ตีกอล์ฟให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่างรวดเร็ว พิมพ์ อีเมล์

ตีกอล์ฟให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่างรวดเร็ว

เทคนิคนี้ท่านนักกอล์ฟบางท่านอาจจะพอทราบมาบ้างอยู่แล้ว แต่ถ้าหากท่านใดที่ยังไม่ทราบวันนี้เรามีเทคนิคให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่าง รวดเร็วมาฝากซึ่งจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน วิธีแรกคือใส่แบ็คสปินมากๆ หรือ วิธีที่สองคือบังคับวิถีโคจรของลูกให้สูงโด่งแต่นุ่มนวลเพราะเมื่อตกถึงพื้น แล้วก็จะหยุดเกือบทันที และเนื่องจากนักกอล์ฟส่วนใหญ่จะมีปัญหาการใส่แบ็คสปิน เพราะฉะนั้นการบังคับวิถีโคจรของลูกจึงเป็นวิธีที่ง่ายกว่า ช็อต ที่ต้องใช้การบังคับลูกที่แม่นยำอย่างเช่น ช็อตจากรัฟข้างกรีนซึ่งหน้าไม้กอล์ฟมักจะตัดผ่านหญ้าก่อนที่จะกระทบกับลูก กอล์ฟจึงทำให้สปินได้น้อยลง นักกอล์ฟที่ฝีมือดีๆ ก็จะสามารถปรับมุมของหน้าไม้กอล์ฟให้ลึกลงในเวลาที่กระทบกับลูกเพื่อลดการ เสียดสีจากหญ้าและเป็นการเพิ่มสปินให้กับลูกอีกด้วย แต่สำหรับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ที่พยายามจะใช้วิธีนี้ก็มักจะลงเอยด้วยการตีท็อ ปลูก  ซึ่งในครั้งต่อไปท่านนักกอล์ฟต้องพิทช์ไปยังพินในระยะกระชั้น ท่านจำเป็นต้องให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดทันทีเหมือนเวลาตกในหลุมทราย ท่านจะต้องตีลูกให้โด่งเพื่อบังคับให้ลูกตกอย่างนุ่มนวลตามขั้นตอนดังนี้

ตีกอล์ฟให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่างรวดเร็ว

ตั้งองศาหน้าไม้ให้เหมาะสม ความแข็งหรือนิ่มของหญ้าก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดองศา หน้าไม้ที่ท่านต้องการ เมื่อตีออกจากรัฟนั้นมีหญ้ามากน้อยแค่ไหนที่อยู่ระหว่างหน้าไม้กอล์ฟกับลูก ท่านจะต้องแครี่ลูกไปไกลแค่ไหน ให้ท่านลองนึกภาพจุดตกที่ท่านต้องการรวมทั้งความสูงของช็อตด้วย จากนั้นให้ตั้งองศาหน้าไม้ในจังหวะแอ็ดเดรสอย่างเหมาะสมเพื่อให้ วิถีโคจรของลูกที่ต้องการ เช่น ถ้ามีหลุมทรายอยู่หน้าพิน ก็ให้ใช้เว็ดจ์ที่มีองศาหน้าไม้มากที่สุดและเปิดหน้าไม้กว้างจนหน้าไม้กอล์ฟ หงายขึ้นฟ้า การปรับองศาหน้าไม้นี้จะช่วยให้เว็ดจ์ขนาด 56-60 องศามีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่าขนาด 80 องศาเลยทีเดียว

ตีกอล์ฟให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่างรวดเร็ว

ตีให้ตรง อย่าที่เคยกล่าวมาในบทความครั้งก่อนๆ เรื่องการใช้องศาหน้าไม้ เพราะท่านนักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่มักจะใช้ไม้กอล์ฟที่มีองศาหน้าไม้น้อย กว่าที่ควร แต่จะใช้วิธีเน้นที่จังหวะลงดาวน์สวิงแทน ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะทำให้หัวไม้เคลื่อนผ่านมือทั้งสองข้างก่อนที่จะถึง จังหวะที่ตีออกไป ทำให้ตีแป้ก วิธีตีที่ถูกต้องคือ หลังจากจัดองศาหน้าไม้ให้เหมาะสมตามที่แนะนำข้างต้นแล้ว แล้วก็ตีออกไปด้วยองศาหน้าไม้แบบนั้นเลย พยายามให้ข้อมือซ้ายเฟิร์มองศาหน้าไม้ที่ตั้งไว้อย่างดีในตอนแรกก็พอ สิ่งที่จะทำให้ลูกลอยโด่งให้ท่านยืนเปิดเล็กน้อย วางตำแหน่งลูกกอล์ฟให้อยู่ตรงกลางแต่ค่อนมาทางเท้าซ้ายเล็กน้อย ปล่อยน้ำหนักตัวให้อยู่ทางด้านซ้ายมากกว่าด้านขวา และเมื่อท่านสวิงท่านก็ควรจะสวิงออกไปเต็มวง ยิ่งรัฟหนา ท่านยิ่งต้องสวิงให้แรงเพื่อตีลูกให้พ้นออกมา วิธีนี้อยากให้ท่าน

ตีกอล์ฟให้ลูกกอล์ฟตกและหยุดอย่างรวดเร็ว

 

ที่มาข้อมูล : http://www.thaigolfguru.com

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร