โยคะสำหรับนักกอล์ฟ พิมพ์ อีเมล์

เพิ่มพลังไดรฟ์ด้วยความสมดุล

โดย…แค็ทเธอรีน โรเบิร์ตส์

เมื่ออายุของเรามากขึ้น ระบบของเราก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปด้วย และความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพประการแรกที่เรามักพบก็คือ สมดุลของร่างกายของเราเริ่มที่จะเสีย ในวงสวิงกอล์ฟนั้น เราจำเป็นต้องมีสมดุลตั้งแต่จรดลูกจนกระทั่งจบวง ถ้าคุณมีสมดุลไม่ดี คุณจะต้องสูญเสียเสียพลังและความแน่นอนอย่างแน่นอนที่สุด!


ในการเล่นโยคะนั้น ท่ายืนทุกๆท่าจะต้องการให้คุณมีสมดุลและสมาธิของจิตใจ เวลาที่ฝึกท่าสมดุลเหล่านั้น ให้คุณค่อยๆสร้าง “ความนิ่ง” สร้าง “ฐาน” ที่มั่นคง และสร้างสมาธิอย่างใจเย็น โดยเริ่มด้วยการเลือกจุๆหนึ่งบนพื้น ที่อยู่เบื้องหน้าพรมหรือเสื่อที่คุณใช้เล่นประมาณสี่ฟุต แล้วเริ่มด้วยการหายใจเข้าและออกลึกๆทางจมูก

ในการเล่นกอล์ฟ ระหว่างช้อทต่อช้อทเรามากเสียสมาธิได้ง่าย โดยเฉพาะเวลาที่ออกดับเบิ้ลโบกี้ย์นั่นแหละ การฝึกสมาธิด้วยการเล่นท่าโยคะเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิในระหว่างการเล่น กอล์ฟสูงขึ้นได้ และต่อไปนี้คือขั้นตอนที่ให้คุณปฏิบัติตาม…

ขั้นที่ 1 : ตั้งสมาธิ

ขั้นที่ 2 : หายใจลึกๆ

ขั้นที่ 3 : รับรู้สภาวะภายในของคุณ (บอกตัวเองว่าคุณมีสมดุลไม่ดี) แล้วปรับสภาพสภาวะภายในของคุณนั้นโดยการทำท่าเหล่านี้

ขั้นที่ 4 : ทุกๆท่า ให้นิ่งไว้ห้าถึงสิบครั้งการหายใจ ต่อไปแต่ละวันก็ให้เพิ่มขึ้นวันละสองครั้งการหายใจ

ขั้นที่ 5 : ถ้าคุณล้มก็ไม่ต้องท้อ แค่ลุกขึ้นยืนแล้วเริ่มใหม่เท่านั้น (ฟังเหมือนกอล์ฟเลยนะ?)

หมายเหตุ : เราเลือกท่าเหล่านี้มาให้เนื่องจากนอกจากมันช่วยฝึกความสมดุลแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของสะโพกให้คุณอีกด้วย

ท่าต้นไม้ :

ยกเท้าขวาขึ้นมาค้ำที่เข่าซ้าย มือเท้าสะเอว นิ่งไว้ห้าครั้งการหายใจ แล้วเหยียดแขนขึ้นเหนือศีรษะห้าครั้งการหายใจ แล้วกลับมาเท้าสะเอวอีกห้าครั้งการหายใจ แล้วจึงเปลี่ยนข้างแล้วทำซ้ำอีก

ท่าทรงตัวสะโพกโดยอ้าแขน :

แตะเท้าซ้ายที่ “ด้านนอก” ของเข่าขวา กดเข่าซ้ายลงหาพื้น ทำให้คุณรู้สึกตึงที่สะโพกซ้าย งอเข่าขวา พับข้อสะโพกขวา และยันหน้าอกขึ้นหาคางซ้ายของคุณ แล้วนิ่งไว้ห้าครั้งการหายใจ เหยียดแขนออกด้านข้าง แล้วนิ่งไว้ห้าครั้งลมหายใจ เสร็จแล้วเปลี่ยนข้าง แล้วทำซ้ำ

ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว :

ยืนให้เท้าซ้ายของคุณอยู่ห่างจากฝาผนังสามนิ้ว พิงสะโพกซ้ายกับฝาผนัง ยันมือซ้ายบนลูกบอลแบบในภาพ ถ่ายน้ำหนักไปยังขาซ้าย ยกขาขวาลอยขึ้น ขณะที่ทำให้เหยียดขาซ้ายและหมุนสะโพกขวาเปิดออกด้วย จนในที่สุดกล้ามเนื้อสะโพกขวาและไหล่ทั้งสองข้างของคุณจะพิงฝาผนังทั้งหมด แล้วยกมือขึ้นจากลูกบอล ต่อไปให้พยายามเล่นท่านี้โดยไม่พิงฝาผนังบ้าง ถ้าทำได้ก็ถือว่าเยี่ยมทีเดียว!

ที่มาข้อมูล : http://www.thaigolfguru.com 

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร