ปากีฯ รวบแกนนำอัลกออิดะห์ 1 ในผู้ร่วมวางแผนวินาศกรรม 9/11 พิมพ์ อีเมล์

 

 

       เอเอฟพี - ผู้ต้องสงสัยสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในแกนนำของเครือข่ายอัลกออิดะห์ และเป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยก่อการร้ายเยอรมัน ที่มีส่วนพัวพันในเหตุวินาศกรรม 9/11 ถูกจับกุมตัวในปากีสถาน ผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าหน้าที่ของอิสลามาบัดเผย
      
       นาอาเมน เมซีเช ถูกคุมขังหลังถูกเปิดโปงโดย ยูนิส อัล-มอริตอนี ผู้ได้รับมอบหมายจากอุซามะห์ บินลาดิน ให้วางแผนโจมตีออสเตรเลีย ยุโรป และสหรัฐฯ ซึ่งถูกจับกุมในปากีสถานเมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเผย
      
       ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เมซิเช ซึ่งเกิดในปี 1970 และมีเชื้อสายแอลจีเรีย เป็นสมาชิกคนสำคัญของอัลกออิดะห์ในยุโรป และอยู่ในกลุ่มฮัมบูร์ก ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นผู้บงการโจมตีก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001
      
       ตามรายงานระบุว่า เขาเกณฑ์พลพรรคนักรบญีฮัด ที่มัสยิดฉาวแห่งหนึ่งในเมืองทางเหนือของเยอรมนี ซึ่งทางการปิดไปในปี 2010 ฐานเผยแพร่กลุ่มผู้คลั่งไคล้ศรัทธาในลัทธิก่อการร้าย
      
       คนร้ายจี้เครื่องบินในเหตุวินาศกรรม 9/11 3 ราย ซึ่งรวมถึง โมฮัมเหม็ด อัตตา หัวหน้าแก๊งซึ่งขับเครื่องบินลำแรกชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ พบปะกันเป็นประจำที่มัสยิดดังกล่าวก่อนย้ายไปยังสหรัฐฯ
      
       ผู้เชี่ยวชาญการก่อการร้ายรายหนึ่งในกรุงปารีสยืนยันว่า เมซีเชมีส่วนเกี่ยวพันกับอัลกออิดะห์จริง และว่าเขาหนีออกจากยุโรปย้ายไปอยู่ในพื้นที่ชายแดนปากีสถาน อิหร่าน และอัฟกานิสถาน เมื่อหลายปีก่อน
      
       ด้านเจ้าหน้าที่ของปากีสถานชี้ว่า เมซีเชเป็น 1 ในผู้ใกล้ชิดอย่างมากกับมอริตอนี แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าเขาเป็นที่ต้องการตัวเนื่องจากแผนก่อการร้ายเฉพาะเหตุใดเหตุหนึ่งหรือไม่
      
       ทั้งเมซิเช และมอริตอนีต่างไม่ได้อยู่ในบัญชีดำรายชื่อผู้ที่เอฟบีไอของสหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุดแต่อย่างใด
      
       เจ้าหน้าที่อิสลามาบัดเสริมว่า เมซีเชถูกหน่วยข่าวกรองจับกุมได้ในบริเวณชายแดนใกล้กับอิหร่าน แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหน่วยงานของชาติตะวันตกเข้าร่วมการบุกจับกุมครั้งนี้หรือไม่ และปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อใด
      
       ในวันที่ 5 กันยายนปีที่ผ่านมา สายลับปากีฯ ซึ่งร่วมมือกับซีไอเอ สามารถจับกุมตัวมอริตอนี ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ได้รับคำสั่งจากบิน ลาดิน แกนนำอัลกออิดะห์ผู้ล่วงลับ ให้วางแผนโจมตีออสเตรเลีย ยุโรป และสหรัฐฯ โดยเมซีเชก็ถูกตามล่ามานับแต่นั้นข้อมูลข่าวจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร