วงเวียน(อีกแล้ว)ที่หนองสิม พิมพ์ อีเมล์

       ก่อนหน้านี้ผมตั้งใจจะทำเรื่องแยกที่หนองสิม ตั้งแต่ยังไม่มีวงเวียน โดยตอนนั้นผมลังเลใจว่าจะเสนอเรื่องให้ทำวงเวียนดีหรือป่าว หรือแค่ทำ traffic marking แล้วเพิ่ม ป้าย stop sign เข้าไปแทน แล้วถอดเอาสัญญาณไฟจราจร(คือยังไงแบบเดิมการติดสัญญาณไฟจราจรตรงนั้นก็ไม่ถูกอยู่แล้ว)

Image
แยกหนองสิมเมื่อครั้งยังไม่มีวงเวียน


       แต่เนื่องจากผมไม่มีปริมาณจราจรอยู่ในมือจึงทำให้ลังเลในการนำเสนอ   แต่ไหนๆในเมื่อท่าน(ทางเทศบาลนครอุดร)ได้ตัดสินใจทำวงเวียนเล็กขึ้นมาแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงก็ไม่เสียหายอะไร(แต่จะเป็นการแก้ไขที่ทำให้การจราจรดีขึ้นหรือป่าวนั้นเป็นอีกเรื่องนะครับ) ผมก็อยากจะมีข้อแนะนำให้ท่านทำให้ถูกต้องมากขึ้นกว่านี้ เพื่อความปลอดภัยของคนใช้รถใช้ถนน

 

Image
อีกมุมหนึ่งเมื่อครั้งยังไม่มีวงเวียน

       จากบทความที่ผ่านๆมาหลายท่านเข้ามาอ่าน อาจจะเขม่นผมได้ว่า หาเรื่องจับผิดเทศบาล ป่าวหรอกครับ เนื่องจากว่าผมพอจะมีความรู้ในด้านนี้อยู่บ้างเพราะได้ร่ำเรียนมาทางด้านวิศวกรรมขนส่ง และ ผมนำเสนอในพื้นฐานที่ว่า อยากให้บ้านเมืองเราเจริญไม่มีปัญหาด้านจราจร และอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยของทุกชีวิตที่ใช้ท้องถนนเป็นหลักเท่านั้นเอง  ซึ่งผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆกับการเปลี่ยนแปลงจากคำแนะนำที่ผมนำเสนอให้แก้ไขอยู่แล้วนอกจากชีวิตของประชาชนที่ใช้ท้องถนนเป็นหลัก

Image
วงเวียนขนาดเล็กที่แยกเดิมในปัจจุบัน

       เรามาพูดกันถึงเรื่องวงเวียนเลยนะครับ ก่อนอื่นผมต้งพูดเรื่องความผิดพลาดของวงเวียนแห่งนี้ก่อน ที่ผมทราบเพราะผมใช้ถนนเส้นนี้ทุกๆวันนะครับ เห็นตั้งแต่เพิ่งเอาวงเวียนมาตั้ง จนถึงตอนทำ marking บนท้องถนน

Image
มองจากอีกหนึ่งมุม

        1.เรื่องวงเวียนตรงจุดนี้ มีปัญหาเรื่องตำแหน่งของวงเวียนแค่การวางตำแหน่งวงเวียนที่ผิดพลาด ทำให้การจราจรที่ต้องเข้าสู่ระบบของวงเวียนเกิดการชะงัก เพราะผู้ขับขี่เหกิดความลังเลว่าไอ้นี่มั้นคืออะไร(กลายเป็นสิ่งกีดขวางบนท้องถนนแทน)

Image
วงเวียนในต่างประเทศแบบต่างๆ

       แยกจุดตัดตรงนี้เป็นแยกที่ดูเผินๆเหมือนสามแยก แต่จริงๆเป็นสี่แยกนะคัรบ การวางวงเวียนตามทฤษฎี ที่เค้าศึกษากันและทำกันอยู่ทั่วโลก จะวางณจุดตัดที่เป็นทางผ่านของแยก ซึ่งทำให้รถทุกคันต้องใช้วงเวียน จะไม่มีการวิ่งผ่านตรงๆ(ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้)ของรถทุกชนิดได้

Image
การวางตำแหน่งวงเวียนที่จุดตัดของแยก

Image
การยอมรับได้ของการเหลื่อมออกจากจุดตัดกับจุดศูนย์กลางวงเวียน เนื่องจากในต่างประเทศเป็นการวนทางขวาของวงเวียนการเหลื่อมออกทางขวาในภาพจึงยอมรับไม่ได้

        2.เรื่องขนาดรัศมีของวงเวียน ขนาดของรัศมีวงเวียนมีผลกับการใช้วงเวียน ของรถ(โดยเฉพาะรถขนาดใหญ่ที่มีวงเลี้ยวกว้าง)

Image
อุบัติเหตุจากรถขนาดใหญ่จากขนาดวงเวียนที่เล็กเกินไป

Image
ตารางการออกแบบวงเวียนกับชนิดของรถบรรทุกที่ต้องใช้วงเวียนนั้น

Image
วงเลี้ยวของรถบรรทุกที่ใช้ในการศึกษาเพื่อออกแบบทางเลี้ยว

Image
ความสำคัญของวงเลี้ยวรถบรรทุกในการออกแบบของกรมทางหลวง ผมจะพูดเรื่องนี้อีกครั้งในสามแยกหน้าโรงพยาบาลเอกอุดร

        3.ความสำคัญของ traffic marking เพื่อเป็นตัวควบคุมความเป็นระเบียบของรถที่เข้าสู่ระบบวงเวียน และเพื่อความปลอดภัยของคนใช้รถใช้ถนนอีกด้วย

Image
ความสำคัญและขนาดของ traffic marking กับวงเวียน

Image
ความสำคัญของ traffic marking กับวงเวียน

Image
ทุกเส้นที่วาดบนถนนมีความหมาย

Image
ทุกเส้นต้องผ่านการคำนวนมาทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน แต่วงเวียนตรงนี้ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้นก็ได้ เพราะความเร็วในการใช้รถบนนถนนเส้นนี้ไม่สูงอยู่แล้ว

        4.ความสำคัญของป้ายจราจรและตำแหน่งในการวางป้ายจราจร

Image
ป้ายจราจรกับวงเวียน

Image
ป้ายแบบต่างๆกับวงเวียนในต่างประเทศ

Image
ตำแหน่งและความสำคัญของป้ายจราจร

Image
แต่ละตำแหน่งของป้ายจราจรมีระยะที่ได้จากการคำนวนของวิศวกรทั้งนั้น

Image
ตาราง stopping diistance เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการออกแบบตำแหน่งวางป้ายจราจร

        5.แสงสว่าง แสงสว่างถือว่ามีความสำคัญมากที่สุดถ้าเทียบกับเรื่องที่ผ่านมา เพราะถึงออกแบบผิดแต่ถ้าคนใช้รอมองเห็นอย่างชัดเจน โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจะน้อยลง

Image
ที่วงเวียนแห่งนี้มีไฟส่องสว่างแค่ที่เดียวเท่านั้น

Image
ไฟส่องสว่างที่วงเวียนในต่างประเทศ

       จบแล้วครับ เรื่องวงเวียนแต่ผมคงทำได้แค่นำเสนอนะครับ ถ้าหากท่านใดที่อ่านบทความนี้เรียบร้อยแล้ว และสามารถนำเสนอไปถึงผู้ที่มีอำนาจปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ ก็ถือว่าช่วยๆกันนะครับ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวอุดรนะครับ ส่วนเรื่องจราจรทั้งหมดเท่าที่ผมนับๆน่าจะมีอีกประมาณ 15-20 เรื่องนะครับ ไว้ผมจะทยอยเอาบทความมานำเสนอเรื่อยๆครับ

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร