"พระบรมสารีริกธาตุ" กับวัดแห่งแรกในจังหวัดอุดรธานี พิมพ์ อีเมล์

       "วัดเก่า"คือวัดแห่งแรกของจังหวัดอุดรธานี ถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการที่โนนหมากแข้ง ณ บ้านเดื่อหมากแข้ง เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว โดย พระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม หลังจากที่พระองค์ได้ย้ายที่ตั้งกองบัญชาการทหารมณฑลลาวพวน ขึ้นมาที่บ้านเดื่อหมากแข้ง เดิมวัดแห่งนี้เคยเป็นวัดร้าง และได้พบพระพุทธรูปหินสีขาวปางนากปรกประดิษฐานอยู่ จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นพระประธานไว้ในโบสถ์ที่สร้างใหม่ หลักฐานประวัติศาสตร์อีกชิ้นหนึ่ง คือ ตอหมากแข้ง ที่มีขนาดใหญ่ขนาดพระฉันจังหันได้ 8 รูป ซึ่งมีการก่ออิฐเก่าเป็นสถูปคร่อมตอหมากแข้งไว้ ซึ่งอิฐเก่านี้มีความเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งได้ถูกพระอุโบสถก่อสร้างทับไปแล้ว

      "วัดเก่า" แห่งนี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 27 มกราคม พุทธศักราช 2437 และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "วัดมัชฌิมวาส" มาจนถึงปัจจุบันนี้ ต่อมาในพุทธศักราช 2494 พระเทพวิสุทธาจารย์(หลวงปู่ดีเนาะ) เจ้าอาวาสได้ปฏิสังขรณ์พระอุโบสถขึ้นมาใหม่  พร้อมกับบูรณะหลวงพ่อนาคโดยหุ้มพระพุทธรูปองค์เก่าไว้ภายใน หลังจากนั้นจึงได้มีการอนุญาติให้ประชาชนสามารถปิดทองหลวงพ่อนาคได้ จากข้อมูลประวัติศาสตร์จึงถือได้ว่า "วัดมัชฌิมวา่ส" เป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดอุดรธานี ตามพระประสงค์ของพระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ที่ต้องการให้วัดแห่งนี้เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาสำหรับประชาชนในสมัยนั้น และ "หลวงพ่อนาค" ก็ถือได้ว่าเป็นพระประจำจังหวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ของประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

       ปัจจุบันนี้"วัดมัชฌิมวาส" ได้รับพระราชทานบรมราชานุญาตสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2507  ภายในวัดนอกจากจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานีพากันไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตได้แก่ "หลวงพ่อนาค"แล้วยังมี "พระบรมสารีริกธาตุ" ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ แล้วก็ยังมีรูปหล่อหลวงปู่ดีเนาะ ตั้งอยู่ในวิหารหลวงปู่ดีเนาะ ให้กราบไหว้เพื่อระลึกถึงหลวงปู่อยู่ภายในบริเวณวัดอีกด้วย

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ประวัติวัดมัชฌิมวาส อย่างละเอียด<<<คลิกเลย
แผนที่ตั้งวัดมัชฌิมวาส อุดรธานี<<<คลิกเลย
ประวัติหลวงปู่ดีเนาะ <<< คลิกเลย

   
หลวงพ่อนาค ประดิษฐานอยู่ทางเข้าพระอุโบสถวัดมัชฌิมวาส จังหวัดอุดรธานี


ประชาชนในจังหวัดอุดรธานี ต่างมากราบขอพรท่านอยู่เสมอๆ


คำบูชาหลวงพ่อนาค วัดมัชฌิมวาส อุดรธานี


ภาพถ่ายหลวงพ่อนาคชัดๆ


พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถวัดมัชฌิมวาส


คำบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และ หลวงพ่อนาค


พระประธานภายในพระอุโบสถ


หลวงพ่อสมหวัง


หลวงพ่อสำเร็จ


หลวงพ่อสดใส
พระพุทธรูปทั้ง 3นี้เป็นพระพุทธรูปสมัยล้านช้าง
(สังเกตดูได้จากใบหู มีลักษณะเดียวกับหลวงพ่อนาค)
ถวายโดยครอบครัวของคุณหมอชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์ ร้านไต้ตงโอสถ


พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชขณะออกผนวช
และ ภาพของพระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม 


พระอุโบสถวัดมัชฌิมวาส


วิหารพระเทพวิสุทธาจารย์(หลวงปู่ดีเนาะ) พ.ศ. 2514


ภายในวิหารหลวงปู่ดีเนาะ


รูปหล่อหลวงปู่ดีเนาะ


รูปวาดหลวงปู่ดีเนาะ อยู่ในศาลาบุญสิงห์


ศาลาบุญสิงห์

        เป็นอย่างไรบ้างครับตอนนี้ทีมงาน UDclick.com ได้พาท่านผู้อ่านไปกราบไหว้ พระบรมสารีริกธาตุในจังหวัดอุดรธานีทั้งหมด 2 แห่งแล้วนะครับ คราวหน้าจะพาไปกราบพระบรมสารีริกธาตุที่วัดไหนอีก ติดตามต่อได้ที่นี่นะครับ โดยเราก็จะแทรกสถานที่ต่างๆที่น่าสนใจเข้ามาคั่นตามความเหมาะสมนะครับ โดยทุกๆสถานที่นั้น เราต้องใช้เวลาค้นค้วาเพื่อเก็บข้อมูลด้วยนะครับ อาจจะช้าไปบ้างก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ อ่านจบกันแล้ว ก็ช่วยคอมเม้นท์ให้กำลังใจกันด้วยก็ดีนะครับ ทีมงานจะได้ทราบความคิดเห็นของเพื่อนๆว่าเป็นอย่างไรบ้าง แล้วเจอกันโอกาสหน้าครับ สวัสดีครับ

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร