ภาพเขียนสีถ้ำสิงห์ Unseen อุดรธานี พิมพ์ อีเมล์

      ช่วงฤดูกาลแห่งสายลมหนาว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างมุ่งหน้ากันขึ้นดอยทางภาคเหนือเพื่อเปิดรับอากาศสดชื่นและชมธรรมชาติอันสวยงาม จนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งแออัดยัดเยียดไปด้วยผู้คน แต่ประเทศไทยไม่ได้มีแค่ดอยสูงเท่านั้น ยังมีที่ราบลุ่มแม่น้ำโขงอย่างเช่นภาคอีสานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามไม่แพ้กัน
 

         ภาพเขียนสีถ้ำสิงห์ เป็นแหล่งอารยธรรมที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดอุดรธานี อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากสัมผัสธรรมชาติในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
 

        เมื่อมาถึงแล้วแนะนำให้เดินไปตาม เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติถ้ำสิงห์ เป็นเส้นทางที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีการค้นพบภาพเขียนซึ่งมีอายุกว่าพันปี ถ้ำสิงห์ค้นพบโดยนายพรานท้องถิ่นที่ออกล่าสัตว์และเข้าพักอาศัยในถ้ำแล้วมองเห็นภาพเขียนสีมีลักษณะคล้ายรูปสิงห์จึงมีการเรียกสืบต่อกันมา ภายหลังกลุ่มอาสาสมัครได้แจ้งให้อำเภอขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ พบว่าภาพเขียนนี้มีอายุกว่า 2,300 ปี ภาพวาดมีลักษณะเป็นรูปสัตว์และรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ

         เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติถ้ำสิงห์มีระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นการศึกษาธรรมชาติป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ ประกอบไปด้วยป่าชนิดต่างๆ เช่น ป่าเบญจพรรณ  ป่าเต็งรัง ป่าทุ่งหญ้า มีพรรณไม้หลายชนิด เช่น ประดู่ แดง มะคำแต๊ กระบก โดยระหว่างเส้นทางเดินชมธรรมชาติมีจุดแวะชมสถานที่ที่น่าสนใจตลอดเส้นทาง
 

          ถ้ำสิงห์ มีภาพเขียนสีที่ใช้สีแดงทั้งหมด เรียกว่า การสร้างภาพด้วยวิธีการลงสี (Pictograph) เช่น การวาด การระบายสี พ่น ประกอบด้วยภาพ 2 แบบ ได้แก่ ภาพรูปลักษณ์ (Figure) คือ ภาพที่มีรูปร่างแน่นอน บอกได้ว่าเป็นภาพอะไร เช่น ภาพสัตว์ ภาพมือ และภาพรูปลักษณ์ (Non figure) คือ ภาพที่มีรูปร่างไม่แน่นอน ลวดลายเรขาคณิต
 

          จุดชมวิวผาอาสนะพระอิศวร มีเรื่องเล่าสืบต่อกันว่า พระอิศวรได้ประพาสป่าแล้วเล็งเห็นว่าเป็นจุดสำคัญจึงได้เนรมิตก้อนหินใหญ่เป็นอาสนะประทับค้างแรม ลักษณะเป็นผาสูงชันเหมาะเป็นจุดชมวิว หากมองไปทางทิศตะวันตกจะเห็นทิวทัศน์ของตัวจังหวัดหนองบัวลำภู  และมองเห็นยอดภูกระดึงที่บริเวณสุดสายตาและหากมองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นทิวทัศน์ของอำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี โดยสามารถมองผ่านช่องระหว่างเทือกเขา มีทิวทัศน์อันสวยงาม เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินและมองเห็นทิวทัศน์ของเขื่อนห้วยหลวงได้ชัดเจน
 

           ศาลปู่ - ตา ปู่หลุบเป็นที่นับถือของชาวบ้านในแถบนี้ เมื่อถึงฤดูกาลทำนาชาวบ้านจะนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไปปล่อยเลี้ยงบนภูเขาแล้วสักการะบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครองสัตว์ไม่ให้เกิดภัยอันตรายต่อสัตว์และชาวบ้าน

           ถ้ำคอกม้า ลักษณะเป็นเพิงหินซ้อนกันมีช่องโพรงซึ่งสามารถเดินทะลุผ่านได้ ที่เรียกถ้ำคอกม้าเนื่องจากเกิดความสอดคล้องกับตำนาน 'อุษา-บารส' ซึ่งเป็นตำนานพื้นบ้านของชาวอีสาน โดยท้าวบารสได้ออกตามหานางอุษาและได้ผูกม้าเอาไว้ ณ บริเวณนี้
 

           ถ้ำนกยูง ค้นพบโดยนายพรานท้องถิ่นที่ออกล่าสัตว์ได้เจอนกยูงอาศัยทำรังบริเวณโพรงหิน จึงมีการเรียกสืบทอดต่อกันมาว่าถ้ำนกยูง ลักษณะถ้ำเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ ด้านหน้าจะมีหินงอก หินย้อยออกมา และมีรูปร่างคล้ายนกยูงกางปีก
 

           ที่ซ่อนเสบียงอาหารและอาวุธของคอมมิวนิสต์ ในสมัยก่อนมีกลุ่มคอมมิวนิสต์ได้มาซ่อนอาวุธและเสบียงอาหารขณะที่หลบหนีเจ้าหน้าที่ ที่ซ่อนเสบียงและอาวุธมีลักษณะเป็นโพรง ปากหลุมกว้าง ช่องโพรงยาวไปทะลุอีกด้านของลานหิน

           นอกจากนี้ยังมีจุดแวะชมสถานที่ที่น่าสนใจในระหว่างเส้นทางเดินชมธรรมชาติอีกหลายจุด เช่น ทับควาย น้ำตกซำขนุน น้ำตกวังขนุน วัดป่าภูโหลน ถ้ำฤๅษีและหมู่หิน รอให้คนที่อยากสัมผัสธรรมชาติแวะชมตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตร

           การเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดอุดรธานีไปยัง ถ้ำสิงห์ ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ระยะทาง 24 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อกลุ่มอาสาสมัครรักษาป่าและป้องกันไฟป่าภูพานน้อย-ถ้ำสิงห์ 087-213-5757

 ข้อมูลจาก  กรุงเทพธุรกิจ

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร