เดสก์ทอปเหลือแค่วอลล์เปเปอร์ พิมพ์ อีเมล์


Tip Computer      บางรายพอเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็พาลคิดไปว่า ข้อมูลทั้งหมดได้อันตรธานหายไปแล้ว ข้อเท็จจริงก็คือ เราสามารถเรียกคืนไฟล์ explorer.exe ให้กับมาทำงานได้เหมือนเดิมได้ โดยที่ข้อมูลก็ไม่ได้หายไปไหน ว่าแล้วไปดูกันเลยครับ


1. ก่อนอื่น ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า อาการดังกล่าวเกิดจากไฟล์ explorer.exe เสีย ซึ่งสามารถสรุปได้ หากเพื่อนๆ ยังคงล็อกออนเข้าไปในคอมพิวเตอร์ได้ แม้เมื่อเข้าไปแล้วจะไม่พบเห็นอะไรเลยนอกจากวอลล์เปเปอร์ที่ว่างเปล่าก็ตาม2. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดไดอะล็อกบ็อกซ์ Run3. พิมพ์คำสั่ง %SystemRoot%\System32\restore\rstrui.exe แล้วคลิ้กปุ่ม OK

4. รอสักครู่ หน้าต่างโปรแกรม System Restore จะปรากฏขึ้นมา

5. เลือกออปชัน “Restore this computer to an earlier point in time” แล้วคลิ้กปุ่ม Next6. คราวนี้เลือก Restore Point (วันเวลาที่ต้องการเรียกคืนสภาพของระบบการทำงานก่อนหน้านั้น) ก่อนที่ explorer.exe จะมีปัญหา การเรียกคืนระบบจะไม่ยุ่งกับไฟล์เอกสารแต่อย่างใด ไม่ต้องกลัวว่า ถ้าย้อนเวลาไปแล้ว ไฟล์เอกสารจะหาย7. เลือกวันที่ต้องการเรียกคืนระบบ แล้วคลิ้กปุ่ม Next

เมื่อผ่านขั้นตอนการ Restore แล้ว คอมพิวเตอร์จะรีบูต และโหลดแบ็กอัพก่อนหน้านั้น (ก่อนหน้าที่ explorer.exe จะเสีย) ซึ่งทุกอย่างบนเดสก์ทอปน่าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาจะยากกว่านี้ ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนปิดการทำงานของ Restore


ที่มาข้อมูล : http://www.bcoms.net

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร