ตั้งได้แล้วจ้า! พรรคการเมืองสายหนุนยูโร จับมือฟอร์ม รบ.ใหม่กรีซสำเร็จ พิมพ์ อีเมล์

 

 

       เอเอฟพี/เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - พรรคการเมืองสายโปร “ยูโร” ของกรีซ บรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งรัฐบาลผสม ร่วมกันอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ (20) พร้อมเตรียมขอเจรจาทบทวนมาตรการรัดเข็มขัดที่มาพร้อมกับเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจากสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) หวังลดแรงต่อต้านจากภาคประชาชน
      
        “ในที่สุด กรีซ ก็มีรัฐบาลแล้ว” อีวานเจโลส เวนิเซโลส หัวหน้าพรรคสังคมนิยมแพนเฮลเลนิก (PASOK) เผยต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงเอเธนส์ หลังใช้เวลากว่า 3 วันหารือเครียดกับนายอันโตนิส ซามาราส ผู้นำพรรคประชาธิปไตยใหม่ และว่าที่นายกรัฐมนตรีกรีซ เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการจับมือกันตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศ
      
        เวนิเซโลส ยังเผยว่า รัฐบาลชุดใหม่ของกรีซเตรียมใช้เวลา 2 วันในสัปดาห์หน้า ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป (อียู ซัมมิต) ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เพื่อขอให้มีการทบทวนกรอบเงินกู้และมาตรการรัดเข็มขัดต่างๆ รวมถึงจะหารือกับบรรดาผู้นำชาติอียู เกี่ยวกับมาตรการใหม่ๆ ที่จะช่วยให้เกิดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและลดปัญหาการว่างงาน
      
        นอกเหนือจากความสำเร็จเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่แล้ว สื่อท้องถิ่นในกรีซยังรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่ วาสซิลิส ราปาโนส ประธานธนาคาร “เนชันแนล แบงก์ ออฟ กรีซ” สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของประเทศอาจได้รับการแต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากอดีตศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ผู้นี้ เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญเมื่อครั้งที่กรีซเข้าร่วมเงินยูโรในปี ค.ศ.2001

ข้อมูลข่าวจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร