ตลาดสามชุก ย้อนยุคร้อยปีริมน้ำท่าจีน พิมพ์ อีเมล์


          ตลาดสามชุก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก เป็นชุมชนชาวจีนเก่าแก่ที่ยังคงสภาพบ้านเรือน และตลาดแบบดั้งเดิม ในอดีตชาวบ้านจะนำของพื้นเมืองมาแลกเปลี่ยนซื้อขายกับพ่อค้าชาวเรือ ร้านค้าหลายร้านในตลาดสามชุก ยังคงเอกลักษณ์บ้านเรือนที่สร้างด้วยไม้ แม้จะเก่าแก่นับร้อยปี แต่ก็เป็นความเก่าที่ดูไม่น่าเบื่อ

          ย้อนกลับไปเมื่อร้อยกว่าปีนั้น การค้าขายในตลาดสามชุกคึกคัก พลุกพล่านด้วยผู้คน ทั้งคนขายและคนซื้อ จนเมื่อมีการตัดถนนผ่านสามชุก ส่งผลให้ตลาดสามชุกเริ่มซบเซาลง แต่ด้วยวิถีชีวิตของชุมชนที่ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเวลาจะผ่านมานับร้อยปี ชาวตลาดสามชุกจึงได้ร่วมกันปรับปรุง ฟื้นฟูสถาปัตยกรรมไม้ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง อนุรักษ์ และแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชน


          วันนี้ตลาดสามชุกจึงกลับมามีชีวิตชีวิอีกครั้ง และมีสิ่งที่น่าสนใจที่มีเสน่ห์อยู่มากมาย เช่น บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ นายภาษีอากรคนแรกและเจ้าของตลาดสามชุก ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของชุมชน บ้านหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2459 ร้านศิลป์ธรรมชาติ เป็นร้านถ่ายรูปโบราณที่มีกล้องถ่ายภาพอายุกว่าร้อยปี นอกจากนี้ ยังมีร้านทำฟัน ร้านนาฬิกา ร้านขายทอง โรงแรมไม้ ฯลฯ ที่มีความเก่าแก่ไม่แพ้กัน

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ โทรศัพท์ 0 3557 1571 ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3553 5789, 0 3553 6189 หรือ www.samchuk.in.th/journey.html

          การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี ไปจนถึงตัวอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร จากนั้นไปตามทางหลวงหมายเลข 340 ผ่านอำเภอศรีประจันต์ไปต่อจะถึงแยกเข้าตลาดสามชุก


ข้อมูลจาก   http://www.kapook.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร