10 วิธีเพื่อเล็บสวยสุขภาพดี พิมพ์ อีเมล์
          เล็บมือและเล็บเท้าของเรา ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มือและเท้าของเราดูสะอาด มีสุขภาพดีได้ การดูแลสุขภาพเล็บ จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนพึงกระทำให้เป็นกิจวัตร พอ ๆ กับการดูแลสุขภาพผิวของเราเองนั่นแหละค่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบทาเล็บ แต่งเล็บแล้ว ยิ่งต้องบำรุงเล็บกันให้มากกว่าคนทั่วไปเลยทีเดียวล่ะ เพราะถ้าหากเล็บเหลือง หรือเล็บเสียมา เวลาที่คุณหยิบจับอะไรก็จะเป็นที่สังเกตที่เห็นได้ชัด วันนี้ กระปุกดอทคอมก็เลยมีวิธีดูแลสุขภาพเล็บ 10 วิธีมาฝากกัน

         1. ทานอาหารให้มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารจำพวกผักผลไม้ ควรเติมเต็มให้ร่างกายอย่าให้ขาด เพราะไม่อย่างนั้นเล็บของคุณอาจมีรอยฝ้า หรือมีหลุมเล็ก ๆ ซึ่งบ่งบอกสุขภาพของคุณได้เป็นอย่างดี

         2. เน้นวิตามินบี เหล็ก และแคลเซียม ในอาหารแต่ละมื้อ เพราะสารอาหารทั้งสามตัวนี้จะช่วยฟื้นฟูเล็บ ทำให้เล็บมีสุขภาพดี ที่สำคัญคือวิตามินอีอย่าให้ขาด เพราะทำให้เล็บสวยจ้า

         3. อย่ากัดเล็บ เพราะนอกจากจะทำให้เสียบุคลิคภาพแล้ว การกัดเล็บยังทำให้เล็บขาดไม่เรียบร้อย และดูสกปรกได้

         4. ใส่ถุงมือทุกครั้งที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี เช่น การขัดห้องน้ำ เพราะมันเป็นอันตรายกับทั้งเล็บและมือ ทำให้เล็บอ่อนแอหรือเหลืองได้

         5. เพื่อทำให้เล็บแข็งแรงขึ้น ใช้เกลือทะเลครึ่งช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 ลิตร และแช่เล็บลงในน้ำเกลือนั้นประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยทำให้เล็บแข็งแรงขึ้น

         6. เช็ดมือทุกครั้งที่ล้างจาน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่เวลาใส่รองเท้า เพราะความชื้นอาจจะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า ดังนั้นต้องเช็ดมือทุกครั้ง จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้เยอะเลย

         7. ตัดเล็บและตะไบเล็บให้มนเรียบร้อย เพื่อป้องกันการหมักหมมของสิ่งสกปรก และไม่ให้เล็บคมบาดผิว

         8. บำรุงมือและเล็บให้ชุ่มชื้น ด้วยการใช้ครีมบำรุงมือและเล็บโดยเฉพาะ เพื่อสุขภาพที่ดีของมือและเล็บ

         9. หากคุณเป็นสาวที่ชื่นชอบการทาเล็บ อย่าลืมลงเบสโคท หรือรองพื้นก่อนทาเล็บทุกครั้ง เพราะจะช่วยบำรุงเล็บ ให้เล็บไม่ถูกสารเคมีจากยาทาเล็บที่อาจจะทำให้เล็บเหลือง แต่อย่างไรก็ดี อย่าลืมใช้น้ำยาล้างเล็บล้างสีทาเล็บออกให้หมด ให้เล็บได้เปลือยบ้างสัปดาห์ละ 2-3 วันค่ะ

         10. เลือกยาทาเล็บที่ไม่ทำลายเล็บ สาว ๆ รู้ไหมว่า ยาทาเล็บที่ดีนั้นต้องไม่มีส่วน ผสมของ Acetone หรือก็คือแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เล็บแห้งและหักง่าย สาว ๆ จึงควรเสียเวลาเล็กน้อย พลิกขวดดูส่วนประกอบของยาทาเล็บ หรือมองหาคำว่า Acetone Free ก็ได้ค่ะ


ข้อมูลจาก   http://www.kapook.com
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร