น้ำตกผาดอกเสี้ยว พิมพ์ อีเมล์
          ถ้าพูดถึง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือที่หลาย ๆ คนเรียกสั้น ๆ ว่า ดอยอินทนนท์ ก็ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติ ทิวเขา น้ำตก และความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอยู่แล้ว (จริงไหม)

          แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสอีกความงดงามหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แถมเมื่อปี พ.ศ.2549 ก็เคยมีชื่อเสียงโด่งดังสุด ๆ หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง "รักจัง" ยังเลือกที่จะมาถ่ายทำที่นี่ ใช่แล้ว! เรากำลังเอ่ยถึง น้ำตกผาดอกเสี้ยว ซึ่งตั้งอยู่บ้านแม่กลางหลวง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


          โดยน้ำตกผาดอกเสี้ยว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และงดงาม ที่หลบซ้อนสายตาของนักท่องเที่ยว อยู่ภายใต้ความสมบูรณ์ของผืนป่า เพราะการเข้าไปพิสูจน์ความงามของ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ได้นั้น จะต้องเดินเท้าเข้าไปจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร จึงจะถึงชั้นแรกของ น้ำตกผาดอกเสี้ยว

 
          น้ำตกผาดอกเสี้ยว มีทั้งหมด 10 ชั้น โดยชั้นที่ชมได้สะดวกคือ ชั้นที่ 6, 7, 8, 9 และ 10 แต่ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไปเยือนคือ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ชั้นที่ 7 เพราะ สายน้ำจากน้ำตกชั้นบน ไหลตกลงมากระทบน้ำตกชั้นล่าง เป็นสายสีขาว ฟูฟ่อง งดงามเกินบรรยาย อีกทั้งยังมีสะพานไม้สำหรับเดินข้ามลำธาร ที่ช่วยทำให้ความสวยงามของ น้ำตกผาดอกเสี้ยว น่ามองเขาไปอีก ส่วนที่มาของชื่อ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็มาจากชื่อ "ต้นเสี้ยว" ซึ่งเป็นไม้เด่นบริเวณน้ำตกนั้นเอง


          อย่างไรก็ตาม นอกจากเพื่อน ๆ จะได้ชมความสวยงามของ น้ำตกผาดอกเสี้ยว แล้ว เพื่อน ๆ ยังได้ศึกษาธรรมชาติสองข้างทาง เพลิดเพลินกับนาขั้นบันไดที่หาชมได้ยากเต็มที่ รวมถึงวิถีชีวิตชาวปกาเกอญอ ซึ่งเลื่องชื่อในการอนุรักษ์อีกด้วย

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 50160 โทรศัพท์ 0 5328 6728 - 9 (บ้านพัก), 0 5328 6730 (VoIP) โทรสาร 0 5328 6728 อีเมล inthanon_np@hotmail.com

การเดินทาง

          จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) จะเริ่มเข้าเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่กิโลเมตรที่ 8 (น้ำตกแม่กลาง) และตัดขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์เป็นระยะทางทั้งหมด 48 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 31


ข้อมูลจาก   http://www.kapook.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร