โรคผิวหนังจากเชื้อราในแมว พิมพ์ อีเมล์

 

Image
แมวที่เป็นโรคผิวหนัง

Image
โรคผิวหนังจากเชื้อราในแมว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          ซาร์ส -หวัดดี  อ้อ ประทานโทษครับ  ถ้าเป็น "ซาร์ส" ล่ะก็ไม่ดีแน่นอน งั้นเปลี่ยนใหม่เป็น "สวัสดีครับ"  เริ่มต้นก็น่ากลัวซะแล้ว แต่ถือว่าโชคดีที่ในบ้านเราไม่มีการระบาดของโรคนี้  ไม่อย่างนั้นเราอาจจะต้องสวมผ้าปิดปากปิดจมูกกันตลอด   เวลาไปไหนต่อไหนก็คงต้องคอยระแวดระวังและระแวงผู้คนรอบข้าง หรือแม้แต่สมาชิกในครอบครัวเอง  ถ้ากลับเข้าบ้านก็อาจสร้างความกังวลใจว่า จะเอาเชื้อโรคที่ว่านี้กลับมาฝากหรือไม่ หรือไม่อีกทีก็คงไม่กล้าออกไปไหน อยู่กันแต่ในบ้าน  น่าเบื่อแย่เลย
   
         อย่างไรก็ตาม เรื่องที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าซาร์ส   แต่อาจจะมีความน่ารังเกียจมากกว่าคือ โรคผิวหนังจากโรคเชื้อรา  ที่ว่าน่ารังเกียจก็คือ หากมีใครมากล่าวหาว่าคุณเป็นโรคผิวหนังจากเชื้อรา ก็อาจไม่ได้มองว่าเราแค่เป็นโรค  แต่ว่าคิดว่า เราเป็นคนไม่สะอาดด้วย

        ส่วนโรคผิวหนังจากโรคเชื้อราในแมวนั้นมันเกี่ยวข้องกับความไม่รักษาความสะอาดหรือไม่ อย่างไร มาทำความรู้จักกัน ดีกว่าครับ

โรคผิวหนังจากเชื้อราในแมว   จริงๆ แล้วโรคนี้อาจจะไม่ก่อปัญหากับแมวในบ้านเราเท่าไรนัก เนื่องจากแมวในบ้านเราเป็นแมวขนสั้นเสียส่วนใหญ่    หากแต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้กลับมีความนิยมเลี้ยงแมวจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะแมวพันธุ์ขนยาวซึ่งมักเป็นโรคนี้กันมากครับ  จึงพบว่าแมวเป็นโรคนี้มากขึ้น ผมจึงต้องรักษาโรคนี้มากขึ้นด้วย  ดังนั้น ควรกล่าวถึงเสียหน่อย

อาการของโรคผิวหนังจากเชื้อรา   มีหลายแบบเพราะฉะนั้นหากพบว่า มีปัญหาที่ผิวหนังล่ะก็อย่านิ่งนอนใจ  ต้องรีบพาแมวไปหาหมอนะครับ เพราะว่าโรคผิวหนังจากเชื้อรานั้นติดต่อมาสู่คนได้  เจ้าของบางท่านอาจจะยังไม่ทราบ  จึงปล่อยไว้ไม่รักษา   แต่ตัวของเจ้าของแมวกลับมีอาการคันตามเนื้อตัว มีจ้ำแดงๆ ขึ้น พอไปหาหมอ(คน)  คุณหมอก็วินิจฉัยว่า เป็นโรคผิวหนังจากเชื้อรา  เมื่อรักษาหายแล้วก็กลับเป็นขึ้นมาอีก  สุดท้ายกว่าจะรู้ถึงสาเหตุว่า ต้นตออยู่ข้างๆ  ก็แมวตัวที่เรานอนกอดเป็นประจำนี่เอง 
 
         อาการโรคผิวหนังจากเชื้อราในแมวปรากฏมีดังนี้
1. ขนร่วงเป็นวงกลม  มีขอบแดงๆ และคัน 
2. บางครั้งอาจเป็นเพียงจ้ำแดงๆ ขนร่วง และคัน 
3. บางทีพบเพียงจ้ำแดงๆ แต่ไม่มีขนร่วง
4. มีปื้นน้ำตาลปนดำ ทั้งที่ผิว หรือขน
5. มีตุ่มแดงหรือตุ่มหนอง และขนร่วงเป็นวงกว้าง อาจคันหรือไม่ก็ได้
6. ขนร่วงเป็นวงกว้าง  หรือพบขนแห้งแตกหักร่วมด้วย
7. พบแค่สะเก็ดแห้งๆ ตามตัว
8. มีการอักเสบรอบๆ เล็บ  แดง  มีสะเก็ด หรือ อาจเป็นหนอง
9. เป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ  มีเชื้อสะสมอยู่แต่ไม่แสดงอาการใด ๆ

เห็นไหมครับว่า โรคนี้ปรากฏอาการได้หลายแบบเชียว โดยเฉพาะแบบสุดท้ายซึ่งแมวไม่แสดงอาการ  ทำให้เจ้าของไม่โอกาสระวังตัว  แต่ไม่ต้องตกอกตกใจรีบโยนแมวออกนอกห้องนะครับ  เพราะเป็นกรณีที่พบได้ไม่บ่อยนัก   ส่วนใหญ่ที่พบคือ แมวเป็นโรคผิวหนัง  ไม่ได้รับการรักษา หรือกำลังรักษาอยู่และเจ้าของก็มีอาการไปด้วยพร้อมๆ กัน   หากเจ้าของแมวมีอาการคันและเมื่อไปตรวจแล้ว คุณหมอวินิจฉัยว่า เป็นเชื้อราล่ะก็  ต้องกลับมาสำรวจเจ้าเหมียวของท่านแล้วล่ะครับ

การป้องกันและการกำจัดเชื้อรา   ถือเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการรักษา  โดยกำจัดเชื้อในบริเวณที่แมวอาศัยอยู่ เพราะเชื้อเหล่านี้ตกค้างอยู่ได้ค่อนข้างนาน  สปอร์ของเชื้อมีขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไปทั้งของใช้ของแมวและบริเวณบ้าน ทำให้เกิดโรคซ้ำๆ ขึ้นได้บ่อย   นอกจากนี้ขนแมวยังสะสมเชื้ออยู่ได้อีกนาน   มีคำแนะนำว่าให้ตัดขนแมวทิ้งเพื่อลดปริมาณเชื้อ ู   นอกจากนั้นยังต้องทำความสะอาดบ้านโดยการดูดฝุ่นบ่อยๆ เพื่อลดปริมาณเชื้อ  และให้นำเครื่องใช้ของแมวมาซักล้างทำความสะอาด หรือตากแดด   อุปกรณ์ที่สะสมเชื้อต้องทิ้งไปเลย (เช่นว่าที่นอนแมวเป็นต้น)  ดังนั้น บ้านที่เลี้ยงแมวขนยาวหลายๆ ตัว แล้วเกิดติดเชื้อราจึงพบว่าเป็นๆ หายๆ  ซ้ำไปซ้ำมา  การกำจัดเชื้อจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  อย่าลืมนะครับ  เชื้อราในแมว เป็นง่ายแต่หายยาก กำจัดยาก พบกันใหม่ฉบับหน้า  สวัสดีครับ
 
หมายเหตุ
เชื้อก่อโรค
   1. Microsporum  canis
               2. Trichophyton  mentagrophytes
               3. Microsporum  gypseum
การติดต่อ   การสัมผัสกับเชื้อ หรือละอองเชื้อรา 
อาการแสดง   ปรากฏได้หลายแบบ เช่น ขนร่วง มีสะเก็ด  ผิวหนังอักเสบ ขนแห้งแตกหัก เป็นต้น
การฆ่าเชื้อ   ลดปริมาณเชื้อด้วยการทำความสะอาด  ดูดฝุ่น  และซักล้างอุปกรณ์ของใช้ของแมว รวมทั้งบริเวณที่แมวอาศัย

การติดต่อสู่มนุษย์   ติดต่อสู่มนุษย์ได้ง่ายมาก

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร