"ต้นตำรับยาจีนโบราณ" กับ "หมอยา" ยุคอินเทอร์เนท พิมพ์ อีเมล์

       "ไอเดียคนอุดร"ฉบับนี้ผมจะนำท่านไปรู้จักกับร้านยาจีนแผนโบราณที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 50 ปี บรรยากาศในร้านเป็นบรรยากาศย้อนยุคที่ทรงคุณค่ามาก ยิ่งอุปกรณ์เกี่ยวกับยาจีนนั้น ยิ่งไม่สามารถไปดูได้ที่ไหนเลย เพียงแค่ท่านเดินเข้ามาที่ร้าน ซื้อยาแก้ร้อนใน แก้เจ็บคอ ท่านก็จะได้ลองมาดูบรรยากาศที่ย้อนให้ระลึกถึงวันเก่าๆในวัยเด็กได้ชะงัดนัก บทความนี้นอกจากจะพูดถึงเรื่องยาจีนแล้ว ยังพูดถึง "หมอยา" ที่นำความรู้จากโลกอินเทอร์เนทมาใช้ในการเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับยาจีน ซึ่งน้อยนัก...น้อยจริงๆที่จะมี "หมอยา"แผนโบราณที่มากด้วยประสบการณ์และยังท่องโลกอินเทอร์เนทเกี่ยวกับยาจีนอีก...พูดมากเกินไปไม่ดี ไปอ่านเองดีกว่านะครับ

       “ห้างซินใต้ตงโอสถ” ร้านนี้มีอายุมากกว่า 50 ปีแล้ว ร้านยาจีนสมุนไพรไทยเป็นศาสตร์ที่เก่าแก่ยาวนานมากเป็นพันปี ส่วนใหญ่มักเป็นซินแสจากเมืองจีนที่เรียนรู้สืบลูกหลานต่อกันมาจากแผ่นดินจีนใหม่ น้อยมากที่จะได้รับการเรียนรู้จากประเทศจีนโดยตรง หรือ ส่งไปเรียน

       ปัจจุบันประเทศจีนเอง หรือ โรงพยาบาลหัวเฉียว ได้เปิดหลักสูตรแพทย์แผนจีนโดยตรงเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อต้องการให้เป็นหลักสูตรมาตรฐานรองรับ แต่เท่าที่ทราบน้อยมากหลังจากเข้าไปเรียนแล้วก็มักจะไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากภาษาจีน ซึ่งยากอยู่แล้ว ยิ่งไม่ใช่เชื้อสายจีนโดยตรงยิ่งยาก ส่วนหลักสูตรแผนไทย หรือ อายุรเวช หลักสูตร 4 ปี ส่วนใหญ่ก็เป็นสมุนไพรไทย และสมุนไพรทั่วโลก ซึ่งเรียกชื่อ ภาษาจีน,ภาษาไทย,ภาษาฝรั่ง ต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่จบมาก็ไม่ได้เปิดร้านยาจีนเต็มรูปแบบเหมือนที่เคยเห็นแถวเยาวราช เพราะติดขัดเรื่องกลุ่มลูกค้าซึ่งมักเป็นชาวจีนเก่าสูงอายุ หรือ พ่อแม่ให้หาซื้อหยูกยามาให้ในตอนเด็กๆ จึงจะรู้จักยาจีน ปัจจุบันคนไทยเชื้อสายจีนและเชื้อสายไทย รวมทั้งคนญวนชาวเวียดนามซึ่งเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมจีนก็ได้ใช้สมุนไพรจีน,ไทยเป็นจำนวนมาก

Image
บรรยากาศหน้าร้าน"ไต้ตงโอสถ"

Image
หน้าร้านเต็มไปด้วยยาจีน

Image
"ตู้ยาจีน" อายุมากกว่า 50 ปี เอกลักษณ์ร้านขายยาจีน

Image

Image
ในตู้เต็มไปด้วยยาจีนที่นำเข้าจากประเทศจีน

       คุณพ่อชัยพงษ์ เชาวน์วิวัฒน์ ปัจจุบันอายุ 82 ปี ยังแข็งแรงมาก เริ่มต้นเป็นลูกจ้างร้านยาจีน “ห้างจี่อันตึ้ง” จังหวัดนครราชสีมา คุณพ่อมาจากแผ่นดินใหญ่มาแต่งงานกับลูกเจ้าของร้าน แล้วได้ย้ายมาเมืองอุดรธานี และได้มาเปิดร้านยา อดีตส่วนใหญ่เป็นซินแสชาวจีน,เด็กๆเล็กๆ ครอบครัวเราคุ้นเคยกับการกินยาจีนมาตลอดแต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถพูดได้ สวนใหญ่ฟังได้บ้าง พูดได้นิดหน่อย เขียนไม่ได้ อ่านไม่ได้ ลูกหลานน้อยคนจึงจะสามารถ พูด,เขียน,อ่าน ได้

Image
"เฮียเชาวลิต" กับงานอดิเรกในการศึกษาตำรับยาจีนบนโลกอินเทอร์เนท

Image
ประกาศนียบัตรใบอนุญาติประกอบวิชาชีพ

Image
ภาพถ่ายขณะรับประกาศนียบัตรฯจากกระทรวงสาธารณสุข

Image
ป้ายภายในร้านระบุหมายเลขใบอนุญาติฯอย่างชัดเจน

Image
โถยาสมุนไพรไทยที่จัดไว้เป็นชุดเรียบร้อยแล้ว

       ในป่ามีช้างเผือก,มุกงามมักอยู่ในทะเลลึก,กระท่อมน้อยมักเกิดบัณฑิต,ป่าลึกมักเกิดนักปราชญ์,ขงเบ้งกำเนิดในดอยลึก ฉันใดก็ฉันนั้นหนุ่มวิศวกรโยธา จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อ 20กว่าปีก่อน “นายช่างชวลิต เชาวน์วิวัฒน์” ผู้สืบทอดมรดกทางสมุนไพรไทยจีนของที่บ้าน ยุคหนึ่งเคยเดินทางไปทำงานยัง ซาอุดิอาระเบีย ส่งเงินมาช่วยกิจการที่บ้าน ต่อมาก็กลับมา แล้วเริ่มหลงใหลในศาสตร์อันลึกลับ จุดเด่นของเค้าคือ เรียนรู้ อ่านออกเขียนได้ในภาษาจีน และสามารถเข้าใจในเนื้อหาของตำรับยาจีน,ไทย ที่ลูกค้ามาซื้อบ่อย และมีโอกาสได้ใกล้ชิดซินแสคนแล้วคนเล่าที่มา “แมะ”  ประจำร้าน ได้เห็นตำราเป็น พันๆแผ่นทิ้งเก็บไว้อ่านศึกษาและดูการจ่ายยา ตรวจคนไข้ในรูปแบบต่างๆกัน ทำให้เกิดการศึกษา สงสัย เข้าค้นหาตำรับตำรา อาศัยการเป็นวิศวกรเก่า ชำนาญในการท่อง internet  ตำรับตำรายาจีน,ไทย ทั่วโลก อ่านได้ทั้ง อังกฤษ,จีน ซึ่งตำรายาจีนแปลเป็นอังกฤษ มีมากมายทำให้แตกฉานในวิชาการและรู้ รู้อันไหนจริงอันไหนเท็จ บวกกับประสบการณ์ สามารถเข้าใจได้ รู้ลึกซึ้งจนนักศึกษาเภสัชกร ต้องมาขอคำแนะนำศึกษาในการทำรายงาน วิจัย ทำให้ได้รับตำราจากมหาวิทยาลัย ปัจจุบันคณะเภสัชต่างๆก็ยังต้องศึกษาให้รู้ลึกซึ้งได้ยากเนื่องจากติดปัญหาทางภาษา และการสัมผัสอย่างสม่ำเสมอ

Image
ชั้นวางสมุนไพรไทย

Image
มุมนี้มียาสมุนไพรไทยเต็มไปหมด

Image
"หล่อฮั้งก้วย" นำไปต้มกินแก้ร้อนในได้ชงัดนัก

Image
สมุนไพรไทยหลายแขนง

Image
ตู้โชว์ฝั่งนี้เต็มไปด้วยยาจีนเหมือนกัน

       นักอ่าน Internet ปัจจุบัน คนเริ่มรู้การใช้ คอมพิวเตอร์มากขึ้นทำให้สื่อสารกันได้ง่าย สามารถให้คำแนะนำในการรักษาผ่านทาง internet ได้ แต่สมุนไพรซึ่งน้อยคนนักจะรู้,จดจำ และเข้าใจในการใช้สรรพคุณ ฤทธิยาได้ดี ยังติดที่ภาษาจีน อ่าน,เขียน,เข้าใจ ซึ่งมีตัวอักษร ขนาดน้ำหนักยา ซึ่งซินแสแต่ละคนที่เขียนตำราไม่เหมือนกัน

       คนรุ่นใหม่จะรู้จักยาจีนเมื่อ
               1.พ่อแม่เคยมาซื้อให้กิน
               2.ร้อนใน ปากเป็นแผล
               3.เจ็บคอ กินยาฝรั่งไม่หาย
               4.คลอดลูก กินยาหลังคลอด มดลูกเข้าอู่
               5.รอบเดือนไม่ดี เป็นสิวฝ้า เป็นแผลอักเสบ แผลลึก เป็นแล้วหายขึ้นเม็ดใหม่(รักษาตามศูนย์ความงามไม่หาย)
               6.ผอมแห้ง แรงน้อย ทรวดทรงไม่อิ่มเอิบ (ไม่มีปทุมถัน,ก้นไม่ผายงามงอน)
               7.เมื่อญาติได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง เช่น มะเร็ง ตับ,ปอด,มดลูก
               8.ยาเบาหวาน,ป่วยไม่ทราบสาเหตุ

Image
"มีดใหญ่"ใช้หั่นยา

Image
อีกมุมหนึ่ง

Image
"มีดเล็ก"ไว้ใช้หั่นยาเหมือนกัน

Image
จากม้านั่งธรรมดา พอเปิดฝารองออกกลายเป็นม้านั่งสำหรับบดยา

Image
ดูกันชัดๆ อายุม้านั่งมากกว่า50ปี

       ยาที่คนได้ยินบ่อยๆ
               1.จับเลี้ยง ยาเย็นกินแก้ร้อนใน
               2.หล่อฮั้งก้วย ชุ่มคอ,เจ็บคอ,ร้อนใน
               3.เล็งเซี่ยง ร้อนในมากๆ
               4.พวกสารพันตุ๋น ไก่ดำ,เนื้อหมู,ไก่,แกะ,แพะ,เนื้อวัวตุ๋นสารพันสูตร
               5.ยาดองเหล้า
               6.อื่นๆ เช่น ท้องเสีย,เด็กเล็กๆป่วยบ่อยๆ

       ไปหาหมอปัจจุบัน กินยาไม่หาย(ลูกหมอแผนปัจจุบันก็มากินยาบ่อยไป เพราะส่วนใหญ่สมัยเป็นเด็ก พ่อแม่เคยให้กินแล้วหาย ก็จดจำได้ หรือมารักษา ส่วนใหญ่ก็จะหายดีขึ้น ทิ้งยาพ่น,ยากวดปาก)

Image

Image
ระหว่างที่คุยกับลูกค้าก็หาตัวยาไปด้วย

Image
อธิบายสรรพคุณยาให้ลูกค้าฟัง

Image
ในการหาตัวยาในลิ้นชักต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก

Image
ยาในลิ้นชักมีมากมาย

       ข้อดีของคนรุ่นใหม่มีการศึกษาและทันโลกตลอดเวลา เคยได้เห็นและสัมพัส ทั้งอดีต ปัจจุบัน และโลกไซเบอร์อนาคตทาง internet ทำให้ความรู้กว้างไกล นับวันคนรุ่นเก่าอายุมาก วัยพ่อก็ 70-80 นับวันก็จะไปกันหมดแล้ว ส่วนสมุนไพรไทยมีการอบรมจบหลักสูตรกันมากขึ้น แต่การรู้จริง สัมผัสจริงยาก ถ้าไม่ได้มีร้านยาเฉพาะที่พบเห็นลูกค้าทุกวัน

Image
ดูกันชัดๆ ต้องมีความชำนาญเป็นอย่างสูงในการแยกแยะตัวยา

Image
กระดาษสีชมพูใช้สำหรับห่อยาจีน เอกลักษณ์เฉพาะร้านขายยาจีน

Image
ไม้สี่เหลี่ยมแท่งๆใช้สำหรับวางทับกระดาษเป็นขั้นตอนในการห่อยาสมุนไพรจีน

Image
มุมนี้ใช้สำหรับบดยา สังเกตุครกทองเหลืองที่ฐานเป็นหลุมลึกลงไปเพราะบดยามานานกว่า 50ปี

Image
ตู้ชั่งยา และ ครกบดยา

       ส่วนคนรุ่นใหม่ แต่ปัญหาสุขภาพเก่าๆ กลับยากจะเข้าใจ เช่นนักศึกษาหญิง(วัยรุ่นจำนวนมาก) บางคนเป็นสิวอักเสบอย่างแรง,แห้งหายก็ดำ เป็นแผลเป็นหลุมลึก ตุ่มใหม่ก็เกิดขึ้นมาอีก ไปรักษาตามศูนย์ความงาม สิว ฝ้า เสียเงินมากมายเป็นๆหายๆ ส่วนใหญ่แทบไม่เคยถามถึงรอบเดือนว่าเป็นปรกติหรือไม่(เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสตรี) และโดยเฉพาะอาหารการกินที่มีผลต่อรอบเดือนและในอนาคตส่วนของมดลูก(ส่วนใหญ่สตรีเมื่ออายุมากมักเกิดปัญหาที่ เต้านม,มดลูก เป็นเนื้องอก,มะเร็งถูกตัดทิ้ง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ โรงพยาบาล ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในสตรี ถึงมีการรณรงค์ตรวจมะเร็งมดลูก เต้านมกันตลอดเวลา เพื่อป้องปรามแก้ไขก่อนเกิดปัญหา ประหยัดค่าใช้จ่ายและมีโอกาสหายมากกว่า

Image
ตาชั่งทองเหลือง พร้อมตุ้มน้ำหนักขนาดต่างๆ

Image
ดูกันชัดๆ

Image
ในห่อกระดาษเป็นยาสมุนไพรจีนทั้งนั้น

Image
กล่องสำหรับใส่ยา

Image
อุปกรณ์ยาจีน

Image
หม้อต้มยาจีนแบบโบราณ

Image
หม้อบดยาขนาดใหญ่ใช้กำลังจากมอเตอร์

Image
เมื่อเปิดฝาออก

Image
ฝามีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากพอสมควร

Image
รากบัวเย็นๆในหน้าร้อน เป็นของหวานที่แก้ร้อนในได้ชะงัดนัก

       วันนี้แนะนำตัวแล้ว ก็ขอแนะนำความรู้สมุนไพรประจำฤดูร้อนที่อบอ้าว คุณแม่ของเราก็ต้มน้ำจับเลี้ยงให้กิน ต้มน้ำรากบัว ดับร้อนผ่อนกระหาย ทำให้ได้รับรสชาติเหมือนเมื่อตอนเป็นเด็กๆ หรือ วัฏจักรจะเป็นแบบนี้ทุกปี ยังไม่พูดถึงฤดูหนาวนะ ตุ๋นรังนกของแท้ไม่ใช่ใส่ขวดที่ขายกันนะ เมื่อก่อนรังนก ไม่แพงมาก เดี๊ยวนี้หม้อละเป็นหมื่น กินกันทั้งบ้าน สูตรเด็ด ความน่ากินอร่อยไม่คาว คุณแม่ก็ถ่ายทอดให้ลูกสาวทั้ง 2 คนเป็นสะใภ้ เป็นความรู้ติดตัวไปสู่ครอบครัวอื่นต่อไป

       ท่านใดได้อ่านแล้วสนใจศึกษาในเรื่องยาจีน สามารถส่งเมลเพื่อมาสอบถามได้ที่ c_cchaw@hotmail.com  ส่วนบทความอื่นๆจะเขียนมาให้ความรู้และอ่านกันอีกต่อไป ร้อนนี้กินยาแก้ร้อนในกันหรือยัง ต้มหม้อเดียวกินกันได้ทั้งบ้านเลย

       บรรยากาศย้อนยุคที่นำเสนอไปนั้น ยิ่งได้เห็นโต๊ะม้าหินอ่อนสีขาวพร้อมชุดน้ำชา ยิ่งทำให้ผมย้อนอดีตกลับไปได้หลายสิบปีเลยทีเดียว บรรยากาศการนั่งดูอากง อาตั่วกู๋ อาเหล่ากู๋ ต้มน้ำร้อนกว่าจะได้แต่ละกาจากตะเกียงโบราณที่ใช้น้ำมันก๊าซ และยังต้องนำน้ำร้อนนั้นมาล้างใบชาถึง 3 น้ำกว่าจะได้จิบน้ำชาอร่อยๆ 1 กาเล็กๆนั้น ทรงคุณค่าและสวยงามยิ่งนัก บางสิ่งบางอย่างใกล้ตัวแต่ถูกมองข้ามไป บางสิ่งบางอย่างผ่านตาแต่ไม่รู้ UDclick.com จะเสาะหาเรื่องราวดีๆที่แฝงไปด้วยเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ในอุดร มานำเสนอกับชาวอุดรต่อไป โปรดรอคอยและติดตามด้วยความระทึก...

แผนที่ร้านซินไต้ตงโอสถ<<<คลิกเลย

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร