พระราชทานเพลิงศพ "อภิชาติ" ลูกเมียเศร้า-คนบันเทิงคับคั่ง พิมพ์ อีเมล์

Image

    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเพลิงศพ อภิชาติ หาลำเจียก นักการเมือง-อดีตนักแสดงชื่อดัง ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับ ครอบครัวหาลำเจียกสุดปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น นักการเมือง-คนวงการบันเทิง ร่วมงานคับคั่ง ที่เมรุวัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน กทม.

    เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.51 เวลา 16.00 น. ที่เมรุวัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน กทม. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผู้แทนพระองค์ พระราชทานเพลิงศพ นายอภิชาติ หาลำเจียก อดีต ส.ก.ดินแดง พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนักแสดงชื่อดัง ที่ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อวันที่ 15 ก.ย.51  ที่โรงพยาบาลกลาง กทม. รวมสิริอายุได้ 54 ปี 3 เดือน 23 วัน โดยมีบรรดานักการเมือง-นักแสดง ร่วมงานจำนวนมาก
    
    นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เปิดเผยว่า คุณอภิชาติเป็นลูกพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ จนได้รับการไว้วางใจมาโดยตลอด พอจากไปแล้ว ก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวหาลำเจียก และขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ มีความสุขในสัมปรายภพที่ไปอยู่ และอาลัยยิ่งครับ
    
    ด้านจิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เปิดเผยอีกว่า แม้วันเวลาจะผ่านไปนานแสนนาน ความทรงจำของจิ๊กไม่เคยลืม ตลอดเวลาเกือบ 20 กว่าปีที่เราได้รู้จักกัน จำได้ไหมค่ะพี่หมอ เราทำงานด้วยกัน เล่นละครร่วมกัน เล่นหนังด้วยกัน เป็นพิธีกรร่วมกัน ไปหาเสียงด้วยกัน เรามีความสุขด้วยกัน พี่หมอแนะนำให้จิ๊กรู้จักเพื่อนที่ดีหลายๆ ท่าน และสอนให้จิ๊กรู้ว่า อยู่ในโลกใบนี้อยู่ยังไงให้มีความสุข
    
    ''พี่หมอเปรียบเสมือนพี่ชาย เพื่อน และญาติของจิ๊ก เวลามีปัญหาในบางครั้ง ก็มาคุยกับจิ๊ก พี่หมอเป็นคนสนุก ใครๆ ก็รักพี่หมอ พี่หมอเป็นคนจริงใจกับทุกๆ คน และชอบแคร์ความรู้สึกของคนอื่น ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข ทั้งๆ ที่บางครั้งตัวเองมีความทุกข์อยู่ข้างใน จิ๊กอยากจะบอกพี่หมอค่ะ พี่หมอเป็นพี่ชายที่แสนดีที่สุด จิ๊กและเพื่อนๆ ทุกๆ คนรักพี่หมอ พี่หมออยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไปค่ะ''
    
    ขณะเดียวกันนั้น น้องน้ำฝน-น.ส.ปรียาชาติ หาลำเจียก อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปี 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลูกสาวคนเดียวของนายอภิชาติเปิดเผยว่า  ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งบรรดาท่านผู้มีเกียรติทุกๆ ท่านที่มาร่วมงานคุณพ่อ ขาดตกบกพร่องประการใด ก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
    
    สำหรับบรรยากาศของงานพระราชทานเพลิงศพนั้น มีบรรดานักการเมืองสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งนักแสดงจำนวนมากมาร่วมงาน อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี, นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน (อดีตผู้ว่าฯ กทม.), ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร, พ่ออี๊ด-สุประวัติ ปัทมสูต, จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ฯลฯ
    
    สำหรับประวัติและผลงานของนายอภิชาติ หาลำเจียก เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 เป็นบุตร พ.ท.วิเชียร และนางยุพยงค์ หาลำเจียก มีพี่น้อง 3 คน จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดมกุฏกษัตริย์ โรงเรียนบุตรข้าราชการกองทัพบก สุรศักดิ์มนตรี และปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนาและปฏิรูปองค์การจาก CEBU Doctors University ประเทศฟิลิปปินส์
    
    ด้านผลงานการแสดง นายอภิชาติ หาลำเจียก โด่งดังมาจากบท ''หมออุทิศ'' ในภาพยนตร์เรื่อง ''นวลฉวี'' เมื่อปี 2528 แสดงคู่กับ สินจัย หงส์ไทย จากนั้นมีผลงานภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง อาทิ น้ำเซาะทราย ฉันรักผัวเขา แม่ลาวเลือด ต่อมาปี 2538 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องศยามล
    
    นายอภิชาติหันเหเข้าสู่วงการเมือง เมื่อปี 2529 สมัครเป็น ส.ส.กรุงเทพฯ สังกัดพรรคกิจสังคม แต่สอบตก ต่อมาได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.กาฬสินธุ์ 2 สมัย แต่หลังจากปี 2535 นายอภิชาติไม่ประสบความสำเร็จในการเมืองระดับชาติ จึงหันเหสู่สนามการเมืองกรุงเทพมหานคร สังกัดทีมมดงาน และได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ก.เขตจตุจักร พรรคไทยรักไทย 2 สมัย ระหว่างปี 2541-2545 และปี 2545-2549 และเป็นรองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 2 สมัย ดร.พิจิตต รัตตกุล เป็นผู้ว่าฯ กทม.ด้วย


 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร