ดอกทิวลิปบานบน"ภูฝอยลม"รับลมหนาว พิมพ์ อีเมล์

       จังหวัดอุดรฯ ชวนคนไม่กลัวหนาวขึ้น “ภูฝอยลม” คาดอุณหภูมิ 3-4 องศา ต่ำสุดในรอบ 30 ปี โดยจะได้ชมความสวยงาม ถ่ายภาพที่ระลึกไม้เมืองหนาวนานาชนิด แถมร่วมลุ้นดอกทิวลิปบานที่อีสาน จนท.ท่องเที่ยวฯ ฟุ้งเส้นทางสะดวกเคยรับคนไปเยือนวันละหมื่น นอนพัก 7 พันมาแล้ว…นายพิชัย วัชระวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ภูฝอยลม อ.หนองแสง จ.อุดรธานี กล่าวว่า  ได้ติดตามการพยากรณ์อากาศทราบว่า ในปีนี้ จ.อุดรธานี เป็น 1 ใน 11 จังหวัด ที่จะมีอากาศหนาวที่สุดในรอบ 30 ปี จึงมีการเตรียมความพร้อมของภูฝอยลม เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นมา รับอากาศหนาวเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยมียอดเฉลี่ยราวปีละ 220,000 คน ส่วนใหญ่จะมารับอากาศหนาว ช่วงปีใหม่เดินทางมาราววันละ 10,000 คน พักแรม 7,000 คน ทำให้แนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นถึงราว 250,000 คน


              หน.โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ภูฝอยลม กล่าวต่อว่า สำหรับภูฝอยลมอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีเพียง 30 กม.เศษ เส้นทางการคมนาคมสะดวก รถยนต์สามารถขึ้นไปถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ พื้นที่บริเวณนี้เคยถูกราษฎรบุกรุกแผ้วถาง ขึ้นมาก่อสร้างที่พักอยู่บริเวณดังกล่าว และกระจายทั่วบริเวณ หลังจากอพยพราษฎรลงมาสู่ที่ราบ ก็มีความพยายามฟื้นพื้นที่ป่าคืน หลายโครงการเข้ามาดำเนินการที่นี่ ทำให้ปัจจุบันพื้นที่ป่ากลับคืนมากขึ้นทุกปี ล่าสุดปีนี้เราพบพืชหลายชนิด คืนกลับมาให้เราได้เห็น ยังขาดเพียงต้นฝอยลมยังไม่เห็นกลับมา


                นายพิชัย กล่าวอีกว่า หลายปีก่อนภูฝอยลมได้รับงบประมาณจากหลายหน่วยงาน มาพัฒนาพื้นที่จนมีความพร้อม ด้านที่พัก ห้องประชุม สิ่งสาธารณูปโภค สำหรับนักท่องเที่ยวได้พักค้างแรมเพื่ออบรม สัมมนา คราวละกว่า 200 คน ไม่รวมการพักค้างแรมในรูปแบบเต็นท์ นอกจากกิจกรรมหลักในการเดินป่า ของค่ายเยาวชนพิทักษ์ไพร ยังมีสวนไม้ดอกไม้ประดับ สวนและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ในปีนี้ได้เตรียมไม้ดอกเมืองหนาวเป็นพิเศษ เพื่อรับกับอุณหภูมิที่ลดลงมาก และหากไม่มีอะไรผิดพลาดผู้เดินทางมา จะได้สัมผัสและถ่ายภาพกับ “ดอกทิวลิป ในช่วงเดือนธันวาคม และมกราคมของทุกปี


               หัวหน้าโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ภูฝอยลม กล่าวด้วยว่า ปกติอุณหภูมิบนภูฝอยลมจะต่ำกว่า อุณหภูมิที่ตัวเมืองอุดรธานี 6-7 องศา ปีที่แล้วอุณหภูมิเมืองอุดรธานี 14 องศา ที่ภูฝอยลมก็จะมีอุณหภูมิ 8-9 องศา หากปีนี้ที่มีการคาดหมายกันว่า เมืองอุดรธานีจะมีอุณหภูมิ 7-8 องศา ที่ภูฝอยลมก็จะมีอุณหภูมิที่ 3-4 องศา จะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวมาก ขณะที่ภูฝอยลมมีความพร้อมในการดูแลเต็มที่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาวที่ภูฝอยลม


               และจะมีงานประเพณีปั่นจักรยานพิชิตภูฝอยลม ในวันที่ 28 พ.ย 2553 นี้ระยะทาง 34 กิโลเมตร ทุกท่านที่ปั่นถึงได้รับถ้วยราวัล เสื้อ สนใจติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ชมรมจักรยานอุดรธานี 086-2292104 สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.udonbikes.com

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร