Love Network เติมรัก ชีวิตคู่ พิมพ์ อีเมล์
          เชื่อว่าทุกคนตั้งใจว่า มีชีวิตคู่ที่ดี ดูแลความรักให้ยืนยาว แต่ระหว่างทางที่ต้องเดินเคียงคู่กันไปนั้น หากเผลอไผลลืมดูแลใส่ใจคนข้างตัวไป Network ของความรักและความผูกพันที่มีต่อกัน ก็อาจขาดสะบั้นลงไปอย่างน่าเสียดาย Modern Mom ขอชวนคุณแม่และคุณพ่อมาเติมความรักต่อกัน เพื่อชีวิตรักชีวิตคู่แข็งแรงค่ะ

          แม้ว่าทุกวันนี้การดูแลกันและกันของสามีภรรยาจะมีข้ออ้าง เอ๊ย...อุปสรรคเยอะ ภาระหนักเกินไปบ้าง กดดันเรื่องงานบ้าง ไม่เข้าใจกัน มีเวลาให้กันน้อย (มีเวลาสังสรรค์กับคนนอกบ้านแต่คนในบ้านไม่ได้รับอานิสงส์) แถมยังมีขวากหนามชีวิตคู่ยังออนไลน์ด้วย ทั้ง Chat BB Social Network ที่อยู่ตรงหน้า มัวมึนงงหลงเพลินอยู่ เผลอแว้บเดียวโลกเสมือนจริงก็แยกเธอกับฉันออกจากกันในชีวิตจริงซะแล้ว

          ใช่ว่าฉลองวันวิวาห์จบ ความรักเราจะอยู่ชั่วนิรันดร์ด้วยตัวของมันเองเมื่อไหร่ นี่แค่บทเริ่มต้นเท่านั้นเอง ระหว่างทางก็ยังต้องเจอกับอุปสรรคอีกเป็นระลอก เหมือนขับรถผ่านหลังเต่าในซอยเจอลูกที่สูงหน่อย ไม่ระวังรถกระแทกทวิตพังคนนั่งเคล็ดขัดยอกได้ เพราะ ฉะนั้น ยามที่คลื่นหลายระลอกทั้งใหญ่และเล็กผลัดกันมาทดสอบ คุณทั้งสองคงต้องจับมือกันแน่น ๆ แล้วเสริม Love Network ในชีวิตคู่ให้เหนียวแน่น แข็งแรง เพื่อความรักที่ยืนยาวมั่นคงระหว่างกัน

เช็กระดับความสัมพันธ์กันหน่อย

          หมู่นี้ทำไมถึง...

          เห็นแต่ข้อเสียของเขา ความดีไม่รู้หายไปไหนหมด

          ต่อว่าเขาบ่อย ๆ มีครบทั้งเชือดเฉือนประชดประชัน และวี้ดบึ้ม

          ไม่ได้ลืมคุณพ่อหรอก เพียงแต่ไม่มีเวลามองเท่านั้นแหละ

          แสดงความรักความเอ็นดู จุ๊บ กอด หอมแก้มไม่มี

          ไม่มีเวลาดี ๆ หรือเวลาผ่อนคลายของ "เรา" สองคนเลย

          เห็นเขาเฉย ๆ ดีอยู่ ไม่รู้ว่าเขารู้สึกอย่างไร หรือต้องการอะไร

          เวลาทะเลาะกันคุณเถียงชนะตลอด

          โรแมนติกกับอีโรติกคืออะไรเหรอ

          อันดับความสัมพันธ์ของเราตกไปอยู่ที่ไหล่

          ไม่ค่อยพูดคุยกับเท่าไหร่ ยกเว้นเรื่องลูก ขี้เกียจฟังด้วยเวลาเขาพูด

          ถ้าตอบว่าใช่ส่วนใหญ่ คงไม่ต้องช่วยฟันธงนะคะ ว่าควรปรับปรุงความสัมพันธ์ได้แล้ว หรือตอบใช่บ้างบางข้อก็ค่อย ๆ ปรับปรุงแก้ไขในข้อนั้นค่ะ

Mile Stone ชีวิตคู่

          Start : เริ่ม ต้นชีวิตคู่ การปรับตัวเข้าหากัน ตอนอยู่คนละบ้านไม่มีใครรู้ซึ้งหรอกว่า ใครมีความเข้มข้นระดับท่านหญิงสะอาด ถูบ้านทีได้กลิ่นเหมือนโรงพยาบาล หรือท่านชายหมักหมมสามารถใส่ชุดนอนซ้ำไม่ซัก ยังถามว่านอนอยู่ดี ๆ มีอะไรสกปรก หรือคุณหนูโลกใสไถตังค์แม่ตลอด มารักกับลูกชายพ่อค้าผักผู้รู้ค่าของเงิน ยกตัวอย่างแค่ 2 คงจินตนาการต่อเองได้อีกหลายเรื่องนะคะ คนสองคนมาจากต่างพื้นเพ ความคุ้นเคยและทัศนคติย่อมมีความแตกต่าง ถึงแม้จะไปด้วยกันได้หลายข้อแล้ว ตอนเลือกดูหนัง ฟังเพลง ร้านอร่อย ช้อปปิ้ง และท่องเที่ยว ฯลฯ ซึ่งเน้นกิจกรรมบันเทิงเป็นหลัก

          แนะนำ : ปรับตัวเข้าหากัน อย่าบังคับให้ใครเปลี่ยนวิธีที่ง่ายที่สุด และไม่ต้องลงแรงทำอะไรเลยก็คือ ยอมรับในความแตกต่าง ๆ ยอมรับในตัวของเขา จะต่างจากเรายังไง ยอมรับซะอย่างชีวิตเบาสบายขึ้นเยอะค่ะ ถ้าเป็นเรื่องแย่ผิดธรรมดาค่อยถือเป็นข้อยกเว้น

          Change : ท้อง... การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะการที่ต้องเปลี่ยนสถานภาพเป็นแม่ของลูกในท้อง ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต ผู้หญิงเรามีความกังวลอยู่แล้วว่ารูปร่างของคนท้องไม่เร้าใจคุณสามี ซึ่งมีส่วนจริงอยู่ คนหนึ่งไม่ค่อยอยากกุ๊กกิ๊ก อีกคนเสียความมั่นใจคอยหลบเลี่ยง บวกกันเลยเหลือศูนย์น่ะค่ะ แล้วตอนท้องฮอร์โมนคุณแม่แปรปรวน หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ขี้น้อยใจ ฯลฯ สาวหวานคนนั้นหนีไปพักร้อน ส่งผู้หญิงท้องขี้วีนมาประจำการแทน ใครจะกล้าอยู่ใกล้ในเมื่อเธออันตรายถึงเพียงนี้

          แนะนำ : บอกกันไว้ก่อนเลยค่ะว่าคุณพ่ออาจเจอกับอะไรบ้าง อย่างน้อยได้ทำใจว่าอ๋อนี่อารมณ์คนท้องนะ เอาใจใส่หน่อยให้รู้ว่ารักบ้านก็เย็นสบายน่าอยู่ ส่วนปัญหารูปร่างถึงแม้จะมีส่วนจริง แต่รูปร่างไม่ใช่สิ่งเดียวที่สร้างความเร้าใจนะคะ นึกถึงทางเลือกอื่น ๆ อย่างรู้จักฉอเลาะเอาอกเอาใจ โอบกอด หอมแก้ม หรือชวนสัมผัสลูกในท้อง สร้างบรรยากาศความอบอุ่นช่วยได้ แน่ละว่าทดแทนเรื่องเซ็กส์ไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นส่วนที่เชื่อมโยงความรักของเราเอาไว้ด้วยกัน

          Crisis : ลูกอ่อน...ช่วงเวลาเปราะบาง เพราะหลังคลอดคุณแม่บางคนอาจมีอารมณ์ซึมเศร้า แก้ไม่ยาก ปรึกษาคุณหมอเลยค่ะ ส่วนการเลี้ยงลูกนึกไม่ถึงเลยใช่ไหมว่าดูแลเด็กตัวนิดเดียว จะวุ่นวายเหน็ดเหนื่อยกันขนาดไหน ขนาดนี้ละค่ะ เด็กเล็กต้องการการดูแลอยู่ตลอดเวลา หลายเดือนเสียด้วยสิ กว่าคุณแม่คุณพ่อมือใหม่จะคลายความเคร่งเครียดลงไป คนไม่เคยเลี้ยงเด็กนี่นา ไม่รู้จักทำไม่เป็นสักอย่าง ไม่เคยทำอะไรให้ใครก็ได้มาทำราวกับได้ทำชดเชยกับอดีตที่ผ่านมา เวลาว่างลืมไปได้เลย เวลาของสองเราไม่รู้จะแทรกตรงซอกไหน

          แนะนำ : ถ้าบริหารจัดการเวลาดี ๆ จะช่วยได้มากพยายามทำเรื่องหลัก ๆ ตามตารางเวลาแต่ไม่ถึงกับยึดติด ก็จะสับสนวุ่นวายน้อยลง มีเวลาเหลือมากขึ้น ช่วยกันเลี้ยงลูกแบบทีมเวิร์กหัวหน้าทีมรับหน้าที่หลัก มีลูกทีมคอยเสริม พอลูกโตอีกหน่อยเลิกร้องกินนมกลางดึกทุก 2 ชั่วโมงแล้ว ได้นอนหลับเต็มอิ่ม ควรเริ่มแบ่งเวลาสำหรับการผ่อนคลายระหว่างเราสองคนได้แล้ว ถ้าไม่แบ่งสันปันส่วนเวลาก็จะยุ่งวุ่นวายไปตลอด

          Relax : ลูกโต...กลับมาเป็นตัวเอง สำหรับคุณแม่และคุณพ่อมีสองทางให้เลือก ทางแรกเลี้ยงลูกมาจนเหนื่อยแล้วได้เวลาแยกตัวไปตะลุยงานจนลืมบ้าน หรือถึงเวลาแห่งความสุขของเราสองคนซะที สังเกตไหมว่าถ้าเราไหลตามกระแสคลื่นที่พัดพาเข้ามาทีไร จะทำลายความสัมพันธ์ของเราทุกที ไม่ว่ามันจะมาในรูปของการเลี้ยงลูก หน้าที่การงาน ผู้หญิงคนใหม่ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเขา หรือผู้ชายคนใหม่ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราก็ตาม

          แนะนำ : ถ้าไหวตัวทันเราก็จะรู้ว่าควรกลับมาตั้งหลักกันใหม่ตรงไหนอย่างไร หาเวลาให้กัน ชวนกันไปดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว แต่งบ้าน ทำสวน ฯลฯ ฟังเหมือนมากแต่ใช้เวลาน้อย ในเมื่อไม่ได้ทำทั้งหมดให้ได้ครบทุกกิจกรรมในเวลาจำกัด เวลาดี ๆ ร่วมกันถึงแม้จะมีน้อยนิดให้ถือว่าสำคัญ การปฏิทินนัดเดตไว้ล่วงหน้าก็ยังได้

คิดบวกเพิ่มอุณหภูมิความรัก

          คนเราอยู่ด้วยกันยิ่งรู้จักกันมากขึ้น มากทั้งข้อดี และข้อเสียนั่นแหละ แล้วทำไมถึงมองแต่ข้อเสียล่ะ

          เขาเปลี่ยนเราเองก็เปลี่ยน วิธีการแสดงความรักให้กันก็เปลี่ยนไป ดอกไม้ ตุ๊กตาหมี ก็เปลี่ยนไปเป็นนั่งอ่านหนังสือใกล้ ๆ กันก็สุขแล้ว หรือเขาเต็มอกเต็มใจทำมื้อเช้าให้เราทุกวัน อย่ามองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว จุ๊บขอบคุณเป็นรางวัล

          ทำอะไรก็ตามที่ทำให้เขามีความสุข เวลาน้อยทำเรื่องเล็ก ๆ แต่บ่อย ๆ มีเวลาค่อยทำเซอร์ไพรส์

          คาดหวังบนพื้นฐานของความจริง แล้วต้องเป็นไปได้ด้วย เหนื่อยทั้งคู่แล้วอย่าคิดมากถ้าเขาไม่เอาใจ อยากไปทะเลใจจะขาด ยุ่งขิงขนาดนี้ได้แค่เกี่ยวก้อยไปตลาดแถวบ้านก็รีบรับไว้ก่อน

          ทะเลาะกันเดี๋ยวก็ดีกันได้ สะสมความเจ็บใจแล้ว มีประโยชน์อะไรไม่ใช่แสตมป์เซเว่นค่ะ แล้วเวลาคนโกรธน่ะ อารมณ์แรงเป็นธรรมดาไม่ใช่ไม่รัก คนละเรื่องกันอย่าโมเม อย่าทำร้ายร่างกายแล้วกัน

สูตรสร้าง Love Network เติมรักให้ชีวิตคู่

          เปลี่ยนความซ้ำซากจำเจบางเรื่องบ้าง ไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ เวลาน้อยก็หาโปรเจ็กต์ใหม่ทำง่าย อาหารอร่อย บ้านสวย มุมพักผ่อนเริ่ด ๆ ช่วยได้

          บอกให้เขารู้ว่าต้องการอะไร รู้สึกอย่างไรบ้างก็ได้ เน้นความอ่อนหวาน เขาไม่มีโทรจิตแล้วก็ชอบให้พูดเพราะ ๆ ระหว่างอย่าเรียกร้องมากเกินไปด้วย

          ทำตัวเป็นภรรยาที่รักด้วย อย่าเป็นแม่ของลูกอย่างเดียว คนเคยขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในดวงใจไม่ควรตกกระป๋องหลังมีลูก แสดงให้รู้ว่าเรารักใครเอ็นดูห่วงใยอยู่เสมอ

          พูดคุยกันมั่ง เรื่องสบาย ๆ หรือปรึกษาหารือแบบไม่ใส่อารมณ์หรือสร้างบรรยากาศความเครียด

          พยายามอย่าทำเรื่องที่เขารำคาญหรืออึดอัดใจ

          รับฟังเขาเวลาเขาพูด ใส่ใจเขาว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง

          แสดงความรักผ่าน Message แปะกระดาษวาดรูปหัวใจไว้หน้ากระจก บอกรัก กอด จุ๊บ ฯลฯ

          ปรุงรักในรสชาติที่เขาถูกใจบ้าง แล้วบอกให้เขารู้สักนิดว่าเราชอบแบบไหน

          การร่วมเดินทางที่กินเวลายาวนานมักจะให้เราลืมจุดหมาย ลองกลับมาทบทวนดูหน่อยก็จะไม่หลงทาง การมีหลักคิดในใจไว้ ถึงแม้จะมีอะไรแทรกแซงบ้าง แต่เราก็จะช่วยกัน เพราะรู้ว่าเป้าหมายของเราคือการสร้างครอบครัวที่มีความสุขค่ะ


ข้อมูลจาก   http://www.kapook.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร