พัตต์ให้นิ่ง ดูผลงานด้วยหางตา พิมพ์ อีเมล์

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน ช่วงนี้เข้าฤดูฝนแล้ว นักกอล์ฟหลาย ๆ ท่านต้องเจออุปสรรคมากขึ้นจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและไม่สบายได้ ก็ต้องรักษาสุขภาพและดูแลตัวเองกันให้ดีนะครับเพื่อจะได้เล่นกอล์ฟให้สนุกสนานด้วยร่างกายที่แข็งแรงเสมอ

 
สัปดาห์นี้ผมมีเทคนิคในการพัตต์ที่จะช่วยให้นักกอล์ฟยืนนิ่งได้ตลอดการพัตต์มาฝากทุกท่านครับ เพราะถ้าสามารถยืนได้นิ่งตลอดการพัตต์แล้ว จะช่วยให้มีสมาธิกับการพัตต์มากขึ้น ลดปัญหาการพัตต์ตบ หรือพัตต์เปิดพัตเตอร์ได้มากอย่างแน่นอนครับ มีเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้ครับ
 
ในการพัตต์ระยะไม่ไกลจากหลุมมากนัก เช่นประมาณระยะ 1 คันธงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะพัตต์ไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งหลุม เพราะไม่ต้องเผื่อระยะจากความลาดเอียงของกรีนไปมากนัก เมื่อเล็งทิศทางได้เรียบร้อยแล้วในการเข้ายืนจดพัตเตอร์ที่ตำแหน่งลูก เราสามารถเช็กทิศทางได้อีกครั้งด้วยการมองทางหางตา โดยไม่จำเป็นต้องขยับร่างกายส่วนอื่นเลย ซึ่งหากนักกอล์ฟสามารถเหลือบตามองไปยังตำแหน่งหลุมได้ด้วยหางตาแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องหันหน้าตามลูกกอล์ฟเมื่อทำการพัตต์ไปแล้ว
 
นักกอล์ฟหลาย ๆ ท่านมักจะตื่นเต้นในการพัตต์ระยะไม่ไกลจากหลุมนัก โดยเฉพาะเมื่อต้องการคะแนนที่สำคัญจากการพัตต์ในระยะนี้ ซึ่งมีโอกาสทำได้สูง แต่ความตื่นเต้นนี้เองมักจะทำให้เผลอหันหน้ามองตามลูกกอล์ฟไปทันทีที่ทำการพัตต์ ผลก็คือร่างกายส่วนอื่น ๆ เกิดการขยับตามไปด้วย อย่าลืมนะครับว่าการพัตต์นั้นเป็นการขยับไม้กอล์ฟในระยะสั้นมาก ๆ การเคลื่อนไหวของร่างกายเพียงเล็กน้อยนั้นสามารถส่งผลให้หน้าพัตเตอร์หรือการแกว่งพัตเตอร์ผิดออกไปนอกทิศทางที่เล็งไว้ได้
 
ดังนั้นขอให้นักกอล์ฟมองตำแหน่งลูกกอล์ฟค้างไว้ตลอดการพัตต์ แม้ว่าพัตเตอร์จะผ่านลูกกอล์ฟไปแล้วก็ตาม รักษาศีรษะให้นิ่งตลอดการพัตต์ ใช้การชำเลืองมองทางหางตาเพื่อติดตามการกลิ้งของลูกกอล์ฟไปยังตำแหน่งหลุม จนเห็นว่าลูกกอล์ฟได้กลิ้งเข้าใกล้หลุมในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว จึงค่อยขยับตัวเพื่อมองลูกกอล์ฟกลิ้งลงหลุมไปอย่างสวย งามครับ
 
การรักษาตำแหน่งของศีรษะให้นิ่งตลอดการพัตต์นี้ จะช่วยให้ร่างกายส่วนอื่น ๆ นิ่งมากขึ้นด้วย เพราะในการยืนขณะทำการพัตต์นั้น เราแยกเท้าไม่มากนัก การแกว่ง   ศีรษะเล็กน้อยก็สามารถส่งผลให้ร่างกายส่วนอื่นขยับตามไปได้ทันที หากรักษาตำแหน่งศีรษะให้นิ่งและร่างกายทุกส่วนมั่นคง เหลือเพียงการพัตต์ด้วยการแกว่งแขนและพัตเตอร์ไปด้วยกันโดยไม่ใช้ข้อมือ ก็จะสามารถควบคุมการพัตต์ให้นิ่งขึ้นและได้ผลงานดีขึ้นได้ทันทีครับ แล้วรับรองว่าการพัตต์ในระยะนี้จะกลายเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้เกมกอล์ฟของคุณสนุกขึ้นอย่างแน่นอนครับ.
ที่มาข้อมูล : http://www.thaigolfguru.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร