นิสสัน- ฮอนด้าชิงเก๋งกลาง เบรกกระแส‘คัมรี’โฉมใหม่ พิมพ์ อีเมล์
   
       ข่าวในประเทศ - ยักษ์ “โตโยต้า” ปลุกตลาดเก๋งขนาดกลาง หรือดี-เซกเมนต์คึกคัก เมื่อเปิดภาพโฉมใหม่ “โตโยต้า คัมรี” ใน ตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นทางการ ส่งสัญญาณตลาดไทยจ่อคิวตามมาในต้นปีหน้า แม้จะมีรูปลักษณ์ต่างกันก็ตาม แต่ไม่ต้องรอยลเวอร์ชั่นในไทยอีกต่อไป เมื่อมีการเผยโฉมใหม่ของคัมรี่รุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาในประเทศรัสเซีย และจากรายงานข่าวแหล่งต่างๆ ยืนยันว่าจะเป็นโมเดลที่ทำตลาดในเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งจะหน้าตาที่แตกต่างจากสหรัฐอเมริกาพอสมควร โดยเฉพาะกระจัง กันชนหน้า โคมไฟหน้าและท้าย ส่วนรุ่นไฮบริดยังไม่เปิดออกมา แต่น่าจะใกล้เคียงกันมากกว่ารุ่นปกติ
      
       ขณะที่คู่แข่งเตรียมเบรกกระแสทันที ค่ายนิสสันซุ่มไมเนอร์เชนจ์ “เทียน่า” เปิด ตัวงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ คาดจะเป็นแบบเดียวในจีน ที่มีการปรับเปลี่ยนกันชนหน้า และไฟท้ายใหม่ ก่อนที่โฉมใหม่จะเปิดตัวในปี 2013 ช่วงเวลาเดียวกับ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” โมเดลเชนจ์ ทำให้ปลายปีนี้ต้องแก้เกมแต่งนิดแต่งหน่อยเป็นรุ่นประจำปี หวังสร้างความสดใสดึงดูดใจลูกค้าให้ได้มากที่สุด
       ในช่วงท้ายปี 2554 ต่อเนื่องถึงต้นปีหน้า คงจะไม่มีอะไรร้อนแรงเท่าตลาดปิกอัพและเก๋งขนาดเล็ก เพราะมีรถโมเดลใหม่ๆ จ่อคิวเปิดตัวสู่ตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน “อีซูซุ ดีแมคซ์” โฉมใหม่ จะมาปลุกตลาดปิกอัพให้ร้อนแรง โดยมีโมเดลเชนจ์ของ “เชฟโรเลต โคโลราโด” ตามมาหรืออาจจะชิงเปิดตัวก่อน จากนั้นจะเป็นคิวของ “ฟอร์ด เรนเจอร์” ตามมาติดๆ และมีพันธมิตร “มาสด้า บีที-50” ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2555
      
       ขณะที่ตลาดเก๋งขนาดเล็กทุกสายตาตอนนี้รออีโคคาร์แบบซีดาน 4 ประตูของค่ายนิสสัน ซึ่งจะถูกส่งลงมาทำตลาดเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ส่วนอีโคคาร์ของ “มิตซูบิชิ-ซูซูกิ” เปิดตัวแน่นอนต้นปีหน้า แต่อาจจะได้ยลโฉมก่อนช่วงปลายปีนี้ก็ได้ และยังมีซับคอมแพ็กต์โมเดลใหม่ “ฮุนได แอคเซนต์” และ “เกีย ริโอ” ที่จะถูกนำเข้ามาขอแบ่งก้อนเค้กอีก นี่ยังไม่รวมการไมเนอร์เชนจ์ของ “ฮอนด้า ซิตี้” อีก ทำให้ตลาดปิกอัพและเก๋งเล็กร้อนแรงอย่างยิ่ง แต่ตลาดรถอื่นๆ ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเฉพาะเก๋งขนาดกลาง หรือตลาดดี-เซกเมนต์ ที่ได้มีการเผยโฉม “โตโยต้า คัมรี” โมเดลใหม่ ในตลาดสหรัฐอเมริกาออกมาแล้ว และเป็นสัญญาณว่าในไทยจะตามออกมาอีกไม่นาน และนั่นทำให้คู่แข่งหลายอื่นๆ ต้องขยับตัวป้องกันยอดขายเช่นกัน…
       โตโยต้า คัมรี โฉมใหม่ ซึ่งถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 7 โดยมีกำหนดเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการ ในตลาดสหรัฐอเมริกาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ธรรมดาบล็อกใหม่ 2.5 และ 3.5 ลิตร รวมรุ่นไฮบริดที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าจับคู่กับเครื่องยนต์ต้นกำลังบล็อกใหม่ 2.5 ลิตรเป็นอีกทางเลือกเช่นเดิม รวมถึงตลาดอื่นๆ อย่างญี่ปุ่นที่ทำตลาดในเวลาเลี่ยกันปลายปีนี้ ซึ่งในประเทศไทยจะมีกำหนดเปิดตัวช่วงต้นปีหน้า หรือน่าจะเป็นทางการในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2012
      
       อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์ของโตโยต้า คัมรี ใหม่ เวอร์ชั่นตลาดสหรัฐอเมริกา จะมีความแตกต่างกันพอสมควร กับเวอร์ชั่นในตลาดอื่นๆ อย่างภูมิภาคเอเชีย รวมถึงที่จะขายในประเทศไทย ยกเว้นรุ่นไฮบริดที่จะมีความใกล้เคียงกันมากหน่อย และเดิมคาดว่าจะมีการเปิดตัวที่ประเทศจีน หรือญี่ปุ่นเป็นแห่งแรก แต่จากความเคลื่อนไหวล่าสุด ปรากฏว่ารุ่นเครื่องยนต์ธรรมดากลับไปเผยโฉมที่ประเทศรัสเซียแทน
       จากรายงานข่าวแหล่ง ต่างๆ ยืนยันว่า นี่จะเป็นเวอร์ชั่นที่ทำตลาดนอกสหรัฐอเมริกา รวมถึงในประเทศไทยที่จะเปิดตัวช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจากรูปภาพมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นในสหรัฐอเมริกาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าและหลัง เห็นได้จากกระจัง กันชนหน้า โคมไฟหน้า และไฟท้าย ขณะที่ตัวไฮบริดยังไม่มีการเปิดออกมา แต่จากภาพหลุดก่อน หน้านี้ของรุ่นไฮบริดในญี่ปุ่น และจะเป็นตัวที่ทำตลาดในไทยด้วย มีเพียงไฟหน้าและท้ายเท่านั้นที่แตกต่างกัน(เป็นแบบเดียวกับรุ่นเครื่องยนต์ ธรรมดา) ส่วนกระจังหน้าและกันชนเหมือนกัน ทั้งตัวไฮบริดในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น
      
       ส่วนเครื่องยนต์ที่เปิดตัวออกมาในรัสเซีย เป็นบล็อก 2.5 และ 3.5 ลิตร แน่นอนในไทยย่อมมีให้เลือกทั้งสองเครื่องยนต์ธรรมดาดังกล่าว และจะมีรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งตามรายงานข่าวยังจะเป็นบล็อกที่ทำตลาดในปัจจุบัน ขณะที่รุ่นไฮบริดขาดไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถือเป็นตัวธงในตลาดไทยของ โตโยต้า คัมรี ไปแล้ว

       การเปิดตัวโฉมใหม่ของ โตโยต้า คัมรี ย่อมทำให้ตลาดเก๋งขนาดกลางคึกคักขึ้น และส่งผลต่อคู่แข่งในตลาดไทย ไม่ว่าจะเป็น “นิสสัน เทียน่า” และ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” รวมถึง “ฮุนได โซนาตา” โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดังนั้นหากจะปล่อยให้คัมรีใหม่ตีกินสะดวกๆ หรือไม่ทำอะไรเลย อาจจะทำให้ตัวเลขยอดขายลดลงได้
      
       เหตุนี้ในช่วงปลายปีนี้จึงต้องงัดกลยุทธ์แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายออกมา หวังเบรกเกมคู่แข่งและดึงลูกค้าให้กลับมาอยู่กับตัวเองมากที่สุด เห็นจากค่ายนิสสันที่จะมีตัวธงอีโคคาร์แบบซีดานเปิดตัวสู่ตลาดในเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้ แต่นิสสันก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ประกอบกับถึงเวลาที่จะต้องไมเนอร์เชนจ์ให้กับ “เทียน่า” เสียที หลังจากเปิดตัวในไทยไปเมื่อต้นปี 2552 ที่ผ่านมา
      
       โดยกำหนดเปิดตัว “นิสสัน เทียน่า” ใหม่ จะมีขึ้นบนเวทีงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2011 ปลายปีนี้ จากรายงานข่าวจะมีรูปลักษณ์เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นในประเทศจีน ซึ่งภาพรวมก็ไม่ค่อยเห็นความแตกต่างจากเดิมมากนัก ยกวันกันชนหน้า และไฟท้าย พร้อมกับจะมีการใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เข้าไป เพื่อความหรูหราและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวรถมากขึ้น หวังจูงใจให้กับลูกค้าตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น ในช่วงที่ยังไม่มีการโมเดลเชนจ์ออกมา

       สำหรับโฉมใหม่ของ นิสสัน เทียน่า หรือรุ่นโมเดลเชนจ์ ที่จะเปิดตัวสู่ตลาดไทยตามแผนจะมีขึ้นในปี 2013 ซึ่งโฉมใหม่ของเทียน่าได้มีภาพ Spy Short และภาพ CG ออกมาบ้างแล้ว ตามเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ และมีข่าวว่านิสสันจะส่งรุ่นไฮบริดออกมาชนกับ โตโยต้า คัมรี ด้วยเช่นกัน หากเป็นเช่นนั้นจริง ตลาดน่าจะแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้นแน่นอน
      
       ทางด้านค่ายฮอนด้าที่ตอนนี้กำลังลุ้นกับโมเดลเชนจ์ของ “ฮอนด้า ซีวิค” ซึ่งนอกจากจะมีแฟนๆ ที่ชื่นชอบแล้ว ยังมีส่วนที่ส่ายหน้ามากพอสมควร และในไทยจะมีการเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ และยังมี “ฮอนด้า ซิตี้” ไมเนอร์เชนจ์ ที่จะต้องออกมาสู้สึกตลาดเก๋งเล็กที่กำลังดุเดือดแล้ว ทำให้ฮอนด้าโฟกัสไปซีวิคโฉมใหม่และซิตี้เป็นหลัก

       ประกอบกับโฉมใหม่ของ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ตามคิวแล้ว จะเปิดตัวในช่วงปี 2013 โดยปีหน้าจะเป็นโมเดลเชนจ์ของเอสยูวี “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” จ่อคิวต่อจากซีวิคโฉมใหม่คั่นอยู่ จึงไม่แปลกที่ข่าวคราวเก๋งขนาดกลาง “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ค่อนข้างเงียบเหงาอย่างมาก
      
       อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าคงจะไม่ยอมปล่อยให้คู่แข่งชิงยอดขายเก๋งขนาดกลางไปหมด และปกติแต่ละปีฮอนด้าจะมีเวอร์ชั่นประจำแต่ละปีอยู่แล้ว ด้วยการปรับนั่นนิดปรับนี่หน่อย และแน่นอนปีนี้ย่อมต้องมี ฮอนด้า แอคคอร์ด ปี 2012 ออกมาในช่วงท้ายปีนี้ ซึ่งตามข่าวจะมีใส่อุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะรุ่น 2.4 ลิตรเข้าไปมากขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายและไม่ให้เสียเปรียบคู่แข่งมากนัก
      
       ฉะนั้นใครที่กำลังจะมองหาเก๋ง ขนาดกลาง นับว่ายังมีทางเลือกให้พิจารณาอยู่พอสมควร ถึงจะไม่ฟาดฟันกันดุเดือดเหมือนตลาดปิกอัพ หรือเก๋งเล็ก และบางทีเงื่อนไขพิเศษอาจจะจูงใจมากกว่ารุ่นใหม่สดๆ ซิงๆ ก็ได้?!

ที่มาข้อมูล : http://www.manager.co.th
 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร