ผู้นำพม่าไหว้พระ!! รูปนี้หาดูได้ยาก พิมพ์ อีเมล์


Image
หาดูได้ยาก-- พล.อ.อาวุโสตานฉ่วย กับรองพล.อ.อาวุโสหม่องเอ กำลังไหว้พระในพิธีเปิดวัดอุปปะตะศานติ ในเมืองเนย์ปีดอวันเสาร์ (7 มี.ค.)ที่ผ่านมา พระเจดีย์องค์ใหม่จำลองมาจากรพะมหาเจดีย์ชเวดากองในกรุงย่างกุ้ง บนยอดฉัตรบรรจุพระเขี้ยวแก้วพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับบริจาคจากรัฐบาลจีน บนยอดจะประดับด้วยแผ่นทอง และอัญมณีต่างๆ เช่นเดียวกันกับองค์ใหญ่ในกรุงย่างกุ้ง.

       ASTVผู้จัดการออนไลน์-- พม่าเป็นเมืองพุทธ กว่าร้อยละ 90 ของชาวพม่านับถือพุทธศาสนานิกายหินยานแบบพม่าที่เคร่งครัด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าผู้นำของประเทศนี้จะไปทำบุญตามวัดวาอารามในเทศกาลต่างๆ และบรรดาผู้นำทหารก็ได้ปฏิบัติมาเช่นนั้นเป็นประจำ
      
       นั่นเป็นอีกภาพลักษณ์หนึ่งที่สาธารณชนได้เห็น นอกจากภาพที่เคยชินสายตามากกว่านั่นก็คือ ตอนที่ผู้นำทหารในเครื่องแบบสีเขียวปัดเต็มยศ มือถือคทาอาญาสิทธิ์ของจอมทัพ ยืนอยู่บนรถเก๋งเปิดประทุน วันทยาหัตตอบทหารกองเกียรติยศ ในขบวนสวนสนามวันแห่งกองทัพ
      
       แต่ภาพที่ พล.อ.อาวุโสตานฉ่วย(Than Shwe) กับ รอง พล.อ.อาวุโlหม่องเอ (Maung Aye) พนมมือไหว้พระเคียงข้างกันในพิธีเดียวกันนั้น ไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนักและเหตุการณ์ล่าสุดนี้ก็ไม่ธรรมดา
      
       วันเสาร์ (7 มี.ค.) ที่ผ่านมา พล.อ.ตานฉ่วย พร้อมภริยาคือ นางจายจ่าย (Kyaing Kyaing) กับ พล.อ.หม่องเอ ผู้นำหมายเลขสองซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก พร้อมภริยาได้นำคณะทำพิธีทางศาสนาที่วัดอุปปะตะศานติ (Uppatasanti) ที่จัดสร้างขึ้นพร้อมพระเจดีย์องค์ใหญ่ จำลองจากพระมหาเจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon) ในกรุงย่างกุ้ง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ "พระเขี้ยวแก้ว" อันเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับมอบจากรัฐบาลจีน
      
       นี่คือวัดแห่งแรกในเมืองใหม่เนย์ปีดอ (Naypyidaw) ศูนย์กลางบริหารของรัฐบาลทหาร

Image
ระแวดระวัง--- มีผู้เข้าร่วมพิธีเปิดวัดอุปปะตะศานตินับพันๆ คน ท่มกลางทหารอาวุธครบมือที่เคลื่อนตัวตามขบวนไปทำหน้าที่อารักขาผู้นำสูงสุด กับคณะผู้ติดตาม ภาพถ่ายวันที่ 7 มี.ค.2552.

       ตามรายงานของหนังสือพิมพ์นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ งานนี้ทางการได้นิมนต์พระสงฆ์จากเมืองต่างๆ เข้าร่วมทำพิธีทางศาสนาจำนวน 583 รูป พล.อ.ตูระฉ่วยมาน (Thura Shwe Mann) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพเรือกับกองทัพอากาศ พล.อ.เต็งเส่ง (Thein Sein) นายกรัฐมนตรี กับนายทหารระดับสูงจำนวนหลายสิบนายได้เข้าร่วมอย่างพร้อมหน้า
      
       ในภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ (9 มี.ค.) จะเห็นผู้นำหมายเลข 1-2-3 ร่วมกันไหว้พระ ภายในพระเจดีย์องค์ใหญ่ กับภาพบรรดาผู้นำที่รายล้อมด้วยกองกำลังติดอาวุธ
      
       มีอีกภาพหนึ่งที่ "สตรีหมายเลข 1" กำลังโปรยธนบัตรใหม่เอี่ยมเพื่อทานอุทิศ
      
       การก่อสร้างวัดและมหาเจดีย์แล้วเสร็จมานานแล้ว แต่ยังไม่เปิดใช้การจนกว่า จะมีการทำพิธียกช่อฟ้าขึ้นสู่ยอดพระอุโบสถและอัญเชิญปกฉัตรขึ้นสู่ยอดเจดีย์ จึงจะครบขั้นตอนเปิดใช้เป็นวัดพุทธของนิกายมหายานแบบพม่าที่สมบูรณ์
      
       ทางการทหารได้เริ่มก่อสร้างศูนย์กลางบริหารประเทศแห่งใหม่ตั้งแต่ปี 2546 และเริ่มย้ายหน่วยราชการไปที่นั่น ในเดือน พ.ย.2548 โดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า

Image
บริจาคทาน--- สตรีหมายเลข 1 ของพม่า นางจายจ่าย (Kyaing Kyaing) ภริยาของ พล.อ.ตานฉ่วย โปรยธนบัตรเงินจั๊ตขึ้นสู่อากาศ ในพิธีสมาทานระหว่างเปิดใช้วัดพระเจดีย์อุปปัตตะศานติในเมืองเนย์ปีดอวัน เสาร์ (7 มี.ค.) ภาพถ่ายวันเดียวกัน.

       ศูนย์กลางการบริหารแห่งใหม่อยู่ห่างขึ้นไปทางเหนือราว 390 กิโลเมตร กึ่งกลางระยะทางจากเมืองหลวงเก่าไปยังเมืองมัณฑะเลย์ (Mandalay) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ
      
       จากเมืองร้างที่ผุดขึ้นกลางป่าเขา ปัจจุบันเนย์ปีดอกลายเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองสว่างไสว อาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างทันสมัย มีศูนย์ราชการโอ่อ่า มีสนามบินที่ปรับปรุงใหม่จนแล้วเสร็จสมบูรณ์ มีโรงพยาบาล สถาบันการศึกษา แต่เพิ่งจะมีวัดในพระพุทธศาสนาเป็นแห่งแรก
      
       ทางการพม่าตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากประชาคมระหว่างประเทศหลังจากทหาร และตำรวจได้ปราบปรามประชาชนที่เดินขบวนอย่างโหดร้ายทารุณอีกครั้งหนึ่ง ต่อหน้าชาวโลกนับล้านๆ ที่เฝ้าดูเหตุการณ์ผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในเดือน ก.ย.2550
      
       การเดินขบวนใหญ่ปี 2550 เริ่ใมขึ้นโดยมีพระภิกษุนำหน้า พระนับร้อยๆ รูปได้รับบาดเจ็บจากการปาบปรามอย่างรุนแรง อย่างน้อยที่สุดมีการเผยแพร่ภาพพระภิกษุรูปหนึ่งที่มรณะภาพ และศพถูกปล่อยให้เน่าจนขึ้นอืดในลำธารสายหนึ่งนอกกรุงย่างกุ้ง
      
       ภาพนี้สร้างความเศร้าสะเทือนใจให้แก่ชาวพุทธโดยทั่วไป

Image
เด่นสง่า-- ภาพถ่ายวันที่ 7 มี.ค.255 ราษฎรกำลังควบเกวียนเทียมวัว ผ่านอาณาบริเวณที่มองเห็นพระเจดีย์อุปปะตะศานติเด่นสง่าแต่ไกล พระเจดีย์จำลองจากมหาเจดีย์ชเวดากองในกรุงย้างกุ้ง เป็นวัดแห่งแรกของเมืองหลวงใหม่เนย์ปีดอ.
   
       ทางการพม่าถูกประณามอย่างหนักอีกครั้งหนึ่งหลังพายุจากทะเลเบงกอลลูก หนึ่งพัดถล่มเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง กรุงย่างกุ้ง ไปจนถึงเขตพะโค (Bago) ในเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100,000 คน แต่ทางการพม่าขัดขืนไม่ยอมให้ผู้ปฏิบัติงานกู้ภัยที่เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเคราะห์
      
       เวลาผ่านไปนานนับเดือน รัฐบาลทหารจึงอนุญาตให้เจ้าหน้าที่องค์การระหว่างประเทศเข้าไปช่วยเหลือกู้ ภัยได้อย่างจำกัด ปล่อยให้ผู้คนนับแสนๆ เผชิญชะตาอยู่ตามลำพังในเขตภัยพิบัติ
      
       ภาพพจน์เช่นนี้ย่อมกอบกู้คืนได้ยาก ในขณะที่ประเทศนี้ยังตกอยู่ใต้การคว่ำบาตทางเศรษฐกิจจากโลกตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ
      
       พร้อมๆ กับการเปิดวัดแห่งแรกในเมืองหลวงใหม่ ทางการพม่าได้ประกาศจะทำพิธีเปิดใช้มอเตอร์เวย์สายใหม่อย่างเป็นทางการใน ปลายเดือน มี.ค.นี้ อำนวยความสะดวกต่อการเดินทางระหว่างเนย์ปีดอกับกรุงย่างกุ้ง
      
       ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว มอเตอร์เวย์ระยะทาง 232 กม. เป็นส่วนต่อขยายของเส้นทางรวม 563 กม. ทั้งระบบ ระหว่างสองเมืองสำคัญของประเทศ เป็นถนนคอนกรีต 8 ช่องทางวิ่ง ร่นเวลาเดินทางจากกรุงย่างกุ้งให้เหลือเพียง 4 ชั่วโมงจากที่เคยใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงไปตามเส้นทางเก่า
      
       วิศวกรกล่าวว่า มอเตอร์สายนี้สามารถรับรถบรรทุกน้ำหนัก 80 ตันได้สบาย แต่ทางการจำกัดให้ใช้สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถโดยสารขององค์การหรือหน่วยงานต่างๆ เท่านั้น และห้ามรถบรรทุกทุกประเภท
      
       ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าก่อสร้างของมอเตอร์เวย์สายใหม่ แต่เจ้าหน้าที่ทางการกล่าวว่า ต้องใช้บริษัทก่อสร้างถึง 12 บริษัท เข้าแบ่งงานโครงการนี้ เพื่อให้แล้วเสร็จเร็วขึ้น
      
       กรุงย่างกุ้งยังคงเป็นศูนย์กลางธุรกิจของประเทศ นอกจากนั้นบรรดาสถานทูตประเทศต่างๆ สถานกงสุล ตลอดสำนักงานองค์การระหว่างประเทศ และธุรกิจเอกชนก็ยังคงอยู่ที่นั่น ไม่ได้ย้ายไปอยู่ที่เนย์ปีดอ
      
       ปัจจุบันการเดินทางไปยังเนย์ปีดอ สามารถทำได้ทั้งทางเครื่องบิน รถไฟและรถยนต์ ขณะที่ทางการกล่าวว่ากำลังจะสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ในศูนย์กลางการบริหาร ใหม่ ซึ่งจะอยู่ถัดจากสถานีเพียงมนา (Pyinmana) ขึ้นไป และกำลังจะเป็นสถานีที่สองของเมืองหลวงใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การ เดินทางและการขนส่ง
      
       ปัจจุบันเนย์ปีดอมีโรงแรมหรู มีศูนย์การคาทันสมัย และธนาคาร มีย่านที่อยู่อาศัยแยกออกไปจากบริเวณศูนย์ราชการ รัฐบาลทหารมีเป้าหมายจะพัฒนาให้เป็นเมืองทันสมัยระดับโลก
      
       ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการเนย์ปีดอมีเนื้อที่ 7,054.3 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากร 924,608 คน.

ข้อมูลข่าวจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร