เครื่องเล่น MP3 พิมพ์ อีเมล์

เครื่องเล่น MP3

เครื่องเล่น MP3 เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสื่อเพื่อความบันเทิงแบบพกพาอีกประเภทที่มาแรงมากที่สุดในช่วงสองปีนี้เลยก็ได้ โดยเฉพาะในต่างประเทศ เทคโนโลยีสุดแสนเร้าใจนี้ผู้ผลิตตั้งแต่รายเล็กที่ชื่อไม่คุ้นหู อย่างที่อยู่ในฮ่องกงหรือไต้หวันก็ผลิตขายกันแล้วระเบิดเถิดเทิง รายใหญ่อย่าง Kenwood หรือแม้แต่บริษัทที่มีค่ายเพลงอย่าง Sony ยังต้องหันมาทำกับเค้าด้วย คิดดูละกันว่าแรงขนาดไหน และก็ตามเคยครับ เราจะคัดเลือกเฉพาะตัวอย่างของเครื่องเล่น MP3 ที่น่าสนใจในท้องตลาดมาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอ

Nike PSA [Play120


 

เป็นเครื่องเล่น MP3 แบบพกพาอีกตัวในท้องตลาด แต่ที่แปลกหูแปลกตากว่าใครก็คงจะเป็นเรื่องของยี่ห้อที่แปะตรา Nike มาหราเลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า Nike เป็นคนทำคนเดียว เพราะเป็นเครื่อง MP3 ที่ทาง Nike ทำร่วมกับ Rio ของ S3 โดยจะเน้นเรื่องของความบันเทิงระหว่างการออกกำลังกาย ตัวเครื่องนั้นมีดีไซน์ที่ล้ำสมัยและเล็กกระทัดรัดซะจนพกเดินหรือวิ่งก็แทบไม่รู้ล่ะครับว่าพกอยู่ ส่วนความสามารถของเครื่องนี้ก็จะใกล้เคียงกับเครื่องเล่น MP3 ตัวอื่นก็คือ จะมีหน่วยความจำมาพร้อมเครื่อง 64 เมกะไบต์ สามารถฟังเพลงทั้งที่เป็นฟอร์แมต MP3 และ .WMA ของไมโครซอฟท์ได้ด้วย

AudioReQuest


 

เป็นเครื่องเล่น MP3 แบบตั้งโต๊ะ ซึ่งถึงแม้ว่าจะพกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนกับยี่ห้ออื่น แต่ก็มีอะไรที่เด็ดๆ ยากที่จะมองข้ามเลยล่ะ เพราะเจ้าเครื่องนี้จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเครื่อง Nomad Jukebox ของ Creative ซึ่งภายในนั้นจะมีฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บเพลงจากแผ่นซีดีเข้าไปไว้ในเครื่องได้ถึงหกแผ่น โดยการโหลดเพลงจากแผ่นซีดีนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยซอฟต์แวร์ หรือคอมพิวเตอร์ช่วยเหมือนที่เราเคยเทสต์อย่าง Nomad Jukebox แต่สามารถทำได้โดยตรงผ่านทางรีโมตคอนโทรล และตัวเครื่องนั้นจะมีถาดสำหรับใส่แผ่นซีดี 1 ถาดสามารถอ่านได้ทั้งที่เป็นแผ่น CD-R หรือแม้แต่แผ่น CD-RW นอกจากนี้ ยังสามารถที่จะนำแผ่นซีดีเพลงทั่วไปใส่เข้าไปแล้ว ให้ตัวเครื่องแปลงออกมาเป็นไฟล์เลยก็ได้ ซึ่งจะเห็นว่าค่อนข้างสะดวกทีเดียว และการต่อก็ไม่ยุ่งยากอะไร แค่ต่อเข้ากับสเตอริโอหรือระบบโฮมเธียเตอร์แล้วคุณก็นั่งฟังเพลงได้อย่างสบายอารมณ์ ไม่ต้องลุกมาเปลี่ยนแผ่นไปมาเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว


 

Samsung MP3+Cell Phone

ก็เป็นข่าวกันมาก็ได้ระยะใหญ่แล้ว แต่เพิ่งจะวางจำหน่ายขายกันจริงๆ ก็ไม่นานนี้ จากความคิดที่หลายๆ คนใฝ่ฝันนักหนา ในเรื่องของ Digital Audio มารวบรวมเข้ากับเครื่องโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแนวความคิดแบบนี้ทาง NTT DoCoMo ของญี่ปุ่นนั้นพยายามอย่างยิ่งที่จะให้เทคโนโลยีทั้งสองอย่างนี้เข้ามาบรรจบกัน ผู้ใช้สามารถใช้โทรศัพท์พูดคุยได้ โหลดเพลงจากเซิร์ฟเวอร์มาฟังได้ เสียค่าแอร์ไทม์กันไปตามเรื่อง แต่ว่าเครื่องของซัมซุงนี้จะผิดวัตถุประสงค์ไปหน่อยล่ะครับ ก็คือว่าไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงจากปลายทางเข้ามาฟังในเครื่องได้ แต่จะจำลองตัวเองเป็นเครื่องเล่น MP3 แยกต่างหาก โดยจะใส่หน่วยความจำขนาด 64 เมกะไบต์ เข้าไปใว้ในตัวเครื่อง สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นานแปดชั่วโมง แต่ก็คงต้องเลือกเอาเองว่าชาร์ตแบตมาคราวนี้จะฟังหรือจะคุย

ชุดเครื่องเสียงไฮเทค

สำหรับในส่วนนี้ก็คงต้องบอกได้เลยว่าชุดเครื่องเสียงตลอดจนลำโพงเสียงใสๆ ในอดีตนั้นจะแตกต่างกับเครื่องเสียงของสหัสวรรตใหม่นี้อย่างหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว เพราะเครื่องเสียงตลอดจนอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำไปรวบรวมกับเทคโนโลยีใหม่ของคอมพิวเตอร์ (อีกแล้ว) ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องเสียงที่ติดต่อกันโดยผ่านพอร์ตไฟร์ไวร์ หรือแม้แต่เครื่องสเตอริโอที่สามารถติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวจะพาไปดูไปชมกันล่ะครับว่าเครื่องเสียงเดี๋ยวนี้นอกจากรูปร่างหน้าตาที่ดูสุดแสนจะไฮเทคแล้ว คุณสมบัติยังแสนร้ายกาจอีกด้วย

Yamaha Sound Station AP-U70

ใครอยากเนรมิตให้เครื่องคอมพิวเตอร์ มีความสามารถไม่แพ้เครื่องเสียงราคาแพงล่ะก็คงต้องพึ่ง Sound Station ของ Yamaha ตัวนี้ล่ะครับ เป็นชุดเครื่องเสียงแบบแปลกที่ Yamaha นั้นปรับแต่งมาสำหรับใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นพีซี หรือแมคอินทอช โดยจะติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางพอร์ต USB พร้อมทั้งซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง สนับสนุนทั้งระบบ DTS และ ระบบ Dolby Digital เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาตัว Decoder มาเพิ่มล่ะครับ ซื้อตัวนี้ไปแล้วก็ไปหาซื้อลำโพงที่ถูกใจมาต่อเชื่อมกันได้โดยตรงเลย น่าสนใจไปอีกแบบ

Sony SVR-715 Clip-On


 

จะอัดรายการโปรดลงวิดีโออยู่ทำไมครับ ในเมื่อเดี๋ยวนี้คุณสามารถอัดรายการที่ชอบลงฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ได้เลยโดยตรง ซึ่งเจ้าเครื่องที่มีชื่อเก๋ไก๋ว่า Clip-On เป็นไอเดียแสนเริ่ดของทางโซนี่ที่นำอุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยกันดีมาประยุกต์เข้ากับระบบโฮมเธียเตอร์ภายในบ้าน จุดเด่นของเครื่อง Clip-On นี้จะมีฮาร์ดดิสก์อยู่ภายในตัวเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเอาฮาร์ดดิสก์ขนาด 30 กิกะไบต์ หรือ 60 กิกะไบต์ และราคาก็ลดหลั่นกันไปตามความจุด้วย ส่วนเรื่องของระบบการทำงานนั้นก็สุดแสนที่จะร้ายกาจ เพราะผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ผ่านทางรีโมตคอนโทรล ซึ่งซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมนั้นจะเป็นแบบ Graphic User interface ง่ายต่อการใช้ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถที่จะอัดหนังจากซีดี หรือวิดีโอเข้าไปเก็บไว้ได้ทีเดียวหลายๆ เรื่องเก็บไว้ดูได้อีกด้วย โดยฮาร์ดดิสก์ขนาด 30GB นั้นเมื่ออัดในระบบ LP แล้วจะสามารถบันทึกรายการโทรทัศน์หรือหนังยาวต่อเนื่องได้ถึง 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว ส่วนราคานั้นอยากให้เซดเพราะปาเข้าไปเกือบสองแสนเยน (ราวแปด-หมื่นบาท) และมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

Nakamichi SoundSpace 12


 

เครื่องสเตอริโอสุดหรูจาก Nakamichi ซึ่งในปีนี้ได้ออกสเตอริโอระดับไฮเอนด์ที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเครื่องโฮมเธียเตอร์ได้ในตัว โดย nakamichi SoundSpace 12 นี้จะเป็นเครื่องสเตอริโอรูปร่างแปลกประหลาดคล้ายกับแป้นบาสเก็ตบอล โดยรุ่นนี้จะเป็นแบบ CD-Changer 3 แผ่น สามารถอ่านแผ่น DVD ได้ และก็แน่นอนครับว่าเป็นเครื่องเล่น DVD ในตัวด้วยเช่นกัน ส่วนประสิทธิภาพทางด้านเสียงเพลงนั้นก็ใช่ย่อย สามารถสนับสนุนเสียงลงลึกในระดับความถี่ได้ตั้งแต่ 10-50,000Hz สนับสนุนระบบ DTS และระบบ Dolby Digital ในตัวอีกด้วย ค่อนข้างจะเห็นกันได้ชัดเจนเลยนะครับว่าเริ่มมีความเป็นไปได้สูงที่เทคโนโลยีในแต่ละประเภทเริ่มเข้ามาเกี่ยวกันมากขึ้น และผู้ผลิตหลายๆ รายก็พยายามที่จะออกผลิตภัณฑ์แบบ All-in-One

ที่มา : http://wms1.arip.co.th/articles.php?id=401409&page=2

 
 
 
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550 UdClick.com! ชุมชนออนไลน์ ของชาวอุดร