ฤดูกาล และ วันเวลา พิมพ์ อีเมล์


ฤดูกาลในประเทศอังกฤษประกอบด้วย 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ฤดูร้อน (Summer) ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน และฤดูหนาว(Winter) ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี


ประเทศอังกฤษมีชื่อในเรื่องของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ฝนตกชุก มีวันฝนตกอยู่เกินกว่าครึ่งปีในแต่ละปี และอากาศในอังกฤษในแต่ละวันก็เป็นเรื่องที่ยากจะคาดเดา ดังนั้นเมื่อออกนอกบ้าน ผู้คนที่นี่จึงมักจะเตรียมพร้อมในเรื่องของร่ม เสื้อผ้า กันฝน กันลม กันหนาว ติดตัวตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลใด ถ้าต้องการตรวจสอบสภาพอากาศในแต่ละวัน สามารถดูได้ข่าวตอนเช้าในโทรทัศน์หรือเช็คข้อมูลจากเว็บไซต์(พิมพ์หาคำว่า BBC Weather) เป็นต้น

เมื่อพูดถึงเรื่องของ เวลา หลายคนคงสังเกตตอนที่ดูเวลาของประเทศต่างๆ แล้วก็มักจะเห็นคำว่า GMT อยู่เสมอ GMT คืออะไร? GMT ย่อจากคำว่าเวลากรีนิช (Greenwich Mean หรือ Meridian Time) ที่ถือว่า เวลาเริ่มนับจากตำแหน่ง ณ ศูนย์สังเกตการณ์ Royal Observatory ที่เมืองกรีนิช ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ดังนั้น ประเทศอังกฤษจึงมีเวลา GMT+0:00 คืออยู่บนเส้นแวง (Longitude) ที่ 0 และประเทศที่อยู่เลยไปทางทิศตะวันออกของเส้นแวงเช่น ประเทศในทวีปยุโรปและเอเชียก็จะมีเวลาที่เร็วกว่าอังกฤษ ส่วนประเทศที่อยู่ทางตะวันตกของเส้นแวงเช่นในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ก็จะมีเวลาช้ากว่าอังกฤษ ดังนั้น ประเทศไทยตั้งอยู่บน GMT + 7:00 หมายความว่า เวลาในประเทศไทยขณะนี้เร็วกว่าเวลาของประเทศอังกฤษอยู่ 7 ชั่วโมง

การเปลี่ยนเวลา ประเทศอังกฤษมีการหมุนเข็มนาฬิกาปรับไปปรับมาอยู่ 2 ครั้งในรอบหนึ่งปี เพื่อถือเป็นการชดเชยกับสภาพเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกในแต่ละช่วงฤดูกาล ช่วงย่างเข้าฤดูร้อน (British Summer Time, BST) ที่พระอาทิตย์เริ่มตกช้าลงไปในแต่ละวัน(บางวันกว่าจะตกก็เป็นเวลากว่า 3 ทุ่ม) ในเช้ามืดของวันอาทิตย์หนึ่งของเดือนมีนาคม (เที่ยงคืนของวันเสาร์) รัฐบาลจะประกาศให้ทุกคนปรับหมุนเข็มนาฬิกาของตนไปข้างหน้า 1 ชั่วโมง และให้ใช้เวลาดังกล่าวเรื่อยไปจนถึงวันอาทิตย์หนึ่งในช่วงเดือนตุลาคม(เที่ยงคืนวันเสาร์) ที่พระอาทิตย์เริ่มตกเร็วขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จึงประกาศให้ทุกคนหมุนเข็มนาฬิกาย้อนกลับมา 1 ชั่วโมง ให้มาอยู่ที่เดิม เช่น ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2552 เรื่อยมาจนถึงต้นเดือนมีนาคม 2553 เวลาอังกฤษจะช้ากว่าเวลาในไทยอยู่ 7 ชั่วโมง (อังกฤษเก้าโมงเช้าเป็นเวลาไทยบ่ายสี่โมง)แต่ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ไปจนถึง 31 ตุลาคม ที่มีการปรับหมุนเข็มนาฬิกาไปข้างหน้า 1 ชั่วโมง จะทำให้เวลาในอังกฤษช้ากว่าเวลาไทยเพียง 6 ชั่วโมง (อังกฤษเก้าโมงเช้าเป็นเวลาไทยบ่ายสามโมง)

ที่มาข้อมูล : http://www.oeauk.net/home/?page_id=1205
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร