“ปลอด” โชว์เอกสารซัดสมัย ปชป.ลงนามความร่วมมือ “จิสดา-นาซา” ก่อนขอใช้อู่ตะเภา พิมพ์ อีเมล์

 

 

“ปลอดประสพ” โชว์เอกสารอัดกลับ ปชป.เซ็นลงนามความตกลงสำรวจสภาพอากาศระหว่างจิสด้ากับนาซ่าเมื่อ 2 ปีก่อน โดยไม่นำเข้าสภาฯตามมาตรา 190 ทั้งที่เป็นเรื่องเดียวกัน ขู่ส่งเรื่องเอาผิดต่อ ป.ป.ช.บ้าง บอกถ้ารัฐบาลนี้ผิด ปชป.ก็ต้องผิดด้วย
      
       วันนี้ (20 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ ได้นำเอกสารการลงนามความร่วมมือระหว่างประธานสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ (จิสดา) กับประธานองค์การนาซาของสหรัฐฯ ว่าด้วยความร่วมมือในการสำรวจสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย ที่ทำขึ้นสมัยพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล มาแถลงและแจกจ่ายกับต่อผู้สื่อข่าว
      
       โดยนายปลอดประสพกล่าวว่า ตนได้ไปค้นพบเอกสารดังกล่าวที่มีการลงนามความร่วมมือทางวิชาการในการตรวจสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศ ระหว่างประธานจิสดา กับประธานนาซา เมื่อ 2 ปีที่แล้วสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล โดยลงนามกันเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2010 จึงขอถามกลับไปยังพรรคประชาธิปัตย์ว่าไหนว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญ แต่ทำไมสมัยนั้นถึงไม่นำเข้าผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาตามรัฐธรรมนุญมาตรา 190 วรรค 2 ก่อน ซึ่งแม้ว่าในเอกสารฉบับดังกล่าวจะไม่ได้เขียนระบุชัดว่าให้นาซ่าใช้สนามบิน อู่ตะเภา แต่การไม่ระบุชัดแสดงว่านาซ่าสามารถจะใช้สนามบินไหนก็ได้ในประเทศไทย
      
       “ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์มาถามรัฐบาลผมว่าเข้าข่ายความมั่นคงตามมาตรา 190 วรรค 2 หรือไม่ ผมก็ขอถามกลับว่าตอนที่ท่านไปเซ็นกับเขา ทำไมถึงไม่เอาเข้าสภาก่อน รัฐธรรมนูญก็ฉบับเดียวกัน และผมก็มาทำต่อจากเรื่องที่พวกท่านทำมา เอกสารสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เซ็นเป็นตัวแม่ พวกผมเป็นฉบับลูกที่มาทำต่อ ถ้าผมผิด พวกคุณก็ต้องผิดด้วย หากผมส่งเรื่องนี้ไปให้ ป.ป.ช.บ้างจะรู้สึกอย่างไร ซึ่งก็ต้องขอให้กฤษฎีกาดูว่าสมควรจะให้ยื่น ป.ป.ช.หรือไม่ ถ้าเห็นว่าสมควร ผมก็จะไปยื่น” นายปลอดประสพกล่าว
      
       เมื่อถามว่าสรุปแล้วรัฐบาลคิดว่าเรื่องนี้เข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 2 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายปลอดประสพกล่าวว่า ตอนนี้ก็รอให้ทุกหน่วยงานมีความเห็นมาก่อน หากเห็นว่าเข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 1 ก็นำเข้า ครม. แต่ถ้าเห็นว่าเข้าข่ายวรรค 2 ก็นำเข้าสภาฯ รัฐบาลไม่ขัดข้องอะไรเลย อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางฝ่ายความมั่นคงก็มองว่าไม่เข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 2

ข้อมูลข่าวจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร