ทต.หนองขอนกว้างมั่นใจไม่เจอทรายอะเบตปลอม พิมพ์ อีเมล์

    

       หลังจากมีข่าวออกมาว่ามี “ทรายอะเบต” หรือ “ทรายทีมีฟอส” ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานออกวางจำหน่าย และจัดส่งไปยังพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ทำให้ตัวเลขของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ไม่ลดจำนวนลง 


      เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 20 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สำนักงานทศบาลตำบลหนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อขอทราบรายละเอียดในการจัดซื้อทรายอะเบต และการนำทรายอะเบตไปแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่ ว่าทรายอะเบต ที่นำไปแจกจ่าย ได้ผลในการกำจัดลูกน้ำยังลาย หรือทราบข่าวการระบาดของทรายอะเบตปลอมที่มีข่าวว่ากำลังระบาดออกมาหรือไม่
      โดย น.ส.วชิราภรณ์ คงไชย เจ้าพนักงานพัสดุ เทศบาลตำบลหนองขอนกว้าง ได้นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบทรายอะเบตทางเทศบาลตำบลหนองขอนกว้างจัดซื้อมา เพื่อแจกจ่ายประชาชนในเขต โดยเป็นสารกำจัดลูกย้ำยุงลาย “ทรายอะเบต” หรือ “ทรายทีมีฟอส” แบบซอง ปริมาณบรรจุซองละ 90 กรัม มีเครื่องหมาย อย.กำกับ และเมื่อฉีกซองเทดูก็เป็นทรายที่เคลือบสารเคมี มีกลิ่นฉุน


      น.ส.วชิราภรณ์ฯ เปิดเผยว่า การจัดซื้อทรายทีมีฟอสของทางเทศบาลฯ ขั้นแรกจะมีการสอบถามไปยังทางสถานีอนามัยประจำตำบลก่อนว่า ปริมาณของสารทีมีฟอสที่จะใช้กำจัดลูกน้ำยุงลายอยู่ที่เท่าไหร่ จึงมาทำการจัดซื้อตามระเบียบ ที่กำหนดต้องมีเครื่องหมาย อย.กำกับ และเน้นการนำไปใช้งานได้สะดวก ไม่ใช่มากรอกใส่ถุง เพื่อจะสามารถใช้ตามที่มีน้ำขังตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน0ได้อย่างสะดวก


      “ที่จัดซื้อทรายทีมีฟอสมา ยังไม่เคยพบว่ามีทรายทีมีฟอสปลอม เพราะในการจัดซื้อจะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และจากทางสถานีอนามัยมาช่วยดู โดยมีการนำไปทอสอบก่อน รวมถึงทางกองควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี ก็จะสุ่มนำทรายทีมีฟอสไปตรวจสอบ ว่าที่เราซื้อมายี่ห้ออะไร มีสารที่สามารถกำจัดลูกน้ำมากน้อยแค่ไหน และแจ้งกลับมาทางเรา”


      น.ส.วชิราภรณ์ฯ เปิดเผยต่ออีกว่า ขณะนี้ก็ได้ยินข่าวมาว่า มีทรายทีมีฟอส หรือ ทรายอะเบตปลอมออกมา แต่ทางเทศบาลตำบลหนองขอนกว้างยังไม่พบว่ามีของปลอม และเราเน้นในเรื่องการบริการ เมื่อแจกจ่ายประชาชนไปใช้แล้ว เขาจะรู้ว่าอย่างไหนดี อย่างไหนไม่ดี โดยเราก็ได้เน้นมากขึ้นว่า หากจัดซื้อมาไม่มี อย.รับรอง ส่งไปตรวจแล้วไม่ผ่าน หรือได้ยินมาว่ายี่ห้อไหนไม่ดี เราก็สามารถส่งไปตรวจที่กองควบคุมโรค ของทาง สสจ.อุดรธานีได้ ซึ่งเขาแจ้งมาว่า หากไม่มั่นใจสามารถส่งไปตรวจสอบได้ตลอดเวลา ทำให้เราตัดเรื่องเจอของปลอมหรือไม่มีคุณภาพไปได้........


ข้อมูลจาก  ผู้จัดการออนไลน์

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร