?ดอกคัตเตอร์? ปลูกง่ายขายได้ตลอดปี พิมพ์ อีเมล์

Image       “ดอกคัตเตอร์” เป็นดอกไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยมจากตลาด สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ทำสวนดอกคัตเตอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีช่องทางด้านการเกษตรอย่างการปลูกต้นคัตเตอร์-ดอกคัตเตอร์มานำเสนอ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการสร้างรายได้ในยุคนี้...
 
สมชาย จันลี และ ลำพูน จันลี สองสามีภรรยา เป็นเจ้าของสวนดอกคัตเตอร์อยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีส่วนให้การสนับสนุน เดิมทั้งคู่ปลูกพืชผักสวนครัวขายเป็นอาชีพหลัก ภายหลังได้ไปรับดอกไม้จากเชียงใหม่มาขายเป็นรายได้เสริมด้วย และเห็นว่าดอกคัตเตอร์ก็เป็นดอกไม้ที่ได้รับการตอบรับจากตลาดดี จึงมีความคิดที่จะลองปลูกขาย โดยขอคำแนะนำจากเจ้าของสวนดอกไม้ที่เชียงใหม่ จากนั้นทั้งคู่ก็ทดลองปลูก 2 แปลง โดยซื้อพันธุ์มาจากเชียงใหม่ เมื่อดอกเริ่มออกก็ตัดไปขายที่ตลาด ก็ได้รับการตอบรับดี จึงเริ่มขยายการปลูก ซึ่งจากวันเริ่มต้นถึงวันนี้ก็ราว 10 ปีแล้ว
 
“หลังจากที่หันมาปลูกดอกคัตเตอร์ขายนั้น รายได้ของครอบครัวก็ดีขึ้น ตอนนี้รายได้จากการขายดอกคัตเตอร์ก็เป็นรายได้หลักของครอบครัวไปแล้ว” เจ้าของสวนกล่าว
 
พร้อมทั้งบอกว่า การทำสวนดอกคัตเตอร์นั้น ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ และที่สำคัญคือจะต้องแน่ใจว่ามีตลาดอยู่ในมือแน่นอนก่อน โดยการหาตลาดนั้นจะต้องวิ่งเข้าไปหากลุ่มลูกค้าพวกร้านดอกไม้ และตลาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งก็คือที่ปากคลองตลาด ในกรุงเทพฯ 
 
Imageการปลูกขยายพันธุ์คัตเตอร์ สวนของสมชายและลำพูนจะใช้วิธีการปักชำต้นกล้า โดยการปักชำนั้นเริ่มจากการเตรียมแปลงสำหรับไว้ปักชำ ซึ่งแปลงจะต้องใช้แกลบดำแทนการใช้ดิน เพราะแกลบจะทำให้รากของต้นออกง่าย หลังจากเตรียมแปลงชำเรียบร้อยแล้วก็ให้ตัดยอดของต้นคัตเตอร์ ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว มาเสียบปักลงบนแกลบ จากนั้นก็ให้น้ำ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ต้นกล้าก็จะออกราก
 
การเตรียมแปลงปลูก ให้หน้ากว้างของแปลงปลูกกว้างประมาณ 1 เมตร ส่วนความยาวของแปลงนั้นแล้วแต่ความต้องการ เมื่อเตรียมแปลงปลูกแล้วก็นำต้นกล้าที่ปักชำไว้มาลงแปลง โดยก่อนที่จะปักต้นกล้าลงดินนั้นจะต้องใช้ไม้จิ้มลงไปในดินให้เป็นรูก่อน จากนั้นจึงจะนำต้นกล้าปักลงไปในรู เพื่อป้องกันรากของต้นกล้าช้ำ ซึ่งจะทำให้ต้นตายได้ และการปักให้กะระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 7x7 ซม. จากนั้นก็ให้น้ำปกติ
 
ส่วนปุ๋ยที่ใส่ในช่วงนี้จะใช้สูตร 15-15-15
 
“ต้นกล้าที่นำลงแปลงใหม่ ๆ จะขาดน้ำไม่ได้ แต่ให้น้ำมากเกินไปก็ไม่ได้ เพราะจะทำให้ต้นตาย การให้น้ำก็ให้เช้า-เย็น แต่ถ้าเป็นหน้าร้อนก็จะเพิ่มให้ 3 เวลา”
 
หลังจากที่ปลูกลงดินได้ประมาณ 1 เดือน คัตเตอร์ก็จะตั้งต้น จากนั้นก็จะเริ่ม “ให้ไฟ” กับต้นคัตเตอร์ โดยจะให้วันละประมาณ 3-4 ชั่วโมง การให้ไฟก็เพื่อเป็นการยืดต้นคัตเตอร์ให้ยาวขึ้น ซึ่งการให้ไฟต้นคัตเตอร์ก็คือการใช้หลอดไฟ 100 วัตต์ ใส่โคมร้อยเป็นแถวอยู่เหนือแปลงต้น ความห่างต่อหลอดประมาณ 3 เมตร
 
Imageในช่วงให้ไฟนี้ก็ให้น้ำปกติ แต่ปุ๋ยจะเปลี่ยนมาให้สูตร 25-7-7 ให้ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง การให้ไฟก็ให้ไปเรื่อย ๆ จนต้นคัตเตอร์ยาวสูงขึ้นประมาณ 70 ซม. ก็หยุดให้ไฟ แล้วเลี้ยงดูปกติ แต่สำหรับปุ๋ยก็จะเปลี่ยนมาใช้เป็นสูตร 16-16-16 และให้อาหารเสริม 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง จากนั้นอีกประมาณ 1 เดือน ต้นคัตเตอร์ก็จะมีดอกสะพรั่งสามารถตัดขายได้ โดยการตัดก็จะตัดให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 1 ซม.
 
“ตั้งแต่ระยะปลูกจนถึงระยะตัดขายได้ จะใช้เวลาดูแลประมาณ 4-5 เดือน แต่คัตเตอร์นั้นสามารถให้ดอกตลอดปี เพราะฉะนั้นการปลูกก็จะลงปลูกเป็นรุ่น ๆ เพื่อที่จะตัดขายได้ตลอดทั้งปี”
 
ราคาขายดอกคัตเตอร์จะคิดเป็นกิโลกรัม ช่วงนี้ก็ประมาณ 40 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งสำหรับสมชายและลำพูนนั้นต่อเดือนจะมีรายได้จากการขายดอกคัตเตอร์เป็นหลักหมื่น หักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วก็ถือว่าคุ้มเหนื่อย
 
สวน “ดอกคัตเตอร์” ของ สมชาย-ลำพูน ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านโนน ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ผู้ที่สนใจสั่งซื้อดอกคัตเตอร์ หรือสนใจสั่งซื้อต้นกล้าไปทดลองปลูกเป็นอาชีพ ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6932-1858.

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออนไลน์

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร