สัญญา คุณากร พิมพ์ อีเมล์

           สัญญา คุณากร (ชื่อเล่น: ดู๋) เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 ที่จังหวัดอุดรธานี ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน เป็นพิธีกร นักแสดง จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา จากโรงเรียนดอนบอสโก อุดรธานี ระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และระดับอุดมศึกษา จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นสมาชิกกลุ่มซูโม่ในรายการโทรทัศน์ "เพชฌฆาตความเครียด" เริ่มงานพิธีกรครั้งแรกรายการ "เฉียบ" คู่กับ ดี๋ ดอกมะดัน และผลงานเป็นที่รู้จักครั้งแรกของคนดู คือ การเป็นพิธีกรรายการ เจาะใจ ทางช่อง 5 คู่กับ ดำรง พุฒตาล อย่างยาวนานถึง 17 ปี (เฉพาะส่วนของสัญญาคนเดียว) จนทั้งคู่กลายเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของรายการ

          มีผลงานละครเรื่องแรกคือ ยุทธจักรนักคิด และผลงานละครเรื่องต่อๆ คู่ชื่นชุลมุน , สนทนาประสาจน ,ลอดลายมังกร, ซอยปรารถนา 2500, ชายไม่จริง หญิงแท้,เทวดาตกสวรรค์ มีผลงานภาพยนตร์จนถึงปัจจุบันนี้ 2 เรื่อง คือ


ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด (พ.ศ. 2536)
ผู้กำกับ: อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
นำแสดงโดย: สัญญา คุณากร, อังคณา ทิมดี, อรุณ ภาวิไล, ชไมพร สิทธิวรนันท์


ท้าฟ้าลิขิต (พ.ศ. 2540)
ผู้กำกับ: อ๊อกไซด์ แปง
นำแสดงโดย: สัญญา คุณากร, ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์, สุเชาว์ พงษ์วิไล,
วิจิตรา ตริยะกุล, อาสา สารสิน, ยอดชาย ภัยขยาด

          ส่วนทางด้านผลงานมิวสิควีดีโอเพลง ก็มีเพลง อีกหน่อยเธอคงเข้าใจ ของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ , กลับไม่ได้ไปไม่ถึง ของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ , อยากถามก็ตอบ ของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

          ส่วนผลงานด้านพิธีกรที่นอกจากเจาะใจแล้ว มีรายการ ที่นี่หมอชิต,07 โชว์ ,พลิกล็อกรีเทิร์น,ดับเบิลพลิกล็อก เกมล่ามหาสมบัติ,เกมล่ามหาสนุก,เกมล่า 2000,สัญญามหาชน,ดิ ไอคอน,ตาสว่าง


คุณสัญญา คุณากร ในมาดพิธีกร

          อนึ่ง ชื่อเล่นจริง ๆ ของสัญญา คือ อู๋ เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่า มี แต่เมื่อเข้าเรียนแล้ว เพื่อน ๆ มักเรียกว่า ดู๋ เลยถูกเรียกเป็นชื่อเล่นจนปัจจุบันนี้

          ปัจจุบัน เป็นผู้บริหาร บริษัท ดีทอลก์ จำกัด ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

 

 

ที่มา : www.thaifilm.com
        http://th.wikipedia.org/
 
 
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร