องเสียสตางค์มาก (จริง ๆ แล้ว กลัวเปลืองค่ะ ) วันนี้เดินไปว่าจะหาน้ำเย็น ๆ ดื่มพอเห็นตู้แช่ด้านหน้า เลยแวะไปซื้อ ซื้อน้ำเย็น ๆ สักขวดมาดื่มแก้ร้อน แถว ๆ “ตรอกข้าวต้ม” นึกออกกันมั้ยคะ   

(“ตรอกข้าวต้ม”อยู่บนเส้นถนนโพศรี ถ้ามาจากด้านทุ่งศรีเมืองก็ตรงมาทางด้าน “วงเวียนน้ำพุ” ข้ามแยกไฟแดงตรงร้านทองคูลินจิวมานิดนึงก็ถึงแล้วค่ะ)    เผอิญเหลือบไปเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึงค่ะ เปิดแต่เช้าเชียว ชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ (ตราหมูคู่)” การตกแต่งร้านเค้าก็น่าดึงดูดเข้าไปหม่ำ ม๊าก มากค่ะ แต่งสไตล์โบราณ ทั้งจักรยานที่อยู่ด้านหน้าของร้าน และมองลึกเข้าไปภายในร้าน ส่วนใหญ่จะตกแต่งด้วยไม้ทั้งนั้นเลย นึกแล้วก็ย้อนไปถึงสมัยเด็ก ๆ ที่เคยทานกับพ่อแม่ สมัยนั้นก๋วยเตี๋ยวราคาถูกมากค่ะ ชามละ 5 บาทเอง แต่ตอนนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว คนกินก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาด้วย (แก่ขึ้นเย๊อะ) นั่นแหละค่ะ สาเหตุที่ทำให้อยากกลับไปนึกย้อนอดีตที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณร้านนี้ดูซักตั้งหน้ามุมข้าง

        พอเข้าไปนั่งในร้านรออาหารที่สั่ง  แหม บรรยากาศในร้านเนี่ย ได้ความโบราณมากเลยค่ะ   พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นรูปภาพบรรยากาศเก่า ๆ มากมายที่เจ้าของร้านเค้าสะสมไว้ อาทิ ตู้เก็บของเก่า ภาพถ่ายตอนที่อุดรธานีน้ำท่วม ภาพจักรยาน รถเวสป้า  ในสมัยก่อน หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของฝรั่งเศส le petit journal แต่ละภาพ ถูกเก็บใส่กรอบรูปไม้อย่างดี  กวาดสายตามองไปอีกฟากหนึ่งก็มี บทกลอน คติสอนใจ ใส่กรอบรูปไม้ อาทิบทกลอนที่สอนให้ลูก ๆ กตัญญูรู้คุณของบุพการี  สอนให้ลูกหลานรู้จักคุณค่าของที่รับประทานทุกมื้อ และอีกมากมายค่ะ พูดวันนี้อาจไม่หมดทุกกลอน ต้องลองไปทานที่ร้านนี้ แล้วก็จะทราบกันเอง มองไปซ้าย ขวา ไม่นานนัก ก๋วยเตี๋ยวก็มาเสิร์ฟถึงที่

      นี่เป็นก๋วยเตี๋ยวบะหมี่แห้งกับก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่น้ำค่ะ หน้าตาน่าทานมาก ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูอย่างเดียวค่ะ สอบถามมาได้ว่า เจ้าของร้าน ชื่อเฮียวิบูลย์ อายุ 44 ปี เปิดร้านมาได้ ประมาณ 6 ปี โดยทางร้านได้สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณนี้มาจาก เจ้าของสูตรแท้แต่ดั้งเดิม จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราชนั่นเอง  อาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ กับ ข้าวหมูแดงค่ะ ถ้าใครได้มีโอกาสมาลองสั่งทานดูนะค่ะ อร่อยมั่กม๊าก  แค่เห็นก็หิวแล้วใช่หรือเปล่าค่ะ  ส่วนสูตรลับของความอร่อยนั่นหรือค่ะ คือน้ำซุป และหมูแดงนั่นเองค่ะ ส่วนเส้นบะหมี่นี่ก็สั่งตรงมาจากโคราชเช่นกัน  อร่อยเด็ดจริง ๆ ค่ะขอบอก บรรยายไปแล้วก็ได้ชิมไป แหม มีความสุขมากค่ะ

ก๋วยเตี๋ยว หมี่แห้ง

ข้าวหมูแดง  


       เพราะมีความพยายาม จึงได้มีทุกวันนี้ คติธรรมมากมายที่อยู่ในร้านก็เป็นเครื่องช่วยให้มีกำลังใจ และมีความมุ่งมั่น ในการทำอาหารอร่อย ๆ คัดสรรวัตถุดิบที่ดี ให้แก่ผู้บริโภค เจ้าของร้านบอกว่า สาเหตุที่ตกแต่งร้านให้ดูบรรยากาศโบราณ นั่นก็เพื่อให้เหมาะกับก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณไงค่ะ  และในระหว่างที่รออาหาร ลูกค้าก็จะได้อ่านข้อความ หรือได้เห็นรูปภาพที่หาดูได้ยาก ทำให้เพลิน จนลืมไปว่ารออาหารอยู่ ส่วนคติประจำใจสำหรับคุณวิบูลย์คือ “ทำวันนี้ให้ดีที่สุด”

เมนูอาหาร ตู้เก็บของเก่า

       ทางร้านเปิดทุกวันค่ะ เวลา 07.00 -15.00 น. ไม่มีวันหยุด สาเหตุที่ตั้งชื่อร้านว่า “ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ (ตราหมูคู่)” ก็เพราะว่า เป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณแต่ดั้งเดิมจากโคราชจริง ๆ ส่วน ตราหมูคู่ นั้นเจ้าของร้านบอกว่า มีลูกสาว 2 คน เลยตั้งให้เป็น ตราหมูคู่ แหม!! น่ารักจังนะค่ะคุณพ่อ

ผนังข้าง ภาพผนัง

       รับประทานจนอิ่มแปร้ จัดการกับอาหารอย่างเรียบร้อย เราก็ได้มอบโปสการ์ดให้กับทางร้าน เป็นที่ระลึก ภาพออกมาสวยอย่างใจ ด้านคุณภาพอาหาร รับรองค่ะ รสชาดอาหารเค้าอร่อยจริง ๆ แถมได้เพลินกับบรรยากาศแบบโบราณ หายร้อนเพราะได้ดื่มน้ำเย็น ๆ  ในร้านพร้อมกับได้ชิมรสชาดอาหารอร่อยอย่างนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้วค่ะ

หน้าร้าน
                            

แผนที่ร้าน<<<คลิกเลย

 

โดย: สาวน้อยอาสึมิ
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร