มาอุดรต้องมากราบขอพรจาก"ศาลเทพารักษ์" พิมพ์ อีเมล์

       สวัสดีครับแฟนๆชาว UDclick.com วันนี้ผมจะขอพาท่านไปกราบขอพรจาก "ศาลเทพารักษ์" ของจังหวัดอุดรธานีของเรา เพื่อนเคยทราบประวัติความเป็นมาของศาลเทพารักษ์ของเราบ้างหรือไม่ ผมจะค่อยๆเล่าให้ฟังนะครับ

       "ศาลเทพารักษ์" เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานี เนื่องจากได้มีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณของ "พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม" มาสถิต ณ ศาลแห่งนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมที่พึ่งทางใจของชาวจังหวัดอุดรธานี ศาลเทพารักษ์สร้างขึ้นในสมัย "ขุนศุภกิจวิเลขการ" ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ระหว่าง ปี พ.ศ.2490-2495 เดิมสร้างเป็นศาลไม้ ตั้งอยู่บนเนินดินข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอุรธานี ซึ่งปัจจุบันได้เป็นที่ตั้งของพระตำหนักหนองประจักษ์ศิลปาคม

 
"ศาลเทพารักษ์" รูปทรงคล้ายปรางขอม สวยงามมาก       จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ถึงเหตุที่ตั้งชื่อศาลแห่งนี้ว่า "ศาลเทพารักษ์" ก็เพราะดวงของผู้สร้างเมืองสมพงษ์กับดวงเมือง ถึงแม้พระองค์จะสิ้นพระชนม์ไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่าดวงพระวิญญาณของพระองค์ยังทรงห่วงใยและคุ้มตรองปกปักษ์รักษาลูกหลานชาวเมืองอุดรธานีของพระองค์ตลอดมา คำว่า "ศาลเทพารักษ์" จึงหมายถึง "เทพผู้รักษาเมือง"

        ซึ่งเดิมที่ดินตรงที่ตั้งศาลเทพารักษ์นี้เป็นเนินดิน ชาวบ้านเรียกว่าโนนพุงดอ ซึ่งชาวบ้านในบริเวณนี้ได้ร่วมใจกันสร้างศาลแห่งนี้ขึ้นมาด้วยความเชื่อ แต่โบราณเป็นศาลหอไม้

 
สถานที่ตั้งเดิทเรียกว่า"โนนพุงดอ" จะสังเกตุเห็นความโดดเด่นของ ต้นศรีมหาโพธิ์ ดูแล้วน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก


สถานที่ปัจจุบันก็ตั้งอยู่(ที่เดิม)ข้าง "พระตำหนักหนองประจักษ์"


"พระตำหนักหนองประจักษ์"     ในสมัยของ "หลวงศุภกิจจรรยา" เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมกันทำการขุดลอกหนองนาเกลือ คือ "หนองประจักษ์ศิลปาคม" ในเวลานี้ให้เป็นอ่างน้ำ จึงได้บูรณาการสร้างศาลพ่อปู่เทพารักษ์ขึ้น

       ต่อมาในสมัยที่ "นายพิศาล มูลศาสตร์สาทร" เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมกับชาวบ้านและพ่อค้าคหบดีในจังหวัดจัดสร้างบูรณะศาลเทพารักษ์ใหม่ให้มีความสวยงาม และ ทางเทศบาลนครอุดรธานี ในปี 2544 "นายหาญชัย ฑีฆธนานนท์" นายกเทศมนตรีนครอุดรฯ ก็ได้ปรับปรุงบริเวณโดยรอบตัวศาลเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอุดรธานี ได้ทำการปรับปรุงบูรณาภูมิทัศน์จนมีสภาพสวยงามดังในปัจจุบันนี้

       ปัจจุบันศาลเทพารักษ์ไดรับการบูรณะสร้างใหม่เป้นรูปทรงคล้ายปรางค์ขอมที่สวยงาม ตั้งอยู่บริเวณเดิม 


"ศาลเทพารักษ์"


จำนวนของ ช้างและม้า ย่อมหมายถึงความสำเร็จจากการขอพรและนำมาแก้บนตามที่บนเอาไว้


นอกจาก "ศาลเทพารักษ์"แล้ว ก็ยังมีต้นศรีมหาโพธิ์จากศรีลังกา ที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ด้วย


อีกมุมหนึ่งเมื่อมองไปจะตรงกับสามแยกหน้าประมงจังหวัดพอดี

เคล็ดลับการกราบไหว้ขอพร
       ศาลเทพารักษ์เป็นอีกสถานที่หนึ่งของจังหวัดอุดรธานีที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องโชคลาภไม่แพ้ที่ใดแต่ที่นี่มีเคล็ดลับของการขอพรก็คือ การกลั้นหายใจเวลาขอพรจากศาลเทพารักษ์ แล้วปิดทอง 3 แผ่น 
   
อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้  
       จะทำให้มีโชคลาภทั้งด้านการเงิน การงานต่างๆ

       เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเกร็ดประวัติเล็กๆน้อยที่ผมพยายามรวบรวมมาให้กับแฟนๆชาว UDclick.com ได้อ่าน อ่านจบแล้วก็ไปกราบไหว้ขอพรกันได้นะครับ

แผนที่ตั้งศาลเทพารักษ์<<<คลิกเลย

 

ประมวลภาพถ่าย "ศาลเทพารักษ์" จังหวัดอุดรธานี


ภาพป้ายศาลเทพารักษ์เมื่อมองจากด้านข้าง


เมื่อมองจากฝั่งตรงข้าม ดูแล้วน่าเคารพศรัทธามาก


บันไดทางขึ้นไปกราบไหว้ขอพร "ศาลเทพารักษ์"


มีคนมากราบไหว้ขอพร ตลอดเวลา


ป้ายอีกมุมมอง


นอกจากการกราบไหว้ขอพรแล้วยังนิยมนำน้ำมันพืชมาเติมตะเกียงเพื่อความสว่างไสวแก่ชีวิจของผู้เติมน้ำมัน


"ศาลเทพารักษ์"


ความงดงามของศิลปะ มีทั้ง "ครุฑ" และ "ยักษ์"


บูชาด้วยดอกไม่ ธูปเทียน


ที่สถิตของดวงพระวิญญาณ "กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม" ผู้ก่อตั้งจังหวัดอุดรธานี


ถ้าไม่ได้มากราบไหว้ที่นี่ ก็เหมือนมาไม่ถึงอุดรธานี


งดงาม น่าเกรงขาม


แม้แต่บริเวณภายใน "ศาลเทพารักษ์" ก็ยังเต็มไปด้วย ช้าง ม้า ที่นำมาแก้บน


ท่านคอยดูแล และปกปักษ์รักษาเมืองอุดรธานีตลอดไป

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย:วันที่ 23 สิงหาคม 2551 พระพรหมที่อยู่ในศาลเทพารักษ์ได้ถูกขโมยไป คาดว่าจะเป็นพวกเก็บของเก่า ซึ่งพระพรหมที่ถูกขโมยไปเป็นองค์ใหม่ ไม่ใช่องค์เดิม

เนื้อข่าว:โจรปาบ- คนร้ายบุกลักพระพรหมในศาลเทพารักษ์ ศาลคู่บ้านคู่เมือง บริเวณหนองประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี โชคดีองค์เก่า (ภาพเล็ก) ไม่ถูกคนร้ายฉกไปด้วย ตร.สงสัยเป็นฝีมือคนเก็บของเก่าเอาไปขาย เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2551
       โจรบาปลักพระพรหมสี่หน้าในศาลเทพารักษ์ ข้างสวนสาธารณะหนองประจักษ์ขนาดหน้าตัก 20 ซ.ม. สูง 50 ซ.ม. จนท.ดูแลเข้าไปไหว้ตอนเช้าไม่พบ สงสัยเป็นพวกเก็บเศษของเก่า ระบุพระพรหมสี่หน้าเป็นศาลเทพารักษ์สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองอุดรธานีมานาน ก่อนหน้านี้เชิงเทียนทองเหลืองก็โดนขโมย ส่วนตู้บริจาคโจรบุกทุบแต่เอาไปไม่ได้
       เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ส.ค. พ.ต.ต.พิชิต เขตสกุล สารวัตรเวร สภ.เมือง อุดรธานี รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้าไปขโมยพระพรหมสี่หน้า ในศาลเทพารักษ์ ข้างสวนสาธารณะหนองประจักษ์ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังรับแจ้งจึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพิรุณ
       เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบนายทองใบ ขันภิบาล อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 503 หมู่ 7 ซอยบ้านโนนพิบูลย์ ต.หมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี ผู้ดูแลศาลเทพารักษ์ดังกล่าวรอให้การ และพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ พบว่าพระพรหมสี่หน้าในศาลเทพารักษ์นี้มี 2 องค์ เป็นทองเหลือง ขนาดหน้าตักประมาณ 20 ซ.ม. สูงประมาณ 50 ซ.ม. เท่ากันทั้ง 2 องค์ ตั้งอยู่บนฐานปูนฐานเดียวกัน และพบว่าพระพรหมองค์ใหม่นั้นทางเจ้าของโดยร้านอุดรแสงเจริญพาณิชย์นำมาถวายไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ขณะนี้ได้ถูกคนร้ายขโมยไป ยังเหลือพระพรหมองค์เก่าเพียงองค์เดียว
       จากการสอบสวนนายทองใบ ให้การว่าเป็นลูกจ้างรายวันของเทศบาลนครอุดรธานี มีหน้าที่ดูแลศาล เทพารักษ์ ทำงานดูแลแห่งนี้มาเป็นเวลา 9 ปีแล้ว และปกติทุกวันตอนเช้าจะเดินทางไปเทศบาลก่อนเพื่อลงเวลาในการมาทำงานในแต่ละวัน จากนั้นก็จะมาทำ ความสะอาด และเฝ้าดูแลที่ศาลดังกล่าว จนกระทั้งเวลา 18.00 น. ตนจึงเดินทางกลับบ้านทุกวัน จนเช้าวันเดียวกันนี้พอมาถึงศาลเทพารักษ์ ก็ทราบว่ามีคนเข้ามาขโมยเอาพระพรหมไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบดังกล่าว
       นายทองใบให้การต่อไปว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปีเชิงเทียนทองเหลือจำนวน 2 อัน ก็โดนคนร้ายขโมยไป และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็มีคนร้ายมาทุบกระจกตู้บริจาคจนแตก แต่คนร้ายไม่สามารถนำออกไปได้ และไม่สามารถเปิดรหัสล็อกของตู้ได้ จึงเปิดตู้บริจาคไม่ได้
       สำหรับประชาชนชาวเมืองอุดรฯ ที่มากราบไหว้ศาลเทพารักษ์ พอทราบเรื่องที่เกิดขึ้นก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้เร่งติดตามตัวคนร้ายนี้มาให้ได้ ซึ่งคาดว่าคนร้ายที่ขโมยเอาไปนั้นน่าจะเป็นพวกเก็บของเก่าเอาไปขาย
       สำหรับศาลเทพารักษ์อุดรธานี สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2490 เดิมเป็นศาลไม้ ตั้งอยู่บนเนินดิน เรียกโนนพุงดอ ชาวบ้านเป็นผู้สร้างขึ้นอยู่ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัด (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งพระตำหนักหนองประจักษ์) ต่อมาหลวงศุภกิจจรรยา ผวจ.อุดรฯ สมัยนั้นขุดลอกหนองนาเกลือ (หนองประจักษ์ศิลปาคมในปัจจุบัน) เป็นอ่างเก็บน้ำ จึงสร้างศาลพ่อปู่เทพารักษ์ขึ้นในปีพ.ศ. 2518 พร้อมทั้งได้ประกอบพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณของพลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม มาสิงสถิต ณ ศาลแห่งนี้ เนื่องจากในครั้งนั้นยังไม่มีศาลหลักเมือง
       ต่อมาในปีพ.ศ.2530 นายพิศาล มูลศาสตร์สาทร ผวจ.อุดรฯ ในสมัยนั้นมาบูรณะศาลเทพารักษ์ขึ้นใหม่ ณ บริเวณเดิม มีลักษณะรูปทรงคล้ายปรางค์ของขอมอย่างสวยงาม และได้ประกอบพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ในจังหวัดอุดรฯ มาสิงสถิตอยู่ ณ ศาลแห่งนี้ ต่อมาในปี 2544 นายหาญชัย ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครอุดรฯ ก็ได้ปรับปรุงบริเวณโดยรอบตัวศาลเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอุดรธานี

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร