1รอบ สัญญาณไฟจราจร พิมพ์ อีเมล์

       บังเอิญว่าหลังจากได้เริ่มปล่อยเนื้อหาต่างๆเกี่ยวกับการจราจรออกไป ผมก็ได้กลับไปค้นหาตำรับตำราเก่าๆที่เก็บไว้ จนฝุ่นขึ้น เพราะไม่เคยได้ใช้งานอีกเลยตั้งแต่เรียนจบมาทางด้านนี้ และผมได้ไปพบเอกสาร "หนังสือรายงานโครงการศึกษาจัดทำตัวแบบการจัดระบบการจราจร และระบบขนส่งเมืองอุดรธานีของ สจร."

       และนอกจากนั้นยังมีเรื่องที่ผมได้เขียนไว้เกี่ยวกับเรื่องการแก้ปัญหาจราจรในสมัยนั้น(ประมาณ 10 ปีมาแล้ว) แต่ทุกวันนี้ปัญหานั้นๆก็ยังคงอยู่ และเอกสารเกี่ยวกับการคำนวนรอบสัญญาณไฟจราจร "Cycle Length" สมัยนั้นผมคำนวนไว้ทั้งหมด 4 แยก ซึ่งข้อมูลจากในหนังสือเล่มที่กล่าวมานั้นจะใช้รูปภาพ ค.7 เป็นรูป TMC ต่างๆ

       ผมตระหนักดีว่าเรื่องจราจรไม่ใช่ปัญหาของทางเทศบาล หรือ ทางจังหวัดอย่างเดียว เพราะยังขาดบุคคลากรทางด้านนี้ แน่นอนส่วนใหญ่ตกงานในด้านนี้ และไปเป็นผู้รับเหมาซะส่วนใหญ่ ยกเว้นผมที่ไม่ได้เอาดีทางด้านวิศวกรรมอีกแล้ว แต่ผมก็ไม่ได้ละเลยความสนใจในด้านนี้ลงไปเลย การแก้ปัญหาทั้งหมด หรือการนำเสนอนั้นผมจะปรึกษากับเพื่อนของผมเสมอที่กำลังศึกษาปริญญาเอกในด้านนี้อยู่ ฉะนั้นเชื่อได้เลยว่าผมไม่ได้มั่วนะครับ

       คำเตือน:ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นการเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี2540 ซึงเป็นระยะเวลามาแล้วทั้งหมด 12 ปี ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลที่อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริงๆแล้ว(แต่มีข้อมูลก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย) เพราะข้อมูลส่วนใหญ่จะสามารถนำมาใช้ได้ประมาณ 12 ปีล่วงหน้า ทางที่ดีงเทศบางกับทางจังหวัดควรจะมีการเก็บข้อมูลจราจรใหม่ทั้งจังหวัดจะดีที่สุด เท่าที่ผมสังเกตบางแยกได้มีการปรับแก้ไปแล้ว แต่ถ้าแยกไหนไม่ได้ปรับแก้ก็รบกวนทางเทศบาลด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Image

Image

Image

Image

Co คือ สัญญาณไฟจราจรใน 1 รอบ (หน่วยเป็นวินาที)
A คือ สัญญาณไฟเหลือง ทุกแยกคิดไว้ที่ 3 วินาที
G คือ สัญญาณไฟเขียว

 

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร