Classic Car : อรรถวิทย์ สุวรรณภักดี พิมพ์ อีเมล์
 

Image
Austin Seven Chummy ปี 1929 คันนี้ถือว่าเป็นคันโปรด

       ใครเลยจะเชื่อว่าหนุ่มน้อยหน้าใสคนนี้เป็นเจ้าของรถคลาสสิกและรถโบราณกว่า 10 คัน
       คุณอรรถวิทย์ สุวรรณภักดี ข้าราชการประจำกระทรวงการคลัง ที่อายุเพิ่งจะย่างเข้าสู่วัยเบญจเพสเท่านั้นเอง แถมเค้ายังเป็นสมาชิกของ “สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย” ด้วย วันนี้ “ผู้จัดการมอเตอร์ริ่ง” มีโอกาสได้มาคุยถึงความหลงใหลในรถโบราณและรถคลาสสิกเหล่านี้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร
      
       ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักการแบ่งประเภทของรถโบราณและรถคลาสสิกกันคร่าวๆก่อน คือ “รถโบราณ” นั้นแยกได้เป็น 3 ประเภทคือ ช่วงแรกผลิตตั้งแต่ปี 1940 ขึ้นไป ช่วงที่สอง เป็นการผลิตก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1940 – 1955 และช่วงที่สามคือการผลิตสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างปี 1955 เป็นต้นไป ส่วน “รถคลาสสิก” นั้นจะมีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป

Image
Mercedes-Benz 107 s ปี 1951

       และรถที่คุณอรรถวิทย์นำ มาโชว์ในวันนี้มีทั้งหมด 4 คัน อันได้แก่ Austin Seven Chummy ปี 1929 , Alfa Duetto ปี 1966 , Mercedes-Benz 107 s ปี 1951 , MG TF ปี 1955 โดยเฉพาะ GM TF ปี 1955 สีแดงสด ซึ่งผลิตที่อังกฤษ นับเป็น TF ที่มีเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี.คันเดียวในประเทศไทย และทางสมาคมรถโบราณได้ช่วยกันดัดแปลงรถคันนี้ ด้วยการนำรถ 2 คันมารวมกันเป็นคันเดียว ส่วนเครื่องยนต์นั้น ยังคงเป็นของเดิม
      
       "รถทั้งหมดที่นำมาโชว์ในครั้งนี้เป็นของผมเอง ที่บ้านมีทั้งหมด 12 คัน การที่ผมชื่นชอบเราโบราณเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็มาจากคุณพ่อของผมซึ่งท่านมักจะ เอาหนังสือรถคลาสสิกมาอ่านเป็นประจำ มันเลยทำให้ผมรู้สึกซึมซับไปด้วย และเริ่มชอบมาตั้งแต่เด็กก็เลยลองศึกษาเรื่องเล่านี้ดู และหลงใหลมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อายุ 15 ปี จนปัจจุบันนี้ก็มีรถอยู่ที่บ้านถึง 12 คัน"

Image
Alfa Duetto ปี 1966

       เมื่อพูดถึงการซื้อรถนั้นคุณอรรถวิทย์บอกกับเราว่า "ส่วนมากจะซื้อมาจากต่างประเทศ แต่ก็มีบางคันที่ซื้อในประเทศและนำมาแต่งเอง จนหมดเงินไปมาก และ การดูแลก็จะมีคนขับรถทุกคันออกมาขับบริเวณบ้านเพราะถ้าเราจอดทิ้งไว้เฉยๆ เครื่องยนต์ก็จะเสื่อม และที่บ้านก็จะมีเรือนกระจกไว้สำหรับเก็บรถโดยเฉพาะเลย”
      
       ถ้าถามถึงเหตุการณ์ที่คุณอรรถวิทย์รู้สึกประทับใจเกี่ยวกับรถเหล่านี้ก็คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์นี้
       " ตอนนั้นคุณพ่อของผมท่านขับรถ เบนซ์ 107 เอส ปี 1952 แล้วเป็นช่วงที่เกิดเหตุการณ์เดือนตุลาพอดี วันนั้นท่านเอารถคันนี้ไปจอดซ่อมแถวคลองเตย ซึ่งตอนนั้นเค้ามีเหตูการณ์ยิงกันที่ราชดำเนิน ปกติท่านจะไปดูทุกวัน วันนั้นไม่ได้ไปเพราะรถเสียก็เลยถือว่าโชคดี เพราะรถเสียนี่ล่ะครับ"

Image
MG TF ปี 1955 มีเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี.คันเดียวในประเทศไทย

       นอกจากนี้คุณอรรถวิทย์ยังทิ้งท้ายไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถคลาสสิก ไว้ด้วยว่าอยากให้มองอีกมุมหนึ่งว่ารถเหล่านี้มคุณค่าทางจิตใจมากกว่าคุณค่า ทางราคา
      
       " ผมไม่อยากให้คนมองว่าพวกที่เก็บรถคลาสสิกหรือรถโบราณต้องเป็นคนที่ฟุ่มเฟือย แต่อยากให้มองว่าผมเป็นนักอนุรักษ์มากกว่า ที่ซื้อมาก็เพราะใจรัก และอยากให้ภาครัฐออกมาส่งเสริมในจุดนี้ด้วยเพราะว่าในเมืองไทยนั้นยังมีรถ สวยๆมากมายที่น่าจะนำมาโชว์ให้ชาวต่างชาติดูได้"

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร