5 วิธี 4 เทคนิค บริหารสมองแม่ท้อง พิมพ์ อีเมล์
          ใคร ๆ ก็ลืมกันได้ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านอาจจะสงสัยว่า ตัวเองขี้ลืมผิดปกติหรือเปล่า ก็ต้องตอบว่า ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะขี้ลืมบ่อยขึ้น เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของสมองบางส่วน ที่ถูกรบกวนจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และเกิดเพียงชั่วคราวระหว่างตั้งครรภ์ถึงระยะหลังคลอด จากนั้นอาการก็จะหายไป

          ระหว่างทางการตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ประสบปัญหานี้ เรามีวิธีบริหารสมอง เตือนความจำของแม่ท้อง ไว้เป็นตัวช่วยให้คุณแม่ค่ะ (ท่านไหนขี้ลืมเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ใช้เทคนิคนี้ไปช่วยได้เหมือนกันค่ะ)

5 วิธีเตือนความจำ

1.จดลงกระดาษ

          ถ้ากลัวว่า สิ่งที่คิด เรื่องที่ทำจะเลือนหายไปก่อน หยิบกระดาษ เขียนสิ่งที่คุณตั้งใจ ใส่รายละเอียดลงไป เช่น วันศุกร์ไปพบคุณหมอ, วันเสาร์จ่ายค่าโทรศัพท์ ฯลฯ เพื่อเป็นการเตือนความจำ สิ่งที่ต้องทำตามลำดับค่ะ

2.พกสมุดโน้ตติดตัว

          เหมือนกับการจดบันทึกลงไดอารี่เล่มโปรดของคุณ แต่สมุดโน้ตเล่มนี้ ไว้พกติดตัว และบันทึกข้อมูลที่จำเป็นของคุณ เช่น เบอร์โทรศัพท์คนสำคัญ, เบอร์โทรศัพท์คุณหมอ หรือเลขที่บัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม หรือเรื่องอื่น ๆ

3.ใช้ปฏิทินช่วยเตือน

          บอกเทคนิคการเลือกปฏิทินเล็กน้อย แนะนำเป็นปฏิทินแบบตารางการประชุม ที่บันทึกข้อมูลชัดเจนและลงละเอียดได้มาก เช่น วัน เวลา เรื่องที่ต้องทำ ต้องตาม หรือเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่พลาดเรื่องงานกิจกรรมต่าง ๆ เป็นการใช้ปฏิทินได้อย่างเต็มที่

4.ใช้อุปกรณ์ไฮเทค

          สำหรับคุณแม่ไฮเทคโนโลยีค่ะ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ สามารถติดตั้งโปรแกรม ใส่ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อช่วยเตือนทุกเรื่องราว เป็นอีกหนึ่งช่องทางเตือนความจำของคุณ

5.คุณพ่อช่วยเตือน

          เพียงแค่คุณแม่ส่งสาร เรื่องราวที่ต้องทำผ่านคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อของลูก หรือคนในบ้าน เช่น เตือนวันที่คุณหมอนัด, เตือนให้กินยา หรือเรื่องอื่นๆ ที่ควรทำ ก็เป็นความรู้สึกดี ๆ ที่คุณพ่อได้ดูแล ช่วยเหลือคุณแม่ไงล่ะคะ

4 เทคนิคบริหารสมอง

1.มีสติ

          คุณแม่คิวทองฟังทางนี้ค่ะ ค่อย ๆ สูดลมหายใจเข้าปอดให้ลึก ๆ เพื่อให้สมองได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ มีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และถ้าเคยทำอะไรเร็ว ๆ รีบ ๆ ก็ลองทำให้ช้าลงบ้าง เพื่อให้คุณมีสติวางแผนได้ดี ๆ กับหลากหลายเรื่องราวที่ต้องคิด ต้องทำ เฉกเช่นคำสอนของพระพุทธเจ้าที่กล่าวว่า สติมาปัญญาเกิด นั่นเอง

2.Relax สมอง

          แต่ละวันสมองของคุณอาจมีการใช้งานอย่างหนักสมองอาจจดจำ บันทึกข้อมูลอย่างประสิทธิภาพน้อยลงได้ การผ่อนคลาย พักสมองให้ปลอดโปร่ง เพื่อเตรียมเปิดรับข้อมูล ด้วยกิจกรรมเบา ๆ เช่น นอนพักสมองสัก 5-10 นาที, เล่นเกม, ฟังเพลง หรือทำในสิ่งที่คุณชอบ ก็ช่วยได้ค่ะ

3.จัดระเบียบให้สมอง

          การทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน มักมีโอกาสเกิดความผิดพลาด ความเสียหายได้ ฉะนั้น ลองจัดระเบียบ วางแผนเรื่องต่าง ๆ ของคุณ เช่น เรื่องงาน ช่วงเช้าอาจทำงานติดต่อกับบุคคลภายนอก ช่วงบ่ายเคลียร์เรื่องเอกสารล้วน ๆ การทำแบบนี้น่าจะช่วยลดปัญหาอาการลืม อย่างเป็นระบบระเบียบ

4.กินบริหารสมอง

          ความจำที่ดี นอกจากได้รับประสบการณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย เพื่อกระตุ้นสมองแล้ว ยังต้องขึ้นกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วย ฉะนั้น คุณแม่อย่าลืมกฎเหล็กที่ว่า กินอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเพียง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสภาวะจิตใจ ไม่ตกอยู่ในภาวะความเครียด ที่เป็นเหตุให้เซลล์สมองถูกทำลาย

          ขอให้คุณแม่ที่พบเจอปัญหานี้ลองนำวิธีการ เทคนิคของเราไปปรับใช้และเอาใจช่วยให้คุณแม่ทำได้ด้วยค่ะ


ข้อมูลจาก   http://www.kapook.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร