สอท.คาดยอดผลิตรถยนต์ปีนี้ต่ำกว่าเป้า 1.8 ล้านคันรับผลกระทบน้ำท่วม พิมพ์ อีเมล์

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ประเมินยอดผลิตรถยนต์ปีนี้อาจทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่ 1.8 ล้านคัน หลังได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมจนกระทบต่อผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ และกระทบต่อการผลิตของค่ายรถยนต์หลายแห่งในไทย

 

โดยปัจจุบันไทยเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่ ในพื้นที่ตอนเหนือและตอนกลางของประเทศ  รวมถึง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมหลายแหล่ง โดยล่าสุดปัญหาน้ำท่วมได้ลุกลามจนส่งผลให้นิคมอุตสาหกรรม 3 แห่งต้องปิดดำเนินการ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งของโรงงานชิ้นส่วนรถยนต์

ขณะที่ก่อนหน้านี้คาดว่าค่ายรถยนต์จะสามารถเดินเครื่องได้เต็มที่ตั้งแต่เดือนก.ย. หลังจากได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิในญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนมี.ค. ทำให้ขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตและกระทบต่อการผลิตรถยนต์ของไทย แต่ล่าสุดกลับต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมในประเทศ ทำให้โรงงานประกอบรถยนต์ของฮอนด้าในอยุธยาต้องปิดดำเนินการ ขณะที่ค่ายรถยนต์โตโยต้า ได้รับผลกระทบจากปัญหาการจัดส่งวัตถุดิบ ทำให้ประกาศหยุดโรงงานชั่วคราวทั้ง 3 แห่ง ระหว่างวันที่ 12-15 ต.ค.

โดยปัจจุบันไทยเป็นผู้ผลิตรถยนต์มากสุดในอาเซียนคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 52% ของตลาดอาเซียน ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นนั้น ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายที่ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ เพราะยังต้องรอให้ปริมาณน้ำลดลงก่อน จึงจะสามารถประเมินการซ่อมแซมเครื่องจักรที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงระยะเวลาในการฟื้นฟูได้ต่อไป

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร