รู้จักกับอำเภอทุ่งฝน พิมพ์ อีเมล์

             สวัสดีแฟนๆ UDClick.com ทุกท่านนะค่ะ หลายท่านคงจะรอลุ้นอยู่ใช่ไหมว่าเมื่อไร ไก่แจ้จะพาเที่ยวเมื่อไร และจะพาไปเที่ยวที่ไหน    วันนี้ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะไก่แจ้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับอำเภอหนึ่งซึ่งเป็นอำเภอในจังหวัดอุดรธานีของเรานี่เอง อำเภอนี้เป็นอำเภอเล็กๆและยู่ไม่ไกลจากอำเภอเมืองอุดรธานีมากนัก หลายๆท่านที่เป็นชาวจังหวัดอุดรธานีอาจจะยังไม่รู้จักอำเภอนี้  คงสงสัยแล้วใช่ไหมค่ะว่าอำเภอที่ไก่แจ้ว่านี้อยู่ที่ไหนของอุดรธานี และมีชื่อว่าอะไร เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ไก่แจ้ขอเฉลยแล้วกันว่าอำเภอที่ว่านี้ชื่อว่า อำเภอทุ่งฝน อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองอุดรธานีประมาณ  80 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง เส้นทางที่ใช้ในการเดินทางก่อสะดวกสบาย โดยขับรถมุ่งหน้ามาทางทิศใต้ของตัวเมืองอุดรธานี หลายคนคงนึกภาพไม่ออกว่าทางทิศใต้ของตัวเมืองอุดรธานีอยู่ทางไหน  ถ้าจะพูดแบบบ้านๆแล้วก็ขับรถมาทาง Big C มุ่งหน้าออกไปทางสกลนคร เมื่อขับผ่านอำเภอหนองหานมาได้สักพัก จะเจอทางเลี้ยวทางซ้ายมือ ขับรถมาเรื่อยๆ กินลมชมวิวข้างทาง ได้เห็นบรรยากาศท้องทุ่ง
ที่เราไม่เคยได้เห็นสักเท่าไรในตัวเมืองอุดรธานี  แต่อย่ามัวชื่นชมบรรยากาศเพลินจนเลยทางเข้านะค่ะ เพราะทางเข้านะไม่มีสัญลักษณ์ที่เด่นชัด ต้องอาศัยการสังเกตค่ะ ก่อนที่เราจะไปเที่ยวที่ต่างๆในอำเภอทุ่งฝน เรามาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของอำเภอนี้ก่อน เพื่อให้เราได้รู้จักอำเภอนี้มากขึ้น

             อำเภอทุ่งฝน เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2513  บรรพบุรุษของชาวทุ่งฝนก่อเกิดจากประเทศลาว ที่บ้านหาดทรายฟอง แขวงเมืองเวียงจันทน์ราชอาณาจักรลาว เมื่อเกิดสงครามฮ่อ เจ้านายฝั่งไทยตีและขับไล่ฮ่อออกจากฝั่งไทยไปและได้กวาดต้อนผู้คนตามหมู่บ้านต่างๆเพื่อมาอยู่ฝั่งไทยลงมาเรื่อยๆ เมื่อสงครามสงบ ผู้คนซึ่งมีความรักถิ่นฐาน ได้อพยพคืนถิ่น โดยเดินทางรอนแรมและตั้งบ้านเรือนมาเรื่อยๆมีคณะเดินทางมาถึงบ้านเมืองพรึก
เมืองปัง หนองหาน ต่างแยกย้ายตั้งหลักแหล่งตามความต้องการ และมีคณะหนึ่งเดินทางมาถึงบ้านเหมือดได้ตั้งถิ่นฐานมาซึ่งเรียกว่า "บ้านทุ่งฝนและปัจจุบันเป็นอำเภอทุ่งฝน"
 
    ทิศเหนือ ติดกับ ต.อ้อมกอ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
    ทิศใต้ ติดกับ ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี
    ทิศตะวันออก ติดกับ  ต. คำสะอาด จ.อุดรธานี
    ทิศตะวันตก ติดกับ ต.ทุ่งใหญ่,นาชุมแสง จ.อุดรธานี

 

 

 

   

 

 

             สถานที่แรกที่ไก่แจ้จะพาท่านผู้อ่านทุกท่านไปเยี่ยมชมนั้นก็คือ หนองแล้ง อันเป็นสถานที่อนุรักษ์ธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งโดยหนองแล้งนั้นเป็นหนองน้ำที่ชาวบ้านทุ่งฝนและบ้านใหล้เคียงใช้ในการบริโภคและปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ เหตุที่หนองน้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่าหนองแล้ง ทั้งที่หนองน้ำแห่งนี้เปรียบเสมือนบ่อข้าวบ่อน้ำของชาวทุ่งฝน อันเนื่องมาจากว่า ในหน้าแล้งหรือที่เรารู้จักกันในฤดูร้อนนั้นเอง น้ำในหนองน้ำแห่งนี้จะแห้งขอด ชาวบ้านที่นี้จึงเรียกหนองน้ำแห่งนี้ว่า "หนองแล้ง"


              แต่ในปัจจุบันนี้หนองน้ำแห่งนี้ไม่แล้งน้ำเหมือนดั่งเช่นในอดีตกาล เราสามารถเห็นเห็นน้ำในหนองนี้ได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะหน้าแล้งหรือหน้าไหนๆ ทั้งนี้เนื่องจากความช่วยเหลือจากพี่น้องในหมู่บ้าน น้ำใจความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการช่วยกันทำคัน คูกั้นน้ำ ทำให้หนองน้ำแห่งนี้สามารถเก็บกักน้ำได้มากขึ้น ส่งผลให้ชาวบ้านที่นี้มีน้ำใช้ได้ตลอดฤดูกาล  น่าชื่นชมจริงๆในความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันของพี่น้องชาวทุ่งฝน เชื่อไหมค่ะว่าไม่ว่าวเราจะเผชิญปัญหาที่หนักหนาสักเพียงใด หากเรามีความร่วมมือร่วมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามัคคีกัน เราก็จะสามารถผ่านพ้นปัญหาทุกปัญหาไปได้อย่างแน่นอนค่ะ


               หนองแล้งนับเป็นหนองน้ำที่มีเนื้อที่กว้างขวางมากไม่แพ้หนองประจักษ์ฯบ้านเรา แม้อาจจะเป็นน้องหนองประจักษ์ฯนิดๆ แต่ในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของพืชน้ำและสัตว์น้ำไม่เป็นสองรองใครเลยค่ะ ดังจะเห็นได้จากการที่พี่น้องชาวทุ่งฝนใช้หนองน้ำแห่งนี้เป็นที่ประกอบอาชีพกสิกรรม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัก หรือเสี้ยงสัตว์ นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามจนไก่แจ้คิดว่าตัวเองอยู่ในวิมาน (อะไรจะขนาดนั้นจ๊ะไก่แจ้ ตื่นได้แล้ว) นอกจากจะมีทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งอนุรักษ์นกเป็ดน้ำด้วยนะค่ะ ว้าว!!!นกเป็ดน้ำ น่าสนใจใช่ไหมล่ะ

               หากท่านผู้อ่านท่านใดได้มีโอกาสแวะไปเที่ยวก็อย่าลืมไปชมความงามของหนองแล้งได้นะค่ะ ไม่แล้งสมชื่อแน่นอน ไก่แจ้การันตี อิอิ 

 

 

มีไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ สร้างบรรยากาศให้สวยงาม ทำให้ผู้เข้ามามีความสุขใจสบายตา

 

มีทิวทัศน์ที่สวยงาม พื้นนํ้าที่กว้างไกลเปรียบดั่งทะเล ท้องฟ้าสดใสปกคลุมด้วยปุ๋ยเมฆยามบ่าย

 

ทางวิ่งออกกำลังกายเลียบริมนํ้าและลานหญ้าที่เขียวขจี อากาศที่บริสุทธิ ไม้ประดับที่สวยงาม

สนามเด็กเล่นสำหรับเด็กๆและเครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น

ศาลากลางนํ้าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ชมวิวทิวทัศน์ และเป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมนันทนาการของชาวบ้าน โรงเรียน บุคคลทั่วไป

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร