เรื่องแปลกพิสดาร ด้วงดิน นับล้าน บุกบ้านตายาย ทุกวันพระ นาน 8 ปี พิมพ์ อีเมล์

          ทัพด้วงดินนับแสนนับล้านบุกบ้าน 2 ตา-ยาย จ.กาฬสินธุ์ ทุกวันพระ เป็นเวลา 8 ปีมาแล้ว เจ้าตัวผวา เวลานอนต้องเอาสำลีมาอุดหูเอาไว้

          แมลงด้วงดิน ซึ่งเป็นแมลงปีกแข็ง ๆ ตัวสีดำ จำนวนมาก นับล้านตัวบินเข้ามาอาศัยที่บ้านของ นายหนู โกมาร อายุ 83 ปี และนางสงวน โกมาน อายุ 59 ปี 2 สามี ภรรยา ที่อาศัยอยู่ในบ้านน้ำพองพัฒนา ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งจะเป็นเช่นนี้ ในทุก ๆ วันพระ เป็นระยะเวลานานกว่า 8 ปี มาแล้ว โดยบรรดาแมลงจะพากันบินเข้ามาเต็มพื้นบ้าน และจะมุดเข้าไปอาศัยอยู่ตามมุมตามซอกของบ้าน

          โดย สองตา-ยาย บอกว่า เวลานอนต้องเอาสำลี หรือเศษถุงพลาสติดอุดหูไว้ เพราะเกรงจะถูกแมลงชอนไชเข้าไปในร่างกาย ซ้ำร้ายเวลาที่จะรับประทานอาหาร ก็ต้องปิดให้มิดชิด สร้างความรำคาญให้เป็นอย่างมาก

          ด้าน ผู้ช่วยศาตราจารย์ วัชรินทร์ สราวิช ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขต กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แมลงพวกนี้มีชื่อเรียกว่า ด้วงดิน อาศัยอยู่ในป่าจับกลุ่มตามร่องไม้ ที่บินเข้ามาอยู่ในบ้านของ 2 ตายาย คงเพราะเนื่องจากสิ่งแวดล้อมในป่าเปลี่ยนไป แต่จะไม่ทำอันตรายคนและสัตว์ ส่วนสาเหตุที่แมลงเข้าเฉพาะบ้าน 2 ตายายนั้น น่าจะมาจากบ้านที่ 2 ตายายอยู่ใกล้กับที่อาศัยของแมลงกลุ่มนี้มากที่สุด

          แต่อย่างไรก็ตามทาง เจ้าหน้าที่ อบต.โคกเครือ ได้ใช้เครื่องพ่นหมอกควัน มาฉีดพ่นให้เป็นประจำ แต่ก็ไม่หมด ทั้งยังมีเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ทำได้ก็เพียงให้ทุเลาลง 
 

ที่มา : ไอเอ็นเอ็น
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร