ขอนแก่น-เสื้อแดงยอมปล่อยขบวนรถไฟทหารโดยส่งตัวแทนไปด้วย พิมพ์ อีเมล์ผลการเจรจาของ จนท.และกลุ่มคนเสื้อแดงลงตัว โดยยอมให้ขบวนรถไฟขนยุทโธปกรณ์ของทหารไปได้ แต่ต้องให้ตัวแทนของกลุ่มคนเสื้อแดงร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อให้เห็นกับตาว่า ขบวนรถดังกล่าวจะไปที่ 3 จชต.จริงหรือไม่


หลังจากแนวร่วมกลุ่มคนเสื้อแดง จ.ขอนแก่น ได้ทำการยึดขบวนรถไฟลำเลียงยุทโธปกรณ์ของทหารทั้ง 20 โบกี้ ภายในสถานีรถไฟขอนแก่น ตั้งแต่เที่ยงวานนี้ เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นกำลังทหารที่จะเดินทางเข้าไปเสริมในกรุงเทพฯ เพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช.หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง โดยไม่เชื่อฝ่ายทหารที่บอกว่ากำลังดังกล่าวจะเดินทางไปปฎิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ เจ้าหน้าที่ประกอบด้วย นายพยัต ชาญประเสิฐ รอง ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ตศักดิ์ เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภาค 4 พ.อ.จตุรพงศ์ บกบน รอง ผอ.กอ.รมน.ขอนแก่น เข้าประชุมร่วมกับกลุ่มแกนนำคนเสื้อแดง ประกอบด้วย นาย ไชยา สิมมา และนาง ซาบินา ซาห์ เพื่อหาทางออกร่วมกัน

โดยการประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียดทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันไม่ยอมปล่อยขบวนรถไฟของทหาร ขณะที่ จนท.ได้เตรียมกำลัง ตำรวจและทหารเพื่อสลายม็อบทันทีหากการเจรจาล้มเหลว ซึ่งระหว่างการเจรจากันทั้ง 2 ฝ่าย แกนนำกลุ่มเสื้อแดงขอนแก่นได้ประสาน และรอฟังคำสั่งจากแกนนำ นปช.ที่กรุงเทพฯ ว่าจะให้ดำเนินการอย่างใด โดย จนท.ได้ขอพูดคุยกับแกนนำ นปช.ที่กรุงเทพฯ ด้วย

จนกระทั่งเวลา 13.00 น. จนท.และแกนนำคนเสื้อแดงขอนแก่น ได้แถลงผลการเจรจาร่วมกัน โดยนายไชยา สิมมา แกนนำกล่าวว่าเนื่องจากได้รับคำสั่งจากทาง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ให้ปล่อยขบวนรถไฟของทหารได้ เนื่องจากเช็คข่าวแล้วว่าหน่วยทหารดังกล่าวจะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จชต.จริง

ขณะที่ พล.ต.ต. ศักดิ์ดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภาค 4 กล่าวว่าหากกลุ่มคนเสื้อแดงไม่เชื่อก็ให้จัดตัวแทนจำนวน 10 คนเดินทางร่วมไปกับขบวนรถไฟขบวนดังกล่าวได้ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมพอใจจึงได้แยกย้ายกันกลับ โดยขบวนรถไฟขนยุทโธปกรณ์ดังกล่าวจะออกเดินทางในเวลา 16.30 น.เนื่องจากต้องรอหัวรถไฟจาก จ.นครราชสีมา มาลากไป

อย่างไรก็ตามขณะที่แถลงข่าว การ์ดคนเสื้อแดงได้จับกลุ่มคนแจกใบปลิวโจมตีกลุ่มคนเสื้อแดงได้จึงนำตัวมาส่งให้ตำรวจ โดยมีคนเสื้อแดงบางกลุ่มจะกรูเข้าไปทำร้าย แต่ทางแกนนำ และ จนท.กันเอาไว้ได้ โดยชายที่ถูกจับกุมรับสารภาพว่ารับจ้างอีกฝ่ายมาแจกใบปลิวในราคา 25 บาท
  
ข้อมูลข่าวจาก : ครอบครัวข่าว 3


 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร