ความภูิมิใจของคนอุดรที่ดังไกลไปทั่วโลกกับ "สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไณน์" พิมพ์ อีเมล์


กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ 

        คำขวัญประจำจังหวัดอุดรธานี คือ "น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยะธรรมห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด แดนเนรมิตหนองประจักษ์ เลิศลักษณ์กล้วยไม้หอมอุดรซันไณน์" วันนี้ทีมงาน UDclick.com จะพามาเยี่ยมชมสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไณน์ ซึ่งเป็นกล้วยไม้หนึ่งเดียวในโลกที่เป็นความภาคภูมิใจของคนอุดร ถึงกับเอาไปไว้เป็นคำขวัญประจำจังหวัดอุดรธานีกันเลยทีเดียวนะครับ คนอุดรส่วนใหญ่ได้ยิน "กล้วยไม้หอมอุดรซันไณน์" แต่ไม่เคยมาเห็นของจริง น่าแปลกมั้ยครับที่ว่าคนต่างถิ่นเวลาเค้ามาเยี่ยมชมบ้านเราเมืองเรา เค้าก็แวะมาเที่ยวกันที่นี่ แต่เราคนอุดรส่วนใหญ่กลับไม่เคยได้มาเยี่ยมชมเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้มาเที่ยวกับทีมงาน UDclick.com ไปก่อนนะครับ


ดร.ประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล

       ในปี พ.ศ.2520 หรือกว่า 30 ปีมาแล้ว ดร.ประดิษฐ์ คำเพิ่มพูล ชาวจังหวัดอุดรธานีได้เริ่มผสมเกสรโดยใช้ กล้วยไม้ในสกุลแวนด้าลูกผสม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของ แวนด้า โจเซฟิน แวนเบอโร่ (ใบร่อง) ใช้เป็น "ต้นแม่"ซึ่งไม่มีกลิ่นหอมกับ กล้วยไม้ป่าของไทย คือ แวนด้า สามปอยดง (ใบแบน) ใช้เป็น "ต้นพ่อ" โดยใช้เวลาในการทดลองอยู่นานถึง 10 ปี จนถึงปีพ.ศ.2530 "กล้วยไม้หอมอุดรซันไณน์" ก็เริ่มออดดอกเป็นครั้งแรก

       ซึ่งผลจากการออกดอกพบว่า "ดอกจะมีสีแดงจัด" ในช่วงฤดูหนาว โดยจะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลา 09.30-15.30 น. และจะมี "สีทองเค" ในช่วงฤดูร้อน และ ฤดูฝน โดยจะส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลา 06.00-13.00 น. "กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์" ได้รับการยกย่องในวงการกล้วยไม้ของไทย ว่าเป็นกล้วยไม้ลูกผสมที่มีกลิ่นหอมที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง ลักษณะของการให้ดอกจะมีมากในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-เมษายน ประมาณ 8 เดือน พอเข้าฤดูฝนจะออกดอกไม่มากนัก 


ป้ายแสดงรายละเอียดต้นตระกูลของกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์


ทางเข้าสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ 


โรงเรือนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

       นอกจากที่นี่จะมีกล้อยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ที่โด่งดังแล้ว ยังมีไม้พื้นเมือง คือ "ต้นช้อยนางรำ" ต้นไม้นี้จะเป็นต้นไม้ที่เมื่อได้ยินเสียงจะสามารถเต้นรำได้ (ใบของต้นจะเกิดการสั่นไหวไปมาทั้งต้น เหมือนการเต้นรำ) แนะนำให้ไปดูในช่วงเช้าก่อน 11 โมงนะครับ ถ้าหลังจากนั้นแล้ว ต้นก็จะมีปฏิกิริยาต่อเสียงน้อยลง  ซึ่งทางเจ้าของสวนจึงได้ตั้งชื่อขึ้นมาใหม่ว่า "ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำ"


"ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำ" หรือ "ต้นช้อยนางรำ"

 
วีดีโอการเคลื่อนไหวของ"ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำ" ตอนที่1


วีดีโอการเคลื่อนไหวของ"ต้นสาวน้อยอุดรเริงระบำ" ตอนที่2


ชาอุดรเริงระบำ

       ผลิตภัณฑ์ของสวนกล้อวยไม้หอมนี้ คือ น้ำหอม ที่สกัดมาจาก "กล้อยไม้หอมอุดรซันไณน์"  และยังมีน้ำหอมที่ีทำมาจาก  "ว่านหอมตูบหมูบ" และน้ำหอมที่ทหมาจาก"ตูบหมูบและแมงแคง" อีกด้วยซึ่งมีน้ำหอมทั้งหมดอยู่ 3 กลิ่นนี้ ผู้เขียนแนะนำว่าหอมมาก ซึ่งผู้เขียนก็ได้ซื้อกลับมาทดลองใช้ด้วยตัวเองแล้ว


น้ำหอมอุดรซันไฌน์


น้ำหอมตูบหมูบ


น้ำหอมตูบหมูบแมงแคง

       นอกจากน้ำหอมแล้วที่นี่ยังมี "ใบชาอุดรเริงระบำ" ซึ่งเป็นใบชาที่ทำมาจากต้น "สาวน้อยอุดรเริงระบำ" ซึ่งผลการวิเคราะห์ของ "ชาอุดรเริงระบำ"  พบว่ามีประโยชน์ด้านโภชนาการ น้ำสกัดจากใบชามี โซเดียม แคลเซียม และแมกนีเซียม วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี มีสารคลอโรฟิลล์ มีคุณสมบัติทางชีวภาพในการขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย และมีสารแอนติออกซิแดนท์ค่อนข้างสูง ต่อต้านการอักเสบและชะลอความเสื่อมสภาพร่างกาย อีกทั้งไม่พบโลหะเป็นพิษ ปลอดภัยต่อการบริโภค ซึ่งคุณประโยชน์ดังกล่าวคล้ายกับชาเขียวญี่ปุ่น แต่มีระดับที่สูงกว่ามาก


"ว่านหอมตูบหมูบ"

      "ว่านหอมตูบหมูบ"เป็นพืชท้องถิ่นของชาวอีสาน มีลักษณะเหมือนหูหมา ซึ่งชาวอีสานเรียกว่า "ตูบ"มีลักษณะ คว่ำลง หรือเรียกว่า "หมูบ" เลยเป็นที่มาของชื่อว่านชนิดนี้ ดอกจะมีสีขาว เกสรจะอยู่ตรงกลาง และจะมีกลิ่นหอมเย็น จะบานเฉพาะในช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยงวันเท่านั้น หลังจากนั้นดอกจะแห้งเหี่ยวและเฉาตายไปทันที แต่พอรุ่งเช้าของวันใหม่  ดอกใหม่ก็จะออกมาแทนที่ดอกเก่าสลับกันไปเช่นนี้ตลอดเวลา นับว่าเป็นดอกไม้พื้นเมืองที่มีลักษณะพิเศษอยู่ในตัว และจะให้ดอกเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น เมื่อถึงหน้าแล้งใบว่านจะผลัดใบทิ้ง คงเหลือเฉพาะหัวว่านฝังอยู่ในดิน ช่วงนี้หัวว่านจะพักตัวสะสมอาหารไว้เพื่อผลิตกลิ่นหอมไว้มากๆ 

      "ว่านหอมตูบหมูบ" นอกจากจะใช้ในการรักษาท้องอืด และนำใบอ่อนไปปรุงเป็นอาหารได้แล้ว หัวว่านที่มีกลิ่นหอมยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้เป็นอย่างดี นั่นคือนำไปสกัดเป็นน้ำหอมออกจำหน่ายอีกด้วย 

       "แมงแคง"เป็นแมลงพื้นบ้านที่ชาวอีสานนำมารับประทาน เป็นอาหารพื้นเมือง มีลักษณะตัวเล็กมี 6 ขา แบ่งได้ 2 ส่วนคือ ส่วนหัวกับลำตัว หัวจะเล็กกว่าลำตัว มีหนวด 1 คู่ ลำตัวมีสีเขียว ท้องจะเป็นสีทอง ปีกมีสีเขียว จะมีกลิ่นตัวฉุนและเมื่อรับประทานจะมีรสชาติเผ็ด ซึ่งประโยชน์นอกจากจะนำมารับประทานแล้วก็ได้นำมาสกัดสารฟิโรโมนที่ถูกปล่อยออกมาจากแมลงชนิดนี้ เมื่อนำไปทำน้ำหอมผสมกับ "ว่านหอมตูบหมูบ" จะทำให้น้ำหอมนี้จะพิเศษตรงที่สารฟิโรโมนจะช่วยดึงดูดเพศตรงข้ามได้ด้วย


แมงแคง

       คุณประดิษฐ์ คำเพิ่มพูลได้รับยกย่องจากกระทรวงศึกษาธิการให้เป็นบุคคลดีเด่นแห่งชาติ เมื่อปี 2535 ด้านผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาการพัฒนาคุณภาพชีวิต และ ในปี 2538 ด้านให้บริการวิชาการแก่ชุมชน  และยังได้รับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์ สายเกษตรศาสตร์ โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยครูอุดรธานี เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2532 อีกด้วย

แผนที่ตั้งสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์<<<คลิกเลย


     

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร