hyperimmune serum เรื่องง่ายๆ!!?? พิมพ์ อีเมล์

บทความโดย น.สพ.ชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์
เรียบเรียงบทความโดย พ่อสามถุงกับหนึ่งหนุ่ม
เบอร์โทร สถานพยาบาลสัตว์ปฏิญญาสัตวแพทย์ 081-739-0937(09.00-19.00)

 

       การแก้ปัญหาในข้อสงสัยเรื่องการใช้ serum รักษาลำไส้อักเสบ ไข้หัด น่าแปลกใจมั้ยครับว่า ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีใต้ สโลวาเกีย ก็มีการใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้และมีการผลิตขึ้นใช้เองในประเทศ สัตวแพทย์บางท่านก็คงยังบอกว่าทำไมอเมริกาไม่ใช้ล่ะ!!?? 

       สำหรับสัตวแพทย์ที่ตั้งคำถามนี้จริงซึ่งเป็นการตั้งคำถามที่เชื่อว่า วิทยาการที่ประเทศไทยจะยอมรับได้ต้องมาจากอเมริกาเท่านั้น หมอชูศักดิ์ได้ให้คำตอบว่าในอเมริกา หากสุนัขของคุณเป็นโรคติดต่อคุณเจ้าของสุนัขจะมีความผิดทางด้านกฎหมาย และที่สำคัญตัวยาและค่ารักษาแพงมหาโหด ดังนั้น เจ้าของสุนัขส่วนใช้จึงเลือกวิธี “ทำให้หลับ” ไม่เชื่อไปลอง search ในกูเกิ้ลด้วยคำว่า distemper outbreak จะเห็นโศกนาฏกรรมการฆาตกรรมหมู่สุนัขที่เป็นไข้หัดกันเยอะแยะเลย นี่จึงอาจจะเป็นคำตอบได้ในแง่ที่ว่า แล้วจะดิ้นรนรักษากันทำไมล่ะ วิธีนี้ง่ายกว่า!!??

       หมอชูศักดิ์ได้แนะนำบทความเกี่ยวกับเรื่องเลือดมาให้ ซึ่งผมได้ลองรวบรวมเนื้อหาที่มีใจความสำคัญเกี่ยกัับ เลือดเพื่อจะนำเข้าสู่เรื่อง HIS นะครับ

       "สุนัขนั้นจะมีเลือดทั้งหมด 8 กลุ่มด้วยกัน แบ่งเป็น DEA 1.1, 1.2 และ DEA 3-8 คำว่า DEA ย่อมาจาก Dog Erythrocyte Amtigen
      
       ในการบริจาคเลือดนั้น สุนัขที่ตรวจพบว่ามีกลุ่มเลือด DEA 1.1 ไม่ควรนำมาใช้เป็นผู้บริจาค เพราะเลือดของสุนัขกลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายของสุนัขผู้รับเลือดสร้างภูมิต้านทาน (Antibody) ขึ้นมาได้ง่าย ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาอย่างมากถ้าจะต้องทำการถ่ายเลือดซ้ำเป็นครั้งที่สอง

       ส่วนเลือดกลุ่ม DEA 1.2 และ DEA 7 ก็มีคุณสมบัติคล้ายกับ DEA 1.1 แต่ให้ผลรุนแรงน้อยกว่า

       ดังนั้นการตรวจกรุ๊ปเลือดเพื่อค้นหาว่าสัตว์มี DEA 1.1 อยู่หรือไม่ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ปัจจุบันได้มีบริษัทต่างประเทศผลิตชุดทดสอบหมู่เลือด DEA 1.1 ขึ้น ทำให้ลดความเสียหายในการถ่ายเลือดไปได้มาก แต่ติดปัญหาอยู่ที่ราคายังค่อนข้างแพงโดยทั่วไป  ในสุนัขหนัก 1 กิโลกรัม จะมีเลือดอยู่เฉลี่ย 88 ซีซี..... "


       จากบทความนี้จะกล่าวถึงหมู่เลือดที่มีปัญหาคือ DEA1.1 1.2 และ 1.7  ในประเทศเกาหลีจะมี DEA test kit แถมมากับชุด HIS ของเค้าด้วย เพื่อทดสอบ DEA 1.1 และ 1.2 เห็นมั้ยครับว่าเมื่อเราสโคปคำถามของเรื่องเข้ามาได้แล้ว คำตอบก็เริ่มง่ายขึ้น แต่น่าแปลกใจตรงที่ว่า แม้แต่ธนาคารเลือดแห่งเดียวในประเทศไทยคือ โรงพยาบาลสัตว์เกษตรก็ไม่มีชุด DEA test kit นี้ หมอชูศักดิ์โทรไปคุยมาหลายๆที่แล้ว ล่าสุดคุยกับธนาคารเลือดที่เกษตรก็ไม่มีเหมือนกัน งั้นเราลองมาดูบทความชิ้นต่อไปกันนะครับ      (และในบทความนี้ได้บอกไว้ว่าสุนัข 1 กิโลมีเลือดอยู่ประมาณ 88ซีซี แต่เวลาหมอชูศักดิ์ฉีดเซรั่มเข้าไป จะใช้แค่ 1กิโล ต่อ 1 ซีซี ประมาณ 1% เท่านั้น)


canine blood typing kits

 

       “นายสัตวแพทย์ พายุ ศรีสุภร แพทย์ประจำธนาคารเลือดสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศได้เล่าถึงรายละเอียดของการเก็บเลือดให้ฟังดังนี้

       การเก็บเลือดจะเก็บเอาไว้ในถุงเก็บเลือดชนิดเดียวกับของคน ในการบริจาค 1 ครั้ง จะเก็บเลือดปริมาณ 1 ยูนิต หรือ 350 ซีซี ซึ่งโดยปกติความสามารถในการให้เลือดจะอยู่ระหว่าง 10-20 ซีซีต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ความถี่ในการบริจาคทุกๆ 4-6 เดือน

       ก่อนที่จะทำการเจาะเก็บเลือด สัตวแพทย์จะทำการวางยาซึมให้สุนัข เพื่อป้องกันสุนัขดิ้นระหว่างการเก็บเลือด เนื่องจากบริเวณที่ใช้เจาะเก็บเลือดคือบริเวณคอ ซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่ ทำให้ได้เลือดไว ไม่ทันแข็งตัว ถ้าสุนัขดิ้นอาจจะเกิดอันตรายได้ ยาซึมนี้จะ ทำให้สุนัขมีอาการง่วงซึมเท่านั้น และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

       นายสัตวแพทย์พายุกล่าวต่อว่า ส่วนประกอบในเลือดแบ่งได้ เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ เม็ดเลือดแดง น้ำเลือด หลังจากการเจาะเก็บเลือด เลือดที่ได้จะนำมาแยกเป็น 2 ส่วน

       เม็ดเลือดแดงเก็บได้นาน 28 วัน ส่วนพลาสม่าจะถูกนำไปแช่แข็งที่อุณหภูมิ -30 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 5 ปี ซึ่งเม็ดเลือดแดงจะนำไปใช้ในกรณีของโรคโลหิตจาง พยาธิในเม็ดเลือดอย่างรุนแรง การเสียเลือดจากการผ่าตัด และเสียเลือดอย่าง รุนแรงจากอุบัติเหตุ ส่วนพลาสม่าจะนำไปใช้ในกรณีปัญหาการแข็งตัวของ เลือด หรือโรคเลือดบางชนิด หรือภาวะการขาดโปรตีนหรือขาดสารอาหาร และอาจนำผลิตภัณฑ์เลือดไปใช้ในกรณีพิเศษอื่นๆ

       เมื่อได้เลือดมาจะนำไปผ่านเครื่องปั่นเหวี่ยงแยกเลือด ปั่นด้วยความเร็วสูง 350 รอบต่อวินาที

       การใช้เลือดให้กับสุนัขจะขึ้นอยู่กับหมอจะพิจารณา ข้อสำคัญอยู่ที่ว่า สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงตัวนั้นขาดอะไรก็จะให้ สิ่งนั้น ไม่ใช่ให้ทั้งหมด เพราะข้อดีของการให้เลือดคือ ช่วยชีวิตสัตว์ได้ แต่ก็มีข้อเสียด้วยคือ อาจจะทำให้ได้รับสารที่ไม่ใช่ส่วนประกอบของร่างกายอาจจะเกิดปัญหาได้ ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการใช้เลือด

       ปัจจุบันโรงพยาบาลเรามีความต้องการเลือดสูงมาก เฉลี่ยมีรายที่จะต้องให้เลือด 2-3 รายต่อวัน แต่ผู้บริจาคมีน้อย ส่วนหนึ่งแจ้ง ความจำนงเอาไว้ แต่มีแค่ 100 รายเท่านั้น ในรายที่ต้องการใช้เลือด เราไม่มีให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเจ้าของสุนัขด้วย กรณีเร่งด่วนจริงๆ มีหลายรายเสียชีวิตไป ร.พ.เราขาดแคลนเลือดในการสำรองไว้ใช้

       นายสัตวแพทย์พายุกล่าวต่อว่า ซึ่งหากมีผู้ใจบุญนำสัตว์มาบริจาคเลือดมากๆ และอยู่ในขั้นเพียงพอแล้ว เราจะได้ส่งไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการอีก เช่น ที่โรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน

       สุุนัขมีกรุ๊ปเลือด 8 กรุ๊ป คือกรุ๊ป DEA 1.1, 1.2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, กรุ๊ป DEA 8 สามารถให้เลือดได้กับทุกกรุ๊ป คุณสมบัติของสุนัขที่ สามารถบริจาคได้คือ ต้องอยู่ระหว่างอายุ 1-6 ปี ไม่จำกัดเพศ พันธุ์ (ถ้าเป็นเพศเมียต้องรอให้หมดประจำเดือนก่อน) มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 20 ก.ก. มีประวัติการทำวัคซีนครบ โดยเฉพาะวัคซีนป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจ วัคซีนรวม วัคซีนพิษสุนัขบ้า ไม่มีประวัติของโรคพยาธิในเม็ดเลือด ไม่เคยรับการผ่าตัดใหญ่ในระยะ 1-2 เดือน และต้องมีสุขภาพแข็งแรง……”

 
Canine_hyperimmune_plasma_for_parvo_distemper_and_coronavirus


canine_distemper_hyperimmune_plasma


canine_parvoviral_hyperimmune_plasma


cryoprecipitates  ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุนัขที่มีปัญหาในเรื่องเลือด ก็มีจำหน่ายไปทั่วโลกเหมือนกัน


       จากบทความนี้เราก็ไขปริศนาออกอีกอย่างหนึ่งว่า ทุกวันนี้ถ้าเราเทสกรุ๊ปเลือดได้ว่าสุนัขที่บริจาคเลือดเพื่อทำ HIS นั้น เป็นเลือดในกรุ๊ป DEA8 ก็ให้ได้ทุกกลุ่ม ซึ่งหมอชูศักดิ์เคยเขียนในบทความเก่าว่า เลือดสุนัขที่เอามาใช้ทำเซรั่มนั้น เมื่อนำไปทดสอบใน lab ของคน ปรากฏว่ามีค่าตรงกับ กรุ๊ปโอ?? อาจจะบังเอิญสำหรับตัวนั้นหรือไม่ใครมีวิทยาการและปัญญา ก็นำไปต่อยอดหน่อยนะครับ และอีกเรื่องคือ การแยกเม็ดเลือดกับพลาสม่า ต้องใช้ความเร็วที่ 350 รอบ/วินาที(จากบทความนี้ทำให้รู้ว่า HIS เก็บไว้ได้ 5 ปี แต่ของ UK บอกไว้ว่าเก็บได้แค่ 2 ปี หาจากกูเกิ้ลเอาเองเด้อ )

       ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อเพื่อนๆเจ้าของสัตว์ได้นำสัตว์ไปถ่ายเลือด หรือให้เลือดนั้น จะไม่มีการทดสอบด้วย DEA test kit แบบนี้แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ แล้วถ้าถ่ายเลือดเข้าตัวหมาจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นมั้ย!!??

 
HISอีกแบบหนึ่ง


นี่ก็อีกแบบหนึ่งของ สโลวาเกีีย


นี่ก็อีกแบบหนึ่ง


ส่วนนี่ไทยๆนี่แหละ


       ทางโรงพยาบาลก็ใช้วิธี cross matching ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดนี้ต้องหาอ่านในบทความที่เกี่ยวกับ blood transfusion สำหรับผู้ที่ต้องการายละเอียดลงลึกไปอีกก็ลงค้นหาจากกูเกิ้ลดูนะครับ ซึ่งตามคลินิกต่างๆนั้น ท่านก็ต้องดูวิธีการดีๆแล้วกันว่าหมอเค้าได้ทำ cross matching แบบนี้ให้หรือป่าวนะครับ ไอ้นี้แหละน่ากลัวและถึงตายได้จริงๆนะครับ เพราะถ่ายเลือดในปริมาณที่เยอะกว่าเซรั่มแน่นอน

       เรื่อง HIS นั้น ตอนนี้สรุปได้แล้วว่าทั้งประเทศมีรักษาอยู่ที่อุดรที่เดียวเท่านั้น คือ หมอชูศักดิ์รักษาจนมีแพทเทิร์น และรายละเอียดขั้นตอนต่างๆเป็นของตัวเองแน่นอน ส่วนที่อื่นขอบอกเลย ว่าหมอชุศักดิ์ไม่มีส่วนรู้เห็นและรับรองในการรักษา โดยเฉพาะใน กทม. ซึ่งผมได้ลบเบอร์คนเหล่านั้นออกจากเว็บที่ผมเคยให้ข้อมูลไปแล้ว อ่อ ยกเว้นที่อุตรดิตถ์อีกที่หนึ่งที่ใช้ HIS จริงๆ แต่แพทเทิร์นการรักษา ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่งนะครับ ซึ่งเคยโทรมาคุยเมื่อตอนใช้แรกๆเท่านั้น

       วิธีแก้ปัญหาในเรื่อง HIS นี้ บอกได้คำเดียวเลยว่าต้องมี DEA test kit มายืนยัน หรือใช้วิธี cross matching ซึ่งยุ่งยากกว่ากันเยอะ และเก็บเม็ดเลือดแดงได้แค่ 28 วันเท่านั้น วิธีการก็คือ ต้องเก็บเม็ดเลือดแดงของสุนัขที่บริจาค เลือดสำหรับทำเซรั่มไว้มาทำ cross matching กับ เม็ดเลือดแดงของสุนัขที่จะให้เซรั่ม (ซึ่งเซรั่มที่ใช้บางครั้งก็เกิน 28 วันไปแล้ว)

       สรุปจากบทความทั้งหมด หากสัตวแพทย์ท่านใดต้องการต่อยอดในเรื่องนี้ก็เริ่มจากสั่งซื้อชุด DEA test kit มาใช้ดูแล้วกัน หรือส่งเมลไปที่ korea animal blood bank เพื่อถาม!! ถามกันแค่นี้ง่ายที่สุดแล้ว จะบอกข้อมูลให้อีกอย่างว่า KABB(korea animal blood bank) ตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2000 มีพนักงานประมาณ 50-70คน มียอดสั่งซื้อ HIS ส่งไปที่ อเมริกาเหนือ,ยุโรปตะวันออก,เอเชียตะวันออก,และอีกหลายประเทศทั่วโลก (ยกเว้นประเทศไทยที่ไม่ยอมรับวิธีการนี้ เพราะมีข้ออ้างว่าสัตวแพทย์สภาไม่ให้การรับรอง) ยอดขายต่อปีของ KABB อยู่ที่5-10 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐต่อปี!! 

Comments
เพิ่มคอมเม้นค้นหา
Write comment
Name:
Email:
 
Website:
Title:
UBBCode:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img] 
 
:angry::0:confused::cheer:B):evil:
:silly::dry::lol::kiss::D:pinch:
:(:shock::X:side::):P
:unsure::woohoo::huh::whistle:;):s
:!::?::idea::arrow:
Security Image
กรุณาป้อนรหัสป้องกัน โดยใส่รหัสตามรูปภาพที่เห็น. (Please input the anti-spam code that you can read in the image.)
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร
 

Join us on Facebook

Please wait..10 Seconds Cancel