Lotus Esprit รถคันนี้ดำน้ำได้! พิมพ์ อีเมล์

Image

       ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนต์เรื่องพยัคฆ์ร้าย 007 และได้ติดตามมาโดยตลอด  จะเห็นว่านอกจากเสน่ห์ของพระเอกเจมส์ บอนด์ แล้ว  เรื่องของพาหนะคู่กายก็โดดเด่นไม่แพ้กัน (ไม่นับรวมสาวๆ) ด้วยคุณสมบัติพิเศษของยนตรกรรมล้ำอนาคต ซึ่งถือว่าเป็นผู้ช่วยอันดับหนึ่งที่ซื่อสัตย์ และไม่เคยหักหลังตอนจบ

Image

       เพื่อนคู่ใจของสายลับชาวอังกฤษ ถูกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามยุคตามสมัย แต่หนึ่งในรถที่มีความแปลกโดนใจมากๆคือ Lotus Esprit ที่เผยโฉมในตอน The Spy Who Loved Me ออกฉายเมื่อปี 1977 โดยมี โรเจอร์ มัวร์ รับบทเป็น 007

Image

       เพื่อช่วยโลกให้รอดพ้นจากสงครามโลกครั้งที่ 3 พระเอกหน้ามนคนอังกฤษ ได้ขับ Lotus Esprit ทำภาระกิจบนถนนไม่พอ  แต่ยังได้ทดสอบการรั่วของน้ำ โดยการขับลงทะเล โชว์สมรรถนะกลายเป็นเรือดำน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์(คงไม่ต้องเล่าตอนจบ)

Image

       Lotus Esprit เป็นรถสัญชาติอังกฤษ เครื่องวางกลางรูปทรงล้ำสมัย ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของ Lotus Europa โดยเริ่มเปิดตัวด้วยการเป็นรถต้นแบบในงาน ตูริน มอเตอร์โชว์ เดือนพฤศจิกายนปี 1972 ซึ่งใช้ชื่อว่า Silver Car Concept จากนั้นเริ่มทำตลาดใช้ชื่อ Esprit ขายจริงในปี 1976
      
       แรกเริ่มเดิมทีนายจิออเก็ตโต จูจาโร ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่ตอนนี้กลายเป็นนักออกแบบระดับอาจารย์จากสำนัก อีตัล ดีไซน์ อยากจะตั้งชื่อว่า กีวี (Kiwi) แต่ถูกระงับจากผู้บริหารของค่ายดอกบัว เพราะอยากจะให้ชื่อขึ้นต้นด้วยตัวอักษร อี มากว่า ซึ่งจะได้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันทุกรุ่น
      
       Lotus Esprit มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาวล์ ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป (DOHC) ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 140 ปอนด์-ฟุต ที่ 4,900 รอบต่อนาที

Image

       นอกจากนี้ยังเอาใจตีนผีรุ่นพ่อด้วยความเร็วสูงสุดถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 ทำได้ 8.6 วินาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ น้ำหนักตัวรถเพียง 898 กิโลกรัม ตามข้อมูลล่าสุดมีการปรับราคา และได้ตั้งเอาไว้ที่ 7,883 ปอนด์ หรือ 551,810 บาท

 

 

ที่มาข้อมูล : http://www.thaibuycar.com

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร