ซัมมิตจี20ปิดฉากด้วยคำมั่นยุโรป เร่งปรับโครงสร้างแก้ไขปัญหายูโร พิมพ์ อีเมล์

 

 

       เอเจนซีส์ - บรรดาผู้นำของกลุ่ม จี-20 ประกาศภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมเป็นเวลา 2 วันเมื่อวันอังคาร (19) ว่าจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและฟื้นความเชื่อมั่น พร้อมให้การสนับสนุนแผนการยกเครื่องยูโรโซน หลังผู้นำยุโรปให้สัญญาเดินหน้าการผนวกรวมภาคการธนาคาร เพื่อตัดตอนวงจรอุบาทว์ในวิกฤตหนี้สาธารณะ
      
       “ที่ โลสกาโบส แห่งนี้ เมล็ดพันธุ์แห่งการฟื้นตัวของยุโรปถูกนำไปเพาะปลูกแล้ว” คริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) กล่าวในวันสุดท้ายของการประชุมผู้นำกลุ่ม 20 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลก (จี-20) ที่เมืองโลสกาโบส ประเทศเม็กซิโก และเสริมว่าโลกกำลังเฝ้ารอซัมมิตยุโรปในสัปดาห์หน้าด้วยความหวังว่า จะมีการเปิดเผยมาตรการที่เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น
      
       สำหรับประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ บอกว่า ผู้นำยุโรปรู้สึกถึงความจำเป็นเร่งด่วน และรู้ว่าจำเป็นต้องดำเนินการขั้นตอนใดเพื่อยุติการลุกลามของวิกฤตหนี้
      
       ส่วน ทิโมธี ไกธ์เนอร์ รัฐมนตรีคลังแดนอินทรีสำทับว่า กรอบโครงสหภาพการคลังและการธนาคารที่เข้มแข็งขึ้นจะช่วยส่งเสริมยูโร และฟื้นการเติบโตของเศรษฐกิจยุโรป รวมทั้งทำให้ต้นทุนการกู้ยืมในประเทศที่มีหนี้สูงขยับลดลง
      
       ขณะที่ในแถลงการณ์ร่วมภายหลังสิ้นสุดซัมมิตจี-20 คราวนี้ ระบุว่าจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและฟื้นความเชื่อมั่น โดยที่หากภาวะเศรษฐกิจถดถอยลง ประเทศที่มีสภาพคล่องดีกว่าจะร่วมกันและดำเนินนโยบายทางการคลังเพื่อกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ โดยอเมริกานั้นรับปากว่า จะป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศในช่วงต้นปีหน้าที่มาตรการลดภาษีจะสิ้นสุดลงและแผนการลดการใช้จ่ายเริ่มมีผลบังคับใช้
      
       ทางด้านผู้นำชาติเศรษฐกิจชั้นนำของยุโรป บอกว่าเห็นพ้องกันพิจารณาขั้นตอนรูปธรรมที่นำไปสู่โครงสร้างทางการเงินที่เป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น โดยโครงสร้างดังกล่าวจะครอบคลุมการกำกับดูแล การแก้ปัญหาและการเพิ่มทุนธนาคาร รวมทั้งการรับประกันเงินฝาก และหน่วยงานส่วนกลางที่รับผิดชอบการสั่งปิดแบงก์ที่มีปัญหา
      
       สมาชิกยูโรโซนยังประกาศว่า จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นทุกอย่างเพื่อสร้างเสถียรภาพเขตเงินตราสกุลเดียวของตน ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนไหวเพื่อทำลายวงจรอุบาทว์ที่รัฐบาลที่มีหนี้มหาศาลสร้างภาระเพิ่มด้วยการอุ้มแบงก์ในประเทศ
      
       สหรัฐฯ ไอเอ็มเอฟ และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ล้วนเรียกร้องให้ยุโรปผนึกรวมระบบการธนาคาร โอบามาที่วิตกว่า วิกฤตเศรษฐกิจยุโรปอาจส่งผลต่อโอกาสในการได้รับเลือกตั้งสมัยสองของเขาในปลายปีนี้ นัดหารือพิเศษกับผู้นำยุโรป ทั้งอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี, ฟรังซัวส์ ออลลองด์แห่งฝรั่งเศส, มาเรียโน ราฮอยจากสเปน, มาริโอ มอนติแห่งอิตาลี และเดวิด คาเมรอนของอังกฤษ ตลอดจนถึงผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) โจเซ่ มานูเอล บาร์โรโซ และ เฮอร์มาน ฟาน รอมปุย
      
       เยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจใหญ่สุดในยุโรป ยังคงคัดค้านแนวทางการร่วมรับผิดชอบหนี้ เพราะกลัวว่าจะต้องเข้าอุ้มแบงก์ขี้โรคในประเทศที่ขาดวินัยทางการคลัง และแมร์เคิลยังคงเป็นตัวตั้งตัวตีในการชูมาตรการรัดเข็มขัดเหนือการใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้อเมริกาและอีกหลายชาติเผยว่า ท่าทีของผู้นำเมืองเบียร์เริ่มอ่อนลงแล้วก็ตาม
      
       ทั้งนี้ ซัมมิตจี-20 มีขึ้นหลังการเลือกตั้งกรีซเมื่อวันอาทิตย์ (17) ซึ่งพรรคที่ยอมรับเงื่อนไขเงินกู้จากอียู-ไอเอ็มเอฟได้ชัยชนะชนิดเส้นยาแดงผ่าแปด
      
       ทว่า แม้ความเสี่ยงที่เอเธนส์จะต้องถอนตัวจากยูโรโซนยุติลงชั่วคราว แต่กลับมีความเสี่ยงรุนแรงขึ้นที่สเปน ประเทศเศรษฐกิจอันดับ 4 ของยูโรโซน จะต้องรับความช่วยเหลือจากภายนอกสำหรับเศรษฐกิจทั้งระบบ หลังจากอัตราผลตอบแทน (ยีลด์) ของพันธบัตรระยะยาวพุ่งเหนือ 7% ซึ่งเป็นระดับอันตรายที่ทำให้สมาชิกหลายประเทศต้องขอรับเงินกู้มาแล้ว
      
       ภายหลังการประชุมนี้ ผู้นำจี-20 รวมถึงทั่วโลกต่างเฝ้ารอซัมมิตอียูในสัปดาห์หน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยุโรปแย้มว่า จะมีการเปิดเผยขั้นตอนในการผนึกรวมในระดับลึกขึ้น เริ่มจากการผลักดันสหภาพการธนาคาร โดยมีเป้าหมายในการจัดทำแผนการที่ครอบคลุมให้เสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม


ข้อมูลข่าวจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร